Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu tư

GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Không gian:

Nên tiến công thuế mạnh

Hoạt động mua bán bất động sản (BĐS) hiện nay đang có một khuyết tật về yêu cầu nhà ở và thu nhập của người có yêu cầu. Chỉ số giá nhà ở nhàng nhàng/doanh thu làng nhàng của người vn đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có doanh thu làng nhàng muốn tìm nhà phải tích lũy đến 70-80 năm thế cục.

Chế độ giải bài toán ở ta là đi theo hướng phát hành nhà ở xã hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Một vài doanh nghiệp (DN) kiếm được xét chính sách cho người thu nhập thấp có nhà của vn rất tích cực nhưng cuối cùng đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường tăng nhanh hình thức nhà đất cho thuê giá rẻ, hòa hợp với các khí cụ thuế bất động sản để giải quyết trạng thái thiếu nhà đất và chống đầu tư. Chi tiết, ví như dùng quy mô đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, đảm bảo dân chúng đều có chỗ ở; nếu dùng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Tấn công thuế lũy tiến với người sở hữu phổ biến nhà, đất vừa giảm được đầu tư vừa kéo giá nhà ở đi xuống. Trái lại, nhà nước không đánh thuế đối với nhà ở có thời hạn, nhà thuê. Những DN phát hành nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN khiến nhà thương nghiệp giá rẻ. Khác biệt, động viên nhà băng cung ứng nguồn đầu tư cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Tài chính - Marketing:

Công khai tin tức quy hoạch

Có phần nhiều căn nguyên làm cho giá nhà đất TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu cơ và chiêu trò làm cho giá của những người môi giới. Bởi thế, nhà nước cần phải giữ vững tốt nhân tố đầu tư, làm cho giá, mới hạn chế giễu được bất động sản tăng giá bỗng nhiên biến, không phù hợp với cung cầu hoạt động mua bán.

Theo đó, giải pháp căn bản là nhà nước báo cáo tin tức quy hoạch và thường xuyên cập nhật tin tức đổi mới quy hoạch nhà đất trên trang web của từng quận, huyện. Trong khoảng đó, cư dân có thể tróc nã mua tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định mua bán. Còn việc theo dõi tình tiết hoạt động mua bán, phần lớn các UBND xã, xã đều nắm bắt được đâu là giao dịch nhà đất bất hợp pháp, dự án nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà ở xây đắp không phép. Tổng thể các tin tức này phải được chính quyền thông báo phổ quát cho người dân nhân thức. Khi đó, thị trường mới đi vào lề lối, giá BĐS không bị "nóng lạnh" thất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Rộng rãi quan niệm nghĩ là giá nhà ở TP HCM tăng quá cao thời gian qua phần nhiều do yếu tố đầu cơ. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Công ty CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu trên hoạt động mua bán nhà ở nói tầm thường và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo điều kiện về chính sách để các DN giảm giá bán và dồn vào một chỗ đa dạng hơn tham gia thị phần mà thị trường cần. Trong đó, đầu tiên cần giải quyết trạng thái thủ tục hành chính chậm chạp, khó khăn làm chi tiêu tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá niêm yết item.

Mặt khác, nhà nước phải có chính sách nguồn đầu tư cho DN phát triển dòng item làng nhàng cũng như cung cấp khách hàng nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Khác biệt, nhà nước phải có biện pháp quy hoạch, phát triển quỹ đất để khai triển nhà giá thấp, chẳng hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu khai triển nhà cho người có doanh thu trung bình.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Giữ vững môi giới làm cho giá

Bây giờ, người môi giới bất động sản có đa dạng chiêu thức làm giá hoặc đưa ra thông tin không thật để tiến công lừa người dùng nhưng qui định và cơ quan quản lý không thể can thiệp được. Bởi giá BĐS thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy pháp luật có luật pháp người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc tới các nguyên tắc về ứng xử, phạm vi đạo đức nghề nghiệp. Vì thế, để hạn chế nhạo giá nhà ở bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội bất động sản cần xây dựng bộ quy tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới bất động sản; song song nhà nước nên trao cho các hiệp hội vài quyền hạn nhất thiết để dè bỉu tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội luật sư, kế toán, thuế… đang ứng dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Vốn đầu tư, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây đắp chỉ số để bắt mạch thị trường

Thời gian qua, nhà nước nói phổ biến và TP HCM nói riêng đều có những biện pháp hạn chế người địa phương đầu tư bất động sản nhưng lãi tiềm năng vượt quá chi phí thời cơ từ những chính sách này tạo ra khiến người dân vẫn đổ xô tham gia BĐS. Thị trường BĐS đang rất thiếu tin tức hoặc không minh bạch vì chưa có bộ chỉ số đánh giá chi tiết. Một kênh dẫn vốn cần thiết như bất động sản nhưng không có bộ chỉ số sáng tỏ, khiến cho cả nhà đầu tư và tập đoàn điều hành bình chọn hoạt động mua bán chủ quản phụ thuộc cảm tính, không có cơ sở.

Bởi vậy, về lâu dài, cần tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, sáng tỏ và hợp thức hóa kênh đầu cơ, đầu tư bất động sản trên hoạt động mua bán. chả hạn, một cư dân muốn đi xây, sửa nhà sẽ xem thêm chỉ số về xây đắp nhà. Muốn xây nhà phải mượn tiền ngân hàng sẽ có chỉ số nguồn hỗ trợ BĐS; xây nhà chấm dứt phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà xong xuôi bán phải ra công chứng có chỉ số về số lượng nhà mới bán ra. Ngay cả những tạp hóa vật liệu xây đắp, phía bên trong cũng có thể thống kê về doanh thu hàng tung ra...

Các nhà quản lý chế độ sẽ nhìn tham gia bộ chỉ số này để mường tưởng ra hoạt động mua bán đang ở đâu, trong khoảng đó bắt đầu bố trí lại thị trường. Khi đó, những bạn nào muốn kiếm tiền với tốc độ cao, đầu cơ lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số BĐS; những người nào tìm căn hộ để đầu tư, để ở sẽ có chế độ riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu tư, đầu cơ sẽ giải quyết được đáng kể sự tăng hot của giá nhà đất.

Thái Phương ghi

Theo Đội ngũ PV

Người lao động


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét