Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Giá đất 4 quận Hà Nội lên quận: 'Tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo'

Gần đây, Chủ tịch UBND thị trấn Thủ đô Nguyễn Đức Bình thường đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn thị xã Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. 

Có ý kiến cho rằng, thông tin chuyển từ huyện lên huyện sẽ kích thích các chủ đầu tư, sản xuất tâm lý thích đầu tư để hưởng lợi. Dĩ nhiên, việc sản xuất một danh xưng không mới giúp "biến quạ thành công" giả dụ đó chỉ là một danh xưng không thực chất.

Mua bán với báo giới, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Nghiên cứu và Trả lời Savills Thủ đô nói: "Sẽ phải mất một số năm để hoạt động mua bán BĐS đề đạt rõ rệt sự đổi mới, đặc biệt lên giá BĐS; và để mức tăng giá này bền vững, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tập trung hoàn toản và đồng bộ các nhân tố như diện tích dân số, đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung các công ty ban lĩnh vực…".

Giá đất tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo

Tin tức các quận được phê phê duyệt đầu tư lên huyện, theo bà sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động mua bán bất động sản khu vực này?

Trước hết, đây là một tin vui cho hoạt động mua bán bất động sản của các thị xã. Với bắt buộc đầu cơ xây đắp này, từng huyện sẽ có định hướng tạo ra và nâng tiêu chuẩn để thích hợp với hạn độ thị trấn hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới.

Chả hạn, theo buộc phải, huyện Đông Anh và Đan Phượng được xác định phương hướng biến thành huyện với điểm thu hút là các thị trấn lanh lợi, khu nhà thờ ứng dụng, trọng điểm mua sắm cao cấp, các công viên giải trí, khu phục vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, trung tâm thông minh phục vụ cho nghiên cứu và phát hành.

Mặt khác, các thị xã Thanh Trì, Gia Lâm được định hướng sản xuất và dịch chuyển cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh thương mại dịch vụ. Những động thái đầu tư xây dựng này cam đoan sẽ thúc đẩy hơn nữa tốc độ đô thị hóa của các quận, phát hành cơ sở khoa học - xã hội và mang đến tác động tích cực cho thị trường BĐS khu vực.

Minh chứng cho ảnh hưởng này là các thị xã đi trước như Từ Liêm, Long Biên. Thời kỳ đầu cơ xây dựng 2 quận này lên huyện đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với thị trường bất động sản tại những địa bàn này.

Dù vậy, đối với việc 4 huyện sắp lên quận, thời kỳ đầu cơ xây dựng các thị xã này lên quận không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025. Vì thế, giá bất động sản những khu vực này có thể tăng cao nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá đột nhiên biến đa dạng kĩ năng chỉ mang tính trợ thì.

Có ý kiến thấp thỏm thị trường sẽ hiện ra hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này thưa bà?

Từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác biệt, tùy thuộc vào chừng mực đầu cơ, thời gian đầu tư vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất và một thể ích. Tuy vậy, có thể nói giả dụ hoạt động mua bán ghi kiếm được hiện trạng tăng giá quá nhanh thì đây là tình trạng sốt đất ảo.

Cần lưu ý là lộ trình 4 quận này lên quân sẽ diễn ra từ nay tới 2025. Sẽ phải mất một số năm để thị trường BĐS đề đạt rõ rệt sự thay đổi, đặc biệt lên giá bất động sản.

Hình như đó, để mức tăng giá này vững bền, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tụ họp vừa đủ và đồng bộ các nhân tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở cơ sở, tập trung các công ty ban lĩnh vực. Nếu nhìn vào các thị xã sẽ lên thị xã hiện thời, chúng ta có thể thấy đây là một chặng con đường dài. Cho nên, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu như có xảy ra, theo thời điểm sẽ được hoạt động mua bán vấn đề chỉnh để phản chiếu trị giá thực.

Trước đây Đông Anh cũng từng trải qua phổ thông đợt sốt đất vì tin tức lên thị xã?

Trước tin tức Đông Anh lên huyện, các đợt sốt đất xuất hiện nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư kiếm tìm cơ hội ở hoạt động mua bán BĐS khu vực này nhưng đã không có được lợi nhuận như hy vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các thị trường khác: các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần chú ý không may thanh khoản của BĐS tại những khu vực này.

Cần thận trọng với các cơn sốt đất

Bà có lời nhắn nhủ nào cho các nhà đầu tư đang cân nhắc đầu cơ vào các hoạt động mua bán này không?

Các huyện sẽ lên thị xã nhìn thông thường đều là các hoạt động mua bán mới. Trong bối cảnh đô thị hoá, đây chính là các hoạt động mua bán có dư địa để sản xuất và để BĐS tăng giá, nhiều hơn là các hoạt động mua bán đã định hình.

Dù thế, cần nhấn mạnh một lần nữa, để nhận ra rõ sự thay đổi của các quận này trong công đoạn thành phố hoá và hoạt động mua bán BĐS phản ảnh nhân tố này lên giá đất là một lịch trình. Chủ đầu tư bởi vậy giả dụ muốn kiếm tìm cơ hội đầu cơ ngắn hạn cần khôn xiết thận trọng với các cơn sốt đất và không may thanh khoản của khoản đầu cơ của bản thân.

Bình an hơn là nên có tầm nhìn trong khoảng trung đến dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lợi nhuận hy vọng có lí. Mức lợi nhuận trung bình hàng năm có thể không quá lớn, nhưng giả dụ mức này cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng để đề đạt mức không may cao hơn của hoạt động đầu cơ bất động sản tại các thị xã này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu tư hợp lý.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét