Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Dự án phi trường Phan Thiết hơn 10.000 tỷ đồng đang được xây đắp đến đâu?

Theo chỉ đạo thức giấc Bình Thuận thì các bộ, lĩnh vực Trung ương cần đon đả tham mưu Chính phủ ưu tiên, kịp thời tháo dỡ "điểm nghẽn" cho các dự án cơ sở giao thông quy mô khá lớn đang nằm trong kế hoạch đầu tư tại địa phương. Bởi "điểm nghẽn" của các công trình tiềm năng trên địa bàn Bình Thuận nói tầm thường và các khu ngao du trọng tâm nói riêng luôn gây những tác động không bé dại tới ý tưởnrg đầu cơ, gây hoang toàng tài nguyên đất và nguồn vốn đầu tư.

Theo đó, tỉnh vừa có văn phiên bản kiến nghị Chính phủ để ý, bổ sung các công trình đầu cơ hạ tầng giao thông tham gia kế hoạch đầu tư công trong trung hạn 2021 - 2025 nhằm gắn kết, khai thác hiệu quả sau khi hoàn thành. Quan trọng nhất trong số các công trình này, theo tin tức từ UBND tỉnh giấc Bình Thuận, dự định trong quý 1/2020, nếu mọi việc tiến triển theo đúng kế hoạch thì công trình trường bay Phan Thiết sẽ được khởi công xây dựng.

Đến nay, tỉnh đã xong xuôi công tác bồi hoàn, phóng thích mặt bằng Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết với quy mô 543 ha. Trong đó, trước mắt Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh diện tích của trường bay Phan Thiết trong khoảng hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến sân bay này thành một trong 3 sân bay diện tích nhất miền Trung, chỉ sau phi trường Cam Rỡ ràng và Đà Nẵng.

Theo quyết định phê ưng chuẩn vấn đề chỉnh quy hoạch sản xuất liên lạc vận vận chuyển hàng không giai đoạn tới năm 2020, xác định phương hướng tới năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ thì Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 Hoa phượng đỏ hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với diện tích cấp 4E, Cảng hàng không Phan Thiết có vai trò là sân bay sử dụng bình thường dân dụng và quân sự, hiện cũng được Bộ Liên lạc - Vận vận tải phê chuẩn y vấn đề chỉnh quy hoạch chi tiết Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết giai đoạn tới năm 2020, định hướng tới năm 2030…

Là dự án trọng tâm, UBND tỉnh Bình Thuận cho nhân thức tới nay việc thu hồi tổng quy mô 543 ha đã được thực hiện hoàn thành và bàn giao cục bộ mặt bằng Trường bay Phan Thiết giai đoạn đến năm 2030. Trong đó thúc đẩy bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho chủ đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý. Đối với Đài dẫn con đường xa phục vụ hoạt động của phi trường (2,56 ha), Khu gia đình quân nhân và nhà công vụ (10 ha) cũng đã khai triển công việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Sở Liên lạc - Vận tải Bình Thuận cho biết đang phối phù hợp cùng các nhà đầu tư, đơn vị giải đáp nhiều lần liên hệ với bộ phận chuyên môn của các bộ liên quan hoàn chỉnh thủ tục Thông báo phân tích khả thi công trình Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết. Cùng với đó sẽ tham vấn UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng sớm làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, cơ quan công dụng bán đấu giá quyền dùng đất Sân bay Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu cơ dự án Phi trường Phan Thiết.

song song bổ sung phần quỹ đất dự định mở rộng trường bay với quy mô 196 ha để xây đắp tuyến đường cất hạ cánh số 2, được nhân thức kinh phí giải phóng mặt bằng cho quỹ đất này là gần 390 tỷ đồng. Dường như còn xem xét, sắp xếp kinh phí để địa phương tiếp tục thi hành bồi hoàn, phóng thích mặt bằng một số hạng mục phát sinh khoảng 30 ha với kinh phí hơn 100 tỷ đồng...

Được nhân thức, ngoài Trường bay Phan Thiết, tỉnh giấc Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ triển khai công trình xây đắp tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, bắt buộc Trung ương cung cấp ngân sách đầu tư khiến 3 tuyến trục đường ven biển trọng điểm, cấp bách là ĐT 719B Phan Thiết - Kê Gà; tuyến đường ĐT 719 Kê Gà - Tân Thiện và trục đường ĐT 711...

Với những điểm tốt về ngao du và cơ sở vật chất, tại Bình Thuận gần đây hiện ra đa dạng công trình du lịch nghỉ dưỡng mới, dần dần dần chắc chắn danh hiệu "thủ phủ resort". Một vài dự án nổi trội có thể kể tới như Edna Resort Mũi Né, Sentosa Villa, Hàm Tiến - Mũi Né, Apec Mandala Wyndham.

Qua mày mò được nhân thức, Hải Phát Invest dự kiến đầu tư hơn 4.600 tỉ đồng tham gia công trình Khu phức tạp nhà đất và dịch vụ ngao du biển Hòa Phú (thị xã Tuy Phong); Liên danh Công ty CP Đầu cơ Đại Đông Á (công ty thành viên Tổ chức Hải Phát) - Công ty CP Đầu cơ V-Max vn sẽ đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng tham gia công trình Tổ thích hợp du lịch nghỉ ngơi biển Phú Hòa (thị xã Tuy Phong)...

Hay như 2 dự án của Cơ quan Novaland tạo ra bao gồm Tổ phù hợp Du lịch Nghỉ ngơi Giải trí NovaWorld Phan Thiết (hơn 1.000 ha) và dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas (gần 40 ha). Vừa mới đây, UBND tỉnh giấc cũng đã trao đạt yêu cầu đầu tư cho một loạt công trình nghỉ ngơi quy mô lớn, đáng kể như Mũi Né Summerland Resort của tổ chức kinh doanh Hưng Lộc Phát; Công trình Hamubay Phan Thiết có vốn đầu tư gần 1 tỷ đô la Mỹ; Dự án Khu thị trấn du lịch nghỉ dưỡng Dubai vietnam do Công ti TNHH Dịch vụ ngao du và Thương nghiệp Nông thị Dubai vn.

Trong khi, thu giãn bờ biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đẹp và đầy tiềm năng với các bộ môn sport biển, Nam Group cũng đã được trao giấy đạt yêu cầu đầu cơ dự án Tổ phù hợp du lịch - tiêu khiển - nghỉ dưỡng & thể thao biển Thanh Long Bay.

Dự án có tổng quy mô 90 ha gồm 12 phân khu chính với điểm nổi bật là trọng tâm thể thao biển chuẩn quốc tế, quy mô 30 ha lớn nhất vn. Với vị trí mặt tiền tuyến phố 719B (tuyến trục đường biển quốc gia), Thanh Long Bay thuận tiện đón dòng du khách trên trục Vũng Tàu - Lagi - Kê Gà - Phan Thiết. Khi trường bay Phan Thiết và sân bay quốc tế Long Thành đi tham gia hoạt động, dự án sẽ càng có rộng rãi lợi thế khi thời gian vận động trong khoảng nhì phi trường đến đây chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

DKRA Việt Nam - Tổng đại lý tiếp thị & phân chia Thanh Long Bay cho biết, công trình đang công bố hoạt động mua bán khu căn hộ biển chiếm hữu dài lâu Wyndham Coast. Trả tiền đợt đầu chỉ khoảng 138 triệu tiền việt và sau đó 3%/3 04 tuần, thời gian thanh toán kéo dài tới 4 năm. Khác lạ, item khi bàn giao sẽ được hoàn thiện nội thất chuẩn 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận cho biết việc đầu tư cải thiện cơ sở liên lạc là một trong những vấn đề kiện tiên quyết để phát hành kinh tế - thị trấn hội địa phương, nhất là việc củng cố hương phòng. Đặc biệt hơn là khu du lịch trung tâm phía Nam của tỉnh giấc, tiến đến trở thành khu ngao du mang tầm đất nước và quốc tế... 

Dĩ nhiên, quá trình đầu tư phải theo quy hoạch, kế hoạch, lịch trình cụ thể. Đầu cơ có lựa chọn lọc, trung tâm, trọng điểm trên hạ tầng khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong phố hội để tạo đà cho du lịch khu vực trên được kết nối và sản xuất.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét