Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

Giới siêu giàu quả đât đang đổ 787 tỷ đô la vào thị trường nợ cá nhân

Nợ cá nhân lên ngôi

Giống như phổ quát thành viên của giới siêu giàu toàn cầu, Evgeny Denisenko có trụ sở tại Monaco đang phải đương đầu với một thách thức đầu tư. Bốn năm trước, ông có một khoản tài chính mặt to con trị giá hàng triệu đô la Mỹ khi bán cổ hủ phần cho một công ti dược lớn của Nga. Tuy nhiên, trong kỷ nghuyên các nhà băng trung ương đang nỗ lực giữ vững nền kinh tế bằng cách thức đeo đuổi tiền mệnh giá yếu và trái phiếu lợi suất âm, các của cải truyền thống, vốn được sử dụng để bảo vệ sự giàu có của gia đình, trở nên khan hiếm và kém hiệu quả.

Yếu tố đó có tức thị giá trị đích thực của phổ quát "quả trứng" bị thu nhỏ dần trong rổ. Nó làm cho Denisenko đứng trước thách thức làm cho sao để đảm bảo các thế hệ sau trong gia đình có thể giàu sang như ông.

Theo nhà tài phiệt 29 tuổi người Nga, giải pháp nằm ở một hoạt động mua bán rủi ro khi cho các đơn vị và mô phỏng kinh doanh - vốn bị ngân hàng xem là quá nguy hại, vay tiền. "Nếu bạn có được một ký hợp đồng đúng thì đó sẽ là khoản đầu cơ tốt nhất tham gia lúc này", Denis Denisenko cho biết.

Tiền cho vay nhằm vào các dự án dò xét dầu khí ở những khu vực xa xăm heo hút, các công trình bất động sản hạng sang hay các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp. Lợi nhuận suất cao trong các khoản đầu cơ này biến hoạt động mua bán trái khoán trở nên như "rác".

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 1.

Chính lãi suất cao này đã thu hút sự để ý của gia đình Denisenko cũng như các thành viên khác trong giới siêu giàu toàn cầu, trong đó có cả ông chủ cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers Frank McCourt Jr. Proventus Capital, một quỹ có hội sở tại Stockholm, được tách ra từ văn phòng gia đình của nhà tài phiệt Thụy Điển Robert Weil, đang thay mặt những khách hàng giàu sang hoạt động trong ngành này trên diện tích toàn cầu.

Bình thường, các văn phòng gia đình đang đầu cơ vào các thị trường tín dụng cá nhân chuẩn y các quỹ. Thủ tục thuế cho thấy gia đình Pritzker, chiếm hữu chuỗi nơi nghỉ ngơi Hyatt hay quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates cũng bỏ tiền tham gia các quỹ đầu tư nhằm tham gia thị trường này. Dĩ nhiên, họ từ chối đưa ra bình luận về tin tức này.

Tín dụng tư nhân đã bùng nổ trên toàn cầu khi các ngân hàng, vốn chịu áp lực từ các nhà điều hành sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đã thoái lui khỏi việc cho vay với những tổ chức bé nhỏ để hạn chế giễu không may. Thị trường tín dụng tư nhân, chính bởi vậy, đã tăng cao 787,4 tỷ đô la trong khoảng mức 42,4 tỷ USD vào năm 2000, số liệu trong khoảng công ty phân tích Preqin có hội sở tại London cho thấy.

Preqin cũng cho nhân thức văn phòng gia đình, vốn được các nhà siêu giàu lập ra để điều hành của nả, đang ngày một đổ rộng rãi tiền tham gia các hoạt động cho vay trực tiếp.

Văn phòng mái ấm của Denisenko được biết tới với cái tên Apolis. Họ cho vay khoảng 50 triệu đô la mỗi năm trên phạm vi toàn trái đất. Hoạt động của các doanh nghiệp được mượn trải rộng trong khoảng gia công, dầu hoả đến BĐS. Tính tới 04 tuần 10, đã có 393 văn phòng mái ấm hoạt động trong ngành nghề cho vay trực tiếp, tăng mạnh so với con số 129 vào năm 2015. Năm nay, số giao dịch vào khoảng 275 và duy trì mức tăng 15% mỗi năm.

Thiên hướng này có thể sẽ tiếp diễn. Dò hỏi do Alternative Credit Council, đơn vị thây mặt cho các nhà điều hành của nả tín dụng tư nhân trên toàn cầu, bắt đầu với các tổ chức kinh doanh điều hành 400 tỷ đô la Mỹ của cải nguồn vốn vay tư nhân và nhận thấy một nửa trong số các văn phòng mái nhà sẽ tiếp diễn bổ sung thêm tiền cho kế hoạch nợ tư nhân trong 3 năm tới.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt

Chẳng có cuốn sách nào hướng dẫn đầu cơ tham gia hoạt động mua bán này. "Chúng tôi thích đầu tư tham gia những nơi thiếu vốn ngắn hạn và phù hợp", Alan Snyder, nhà sáng lập và điều hành của Shinnecock Partners – một văn phòng đa gia đình có trụ sở tại Los Angeles, chia sớt.

Shinnecock cung ứng các khoản mượn trong khoảng 5 đến 25 triệu đô la Mỹ và dồn vào một chỗ tham gia các kế hoạch như cho vay bất động sản ngắn hạn, trái phiếu thành phố hay cho mượn bằng việc thế chấp các thành quả nghệ thuật. Quỹ cho vay nghệ thuật này được thành lập 30 04 tuần trước và chấp hành các giao dịch tổng trị giá 17 triệu USD. Họ thu được khá đa dạng sự nhiệt tình trong khoảng những người muốn dùng các thành quả nghệ thuật để khiến cho tài sản thế chấp nợ.

Ngoài lãi suất thu hút, chính sự mạo hiểm từ hoạt động buôn bán cho mượn cá nhân thu hút các mái ấm siêu giàu. Tuy nhiên, khi sự bình thường của loại hình đầu cơ này càng ngày càng khỏe khoắn trong giới siêu giàu, nó kéo theo một cuộc cạnh tranh ác liệt trong chính những đàm phán cho vay tư nhân.

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 2.

Mark Sotir, chủ tịch của Equity Group Investments, cho biết, các văn phòng mái nhà đang có khuynh hướng đi mau lẹ hơn để ký kết với các công ty. Dĩ nhiên, chính việc đẩy với tốc độ cao vận tốc này cũng làm các nhà đầu tư phải hứng chịu đa dạng rủi ro hơn với các khoản tiền của mình.

Chính vì cái gọi là thị trường cho vay làng nhàng, vốn bao gồm các khoản nợ từ 50 triệu USD trở lên, quá đông đúc, sự khó khăn cũng mở đầu khiến cho xói mòn lợi suất, khiến cho việc cho mượn trực tiếp trở nên kém lôi cuốn hơn ngay trong khoảng đầu.

Michael Dean, thuộc văn phòng mái nhà Bluelaurel, cảm nhận rõ sự khó khăn mạnh bạo. Avamore Capital, một tổ chức kinh doanh cho mượn dồn vào một chỗ vào bất động sản mà Bluelaurel ủng hộ, lúc đầu tạo ra lợi nhuận 2 con số vào 4 năm trước. Kể từ khi sự vồ cập tới nguồn hỗ trợ tư nhân tăng lên, số lãi đã giảm người yêu.

Tuy nhiên, Dean vẫn kì vọng sẽ duy trì tới 80% chuyên chở sản của mái ấm bản thân mình trong ngành BĐS cá nhân. "Ví như có những cơ hội phù hợp, chúng tôi có thể chấp hành một vài khoản đầu cơ mới tham gia BĐS trực tiếp", Dean san sớt.

Một không may khác được kể đến là không may thanh khoản. Các khoản vay căn bản trong nợ tư nhân không được đàm phán phổ thông. Nhân tố đó có tức là rất không dễ dàng bán nợ trong trường hợp khủng hoảng xảy ra. Nói tóm lại, các nhà đầu tư cá nhân có thể cảm thấy bất lực khi tài sản của họ trở nên vô giá trị trong trường thích hợp biến cố xảy ra. Ngoài ra, khi đầu cơ vào một quỹ đóng, vốn toàn bộ bị khóa và hoàn toàn không có cơ hội rút ra cho đến khi đáo hạn.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét