Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Cuối năm, người người vác bao chuyên chở tiền lao vào cơn sốt đất

Ba năm cách đây không lâu, giá đất tại Nhơn Trạch được đẩy lên chóng mặt do ảnh hưởng từ cơn sốt sân bay Long Thàn, Đồng Nai. Đáng để ý là từ khi hình thành thông tin Thủ tướng chấp thuận cho Đồng Nai đầu tư xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Quận 2 thì giá đất tại đây lại càng được đẩy lên chóng mặt.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 1.
Chủ đầu tư lặng lẽ tậu về Nhơn Trạch gom đất

Bất chấp hoạt động mua bán đang nhiễu loàn về sườn pháp lý, hiện ra nhiều công trình kiểu Alibaba nhưng một yếu tố lạ là lượng mua bán trao đổi tại khu vực này gần như không chịu ảnh hưởng. Những ngày cận Tết Nguyên đán, ghi kiếm được tại các phòng công chứng và các khu vực phân lô bán nền, đối tượng mua hàng tới giao dịch mua bán và làm cho giấy má đăng bộ rất đông đúc. Thậm chí, có những chủ đầu tư mang một số bao chuyên chở tiền để tìm 5-7 lô đất/1 lần vì sợ qua năm giá tăng quá cao sẽ mất một khoản tài chính không ngang nhau lớn.

“Thị trường ở đâu bi tráng thì không nhân thức chứ tôi thấy ở đây ngày nào cũng có cả mấy trăm người đến lùng tậu đất. Tôi phải tranh thủ tậu chứ không qua năm lại vọt lên thì nhớ tiếc lắm”, một nhà đầu tư cho hay.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 2.
Ăn theo cơn sốt trường bay Đồng Nai, giá đất tại Nhơn Trạch tăng lên phổ thông lần sau 3 năm

Theo dò hỏi, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng đến 300%. Có những lô đất trước đây giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Theo ghi kiếm được, giá đất tại một vài xã như Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Long Tân Thọ… đều đã tăng cao rất cao. Điển dường như phường Đại Phước giá đất nền giao dịch tầm  20 - 25 triệu/m2 nền đất ở và 2 - 3 triệu nền đất nông nghiệp. Xã Phú Đông đất nền ngả nghiêng trong khoảng 16 - 18 triệu và trong khoảng  900 - 1,4 tỷ/ 1.000m2 đất nông nghiệp. Phố Vĩnh Thanh có giá trong khoảng 15 - 16 triệu/m2 nền đất ở và 1,2 - 3triệu/m2 đất nông nghiệp. Phường Phước Khánh giá ghi kiếm được từ 14 - 17 triệu/m2 và 600 - 800 triệu/1.000m2 đất nông nghiệp.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 3.
Nhà đầu tư vác từng bao vận tải tiền đi đổ tham gia đất
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 4.
Nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng sắm đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai sẽ lãi đậm trong một số năm đến

Giá nhà ở mặt con đường cũng tăng theo cấp số nhân làm chính người địa phương nơi đây cũng phải giật thột.

“Tôi chưa bao giờ thấy khu vực này lại sốt đất như hai năm gần đây. Căn nhà kế nhà tôi trước đây giá chỉ có 600 triệu, mới 3 năm mà giờ lên 2,5 tỷ rồi. Nếu nhân thức trước ngày xưa tôi đã kịp tậu ngày giờ lợi nhuận đậm”, một cư dân sống tại phố Đại Phước cho biết.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị T., nhân viên làm cho việc tại công ti địa ốc Kh, thuộc thị trấn Phú Đông cho biết: “Khách tậu đất nông nghiệp quy mô lớn hoặc đất nền chính yếu là đầu cơ, rất ít khách hàng để ở. Có phổ quát khách mua đất sau 1-2 tuần bán lại với giá gia tăng 15-20%”.

Thực tại, tại quận Nhơn Trạch hiện đang có hầu hết khu cư dân đã kết thúc cơ sở vật chất phổ thông năm nhưng vẫn vắng ngắt, không có người sinh sống. Nguyên nhân là vì chỉ sắm để đầu cơ, lướt sóng mà không xác định ở vĩnh viễn nên tại rộng rãi nơi, các khu nhà xây thô và đất nền dù đã được bán qua tay phổ biến chủ vẫn là những khu đất bỏ trống. Tuy vậy, giá vẫn được đẩy lên cao bởi cả nhà đầu tư cũ và mới đều ưng ý với mức chênh lệch sang tên cao kều ngưởng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 6.
 Các phòng công chứng ở quận Nhơn Trạch tấp nập người đến đàm phán dịp cuối năm
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 7.

Đất đai Nhơn Trạch tăng giá với tốc độ cao nhưng khá thưa dân sinh sống


Nói về việc giá đất tăng cao mau lẹ trong 3 năm tại huyện Nhơn Trạch, một vị thây mặt UBND phường Phú Đông cho biết, vào khoảng 2 năm trước, giá đất nơi đây bị tăng ảo và đã bị chính quyền địa phương siết lại một thời điểm. Tất nhiên, khi thị trường nổi lên thì nhà đầu tư vẫn liên tiếp tìm về săn đất để chờ cơ hội bán ra.

Theo vị này, việc giá tăng cao là do thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau. Người tới trước tìm giá thấp rồi tự nâng giá lên, người tới sau chấp thuận mua lại với giá tiền đó cho nên nếu như có không may thì họ đã tự đoán trước và chấp nhận.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 8.
Không chỉ săn đất nền, rộng rãi người còn săn cả đất nông nghiệp tích góp chờ bán kiếm lời
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 9.
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 10.
Phổ thông khu vực lúc trước là rừng rậm thì giờ đây chủ đầu tư đã về xây nhà, làm cho con đường chờ dân về ở

Bên cạnh đó, theo ông Dương Chí Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đông, việc chủ đầu tư đổ tiền vào đất nông nghiệp theo cơn sốt đất có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đất nông nghiệp của thị trấn trước đây sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu đồng/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Thời gian qua, Đồng Nai tiến hành bồi thường đất theo từng dự án, mỗi công trình sẽ có giá đền bù khác biệt. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá bồi hoàn cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu đồng/sào.

Vì vậy, theo tính toán của nhà đầu tư là bỏ tiền từ trên 1 tỷ để đầu cơ đất nông nghiệp và hy vọng bán ra giá cao hơn là bài toán khá phiêu lưu. Vị này khuyến cáo chủ đầu tư khi mua đất ở khu vực đang sốt đất thì nên tới chính quyền địa phương để mày mò kỹ về quy hoạch trước khi xuống tiền.

“Xã đã công khai quy hoạch đất đai trên khu vực để dân chúng rõ. Trước khi cư dân tìm đất nông nghiệp thì nên tới hội sở UBND phường tò mò để biết rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để hạn chế rủi ro” - ông Hùng khuyến cáo.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét