Thứ Tư, 25 tháng 12, 2019

Fitch Solutions: Cải thiện bình an năng lượng là nhân tố cực kì quan trọng để duy trì đà phát triển của vn trong dài hạn

"Việt Nam có triển vọng tích cực trong lớn mạnh năng lượng tái tạo", Daine Loh - nhà phân tích tìm hiểu tại Fitch Solutions viết trong một báo cáo. "Và năng lượng mặt trời là một trong những động lực chính của sự lớn mạnh tuyệt vời này. vietnam vẫn còn tiềm năng năng lượng mặt trời chưa được khai thác.

Với ngành nghề công nghệ và chế biến đang mở mang, đặc biệt trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa có hồi kết, vn rõ ràng sẽ có ý định và lượng tiêu thụ điện gia tăng rõ rệt trong thập kỷ đến, vấn đề này sẽ kích thích yêu cầu phát triển gấp rút của các nhà máy phát điện điện mới. 

Thời kỳ thị trấn hóa nhanh chóng cũng sẽ góp phần xúc tiến tốc độ lớn mạnh tiêu thụ điện ở vietnam, mà Fitch dự đoán sẽ tăng nhàng nhàng hàng năm 6,7% từ năm 2019 đến 2028 - một trong những non sông có tốc độ tăng cường nhất ở châu Á.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 1.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ sẽ ưu tiên tạo ra ngành nghề điện để cung cấp lớn mạnh kinh tế khỏe khoắn và bình ổn. Đội ngũ tìm hiểu Rủi ro vĩ mô Giang sơn của Fitch Solutions dự đoán tốc độ tăng sẽ đạt 6,9% tham gia năm 2019 và 6,8% vào năm 2020, choán gần 17% GDP. Cải thiện an ninh năng lượng là nhân tố cực kì quan trọng để duy trì đà vững mạnh của Việt Nam trong dài hạn.

Bên cạnh Chính phủ vẫn sẽ tiếp diễn mở rộng công suất điện than để phục vụ yêu cầu điện tăng lên sắp tới, thì năng lượng tái hiện sẽ mang tới thời cơ phát triển mới, khác biệt là khi ý thức về môi trường gia tăng, có phổ quát mối thấp thỏm về ô nhiễm đối với việc dùng than. 

Năng lượng mặt trời, khác biệt là năng lượng mặt trời mái nhà là một chọn lựa thú vị để phục vụ yêu cầu năng lượng cho các hoạt động mua bán mới nổi, vì nó đòi hỏi thời điểm sản xuất ngắn hơn so với các công trình nhiệt điện, và có khả năng vượt lên một vài thiếu hụt về cơ sở vật chất cơ sở như tắc nghẽn lưới điện hoặc các vấn đề về đất đai.

Fitch cũng bình chọn cao các chính sách hỗ trợ và không gian pháp lý cho ngành năng lượng tái tạo. Dựa trên kế hoạch phát triển năng lượng mới nhất, Chính phủ đặt mục tiêu bổ sung 4 GW công suất năng lượng mặt trời tham gia năm 2025 và 12 GW vào năm 2030. 

"Mặc dầu yêu cầu giá tậu điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với công trình cũ được thông báo hồi bốn tuần 9 có thể hạn chế nhạo phần nào sự thân mật của nhà đầu tư, chúng tôi tin rằng FIT mới 70,90 đô la Mỹ và 76,90 đô la / MWh cho nhị phân khúc năng lượng mặt trời tương ứng sẽ vẫn cao đủ để lôi cuốn các chủ đầu tư - khi các cuộc đấu giá đẩy giá xuống đáng kể ở rất nhiều các thị trường năng lượng mặt trời thay thế" - Fitch cho biết.

Fitch Solutions: Cải thiện an ninh năng lượng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn - Ảnh 2.

"Hơn nữa, chúng tôi tin rằng nhân tố này sẽ được bù đắp một phần bởi chi phí công nghệ giảm cho năng lượng mặt trời. Các nhà đóng hộp linh kiện năng lượng mặt trời China đã phải đối mặt với trạng thái dư cung, do phát triển năng lượng mặt trời trong nước chậm rãi lại và hạn chế nhạo truy hỏi cập vào thị trường Mỹ và Ấn Độ, dẫn tới sức ép hạ thấp giá mô-đun năng lượng mặt trời trên toàn cầu trong hai năm qua. Ngoài ra, vài nhà sản xuất China cũng đã xây dựng năng lực đóng hộp tại vietnam để giảm thiểu thuế thương nghiệp và sự hiện diện của chuỗi cung cấp trong nước làm hạ thấp giá dùng nội địa".

"Việt Nam đã chứng kiến ​​sự vồ cập tăng thêm của các chủ đầu tư và tăng nhanh các dự án năng lượng mặt trời, là cơ sở cho dự đoán triển vọng vững mạnh tích cực của chúng tôi" - Fitch cho nhân thức. 

Đáng để ý, Ngân hàng Tạo ra Châu Á (ADB) đã ký kết một khoản vay giá trị 37 triệu đô la Mỹ với Công ty cũ kĩ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 mê-ga-oát (MWp) trên hồ chứa hiện nay của nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW thuộc Công ty DHD. Công trình này lưu lại việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam, và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á.

Khi sự phát triển tiếp diễn, các chủ đầu tư có thể sẽ tìm thấy những điểm sáng để đầu tư tham gia năng lượng mặt trời trên khắp vn.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/PV Magazine


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét