Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Cựu CEO Uber liên tục bán cổ hủ phiếu, thu về hơn 2 tỷ đô la Mỹ trong một tháng

Chỉ trong 3 phiên thương lượng cuối tuần trước, Travis Kalanick - người cùng thành lập, cựu CEO của hãng phục vụ gọi xe Uber, tiếp diễn bán ra 5,8 triệu cổ phiếu này, thu về gần 166 triệu đô la Mỹ. Động thái này thông suốt chuỗi phiên bán ra của ông từ đầu tháng 11 tới nay.

Lúc trước, trong bốn tuần 11, tỷ phú này đã bán ra số cũ rích phiếu trị giá tổng cộng gần 1,7 tỷ USD, ngay sau khi xong xuôi thời kỳ giới hạn (lockup). Tính chung, chỉ trong hơn 1 04 tuần qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ USD trong khoảng các đợt bán cổ phiếu Uber. Tính tới ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ phiếu này.

Theo pháp luật của luật chứng khoán Mỹ, trong giai đoạn giới hạn kéo dài 180 ngày kể trong khoảng khi một công ti lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép tung ra cổ hủ phiếu. Các chủ đầu tư sớm của Uber được phép bán cổ phiếu trong khoảng ngày 6/11 và các đợt tung ra liên tục khiến giá cũ rích phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cũ kĩ phiếu Uber đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 28,69 đô la Mỹ/cổ hủ phiếu, giảm gần nửa kia so với mức chào sàn 45 đô la Mỹ hồi tháng 5.

Kể trong khoảng khi Uber lên sàn, giá cổ phiếu Uber không kết thúc giảm do giới đầu cơ nghi ngại về kỹ năng đạt đến lãi của hãng này. Startup này liên tục báo lỗ với khoản lỗ cách đây không lâu nhất là 1 tỷ đô la Mỹ trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber tham gia năm 2017 sau loạt bê bối can hệ đến văn hoá làm việc của công ty cũng như những hành vi cá nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhậm thay thế tham gia địa điểm này.

Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn nhập cuộc tham gia hoạt động của Uber mà dồn vào một chỗ vào startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Theo một vài nhà phân tách, ông có thể sử dụng số tiền thu về trong khoảng đợt bán cũ rích phiếu Uber để đầu cơ cho công ty mới của bản thân. Ngoài khoản đầu cơ tư nhân 300 triệu đô la Mỹ vào CloudKitchen, Kalanick còn vận động được 400 triệu đô la Mỹ trong khoảng quỹ đầu cơ non sông của Saudi Arabia - vốn cũng là một cũ rích đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét