Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Condotel vẫn là kênh đầu tư tốt nếu như đối tượng mua hàng nắm rõ 5 nguyên tắc 'tiến thưởng'

Tại hội thảo "Hành lang pháp lý cho Vinpearl Condotel" do báo Diễn đài doanh nghiệp đơn vị ngày 14/12 vừa mới đây, phổ biến chuyên gia cho biết để sản xuất phân khúc này rất cần các tập đoàn quản lý sớm bán hành sườn pháp lý để bảo vệ người mua nhà. Để nắm bắt rõ hơn về điều này, bên lề hội thảo chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Trương Xuân Quý - Giám đốc Kinh doanh BĐS Công ty Flamingo.

Xin ông cho nhân thức thực tiễn phát triển loại hình dự án Condotel trên thế giới? Quan điểm của ông về tỷ suất lãi hợp lý của dự án Condotel tại vn bây chừ?

Mô hình condotel trên thế giới đã tạo ra rất lâu. Xu hướng cam đoan 4-6% của các dự án là tương đương với lợi nhuận suất ngân hàng tại nước sở tại. Tại vietnam cũng không ngoại lệ và nhân tố này cũng bảo đảm sự an toàn cho khoản đầu cơ của khách hàng. Sau một vài năm đưa vào điều hành, ví như chủ đầu tư điều hành tốt thì mức lãi này còn có thể cao hơn nữa.

Vậy nên tùy thuộc tham gia năng lực và uy tín của chủ đầu tư cũng như cách thức nhà đầu tư vận hành để đưa ra các con số cam đoan cho sản phẩm của họ. Nếu các công trình thuê tổ chức điều hành là các công ty nước ngoài thì chắc chắn ở mức hợp lý là 4-6%. Còn giả dụ nhà đầu tư có tổ chức vận hành riêng thì mức chắc chắn 8-10% trong các năm đầu là có lí.

Vừa rồi Cocobay tan vỡ trận, tâm lý hoạt động mua bán bị tác động, nhà đầu tư hoang mang. Ở giác độ doanh nghiệp, nhà phân chia, ông cảm kiếm được như thế nào về sự việc này? Liệu cơ chế chắc chắn lợi nhuận có khiến lệch lạc thị trường?

Cần sửa lại chữ" tan vỡ trận" vì đây là vấn đề của một công ty. Nhân tố của Cocobay là một trường phù hợp đơn lẻ tất nhiên cũng là lời cảnh tỉnh đối với phần đông các đơn vị BĐS khác tự nhiên không biết lượng sức mình mà chỉ chạy theo con số chắc chắn, khó khăn bằng mọi giá.

Chúng ta phải nhớ rằng, chủ chốt của đầu cơ bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là hiệu quả kinh doanh và chủ đầu tư được hưởng lợi trong khoảng việc chia sớt lãi. dự án Condotel là mô phỏng mới nên việc đưa ra cam đoan trong thời điểm những năm trước tiên công trình tạo niềm tin cho khách hàng, để khách hàng thấy mô hình này cam đoan sẽ phát triển và tài năng sinh lời là vô cùng lớn sau thời gian công trình đi vào hoạt động, có nguồn khách lớn mạnh bất biến.

Trong khoảng những lo sợ sau sự vụ Cocobay, phải chăng đang có một lỗ hổng pháp lý trong hoạt động cũng như điều hành hoạt động mua bán Vinpearl Condotel. Vậy để điều hành và giúp Condotel phát hành lành mạnh cần phải vá lỗ hổng này thế nào, thưa ông?

Dưới góc độ của đơn vị, tôi thấy rằng hiện tại đang có quá nhiều chủ đầu tư nhập cuộc vào lĩnh vực này mà không có sự giữ vững, giám định ngặt nghèo về mặt năng lực (nguồn vốn, vận hành) nên không có gì có thể đảm bảo cho các cam đoan đó. 

Vì thế, các tập đoàn điều hành có thẩm quyền cần có cơ chế giữ vững trong việc giám định, cấp phép xây đắp cho các công trình bất động sản nghỉ dưỡng (bài toán hoạt động buôn bán, năng lực điều hành, kế hoạch phát hành, quy mô dự án…). Trong khi đó, cần kiểm tra để sa thải các chủ đầu tư xem bất động sản nghỉ ngơi là kênh vận động vốn chứ không hề đầu cơ kinh doanh và sản xuất du lịch. 

Đặc biệt thị trường Việt Nam còn non trẻ và cực kỳ nhạy cảm, dễ bị tác động, khác lạ khi khung pháp lý chưa rõ ràng. Tuy nhiên, cần phải chắc chắn là sản phẩm này là khuynh hướng tất yếu và cần có được sự nhiệt tình chính xác và đưa ra quy nhạo báng quản lỹ rõ ràng.

Ngoài lãi, theo ông người đầu tư nên vồ cập đến những vấn đề gì trước khi quyết định đầu cơ vào một công trình condotel?

Có 5 nhân tố, nhà đầu tư cần lưu ý khi muốn thành công ở kênh đầu cơ này: 

- Uy tín chủ đầu tư (Nhãn hiệu, năng lực tài chính).

- Năng lực vận hành và khai thác ngao du của doanh nghiệp (quyết định sự vững mạnh và tạo ra của dự án).

- Sản phẩm cần có quy hoạch đồng bộ, tiện ích hoàn toản và địa điểm tiềm năng.

- Hàng quán cơ sở xung quanh công trình.

- Nhà đầu tư cần nhớ rằng, cam kết ban sơ chỉ là tiền đề khi dự án ở giai đoạn sơ khai, mới đưa vào hoạt động. dự án Condotel chỉ là một yếu tố cấu thành nhỏ bé trong toàn bộ toàn bộ công trình và các  tiện ích mà chủ đầu tư đầu tư và đưa vào hoạt động. Vì thế, đối với một chủ đầu tư khiến tốt khâu quản lý tuy nhiên phải xây đắp hoạt động mua bán để sản xuất buôn bán, thu hồi vốn và xuất hiện lãi nên vật phẩm condotel mà đối tượng mua hàng đầu tư cam đoan phải sản xuất và sinh lời.

Có một hiện trạng hiện giờ khi khách hàng chọn lựa tậu condotel hay so sánh giữa vật phẩm condotel này và sản phẩm condotel khác, so sánh về quy mô, giá cả, cam kết doanh thu nhưng lại bỏ dở trị giá song hành, luôn tiện ích do chủ đầu tư mang lại. Cho nên, đối tượng mua hàng cần phân biệt rõ tổ hợp nghỉ dưỡng là như thế nào, condotel nằm trong tổ phù hợp nghỉ ngơi thì khác lạ so với 1 tòa nhà đơn độc ra sao? Và tất nhiên khi condotel nằm trong 1 quần thể có đa dạng tiện thể ích thì việc thời điểm đang ký tạm trú gia tăng sẽ mang đến lãi tốt hơn cho chủ đầu tư. Bên cạnh đối tượng mua hàng chỉ cần mua 1 căn condotel trong quần thể nghỉ dưỡng cao cấp thì khách hàng được hưởng lợi bởi đầy đủ luôn thể ích của cả tổ thích hợp đó.

Trong thời gian hy vọng sườn pháp lý, theo ông các đối tác nhập cuộc hoạt động mua bán cần làm cho gì để bảo đảm quyền lợi? 

Đối với nhà đầu tư, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là hoạt động mua bán vô cùng tiềm năng, nguồn cung hiện thời vẫn chưa phục vụ được hoạt động mua bán nên các dự án mới sẽ tiếp tục được đưa ra.

Đối với chủ đầu tư cần lựa chọn chủ đầu tư uy tín và có năng lực.

Đối với cơ quan nhà nước cần đẩy với tốc độ cao pháp lý, có động thái giữ vững, đánh giá ngay từ đầu khi cấp phép triển khai dự án.

Phản hồi của ông về cốt truyện hoạt động mua bán Condotel trong năm 2020?

Bây giờ tăng trưởng du lịch của Thái Lan và thị trường khác đang bão hòa, đây là thời cơ của vn. vn là chọn mới thay thế của du khách khắp nhân loại. Chính vì vậy, thời gian qua ngành du lịch tại vn đã bùng nổ khỏe khoắn. Tất nhiên sau thời gian sản xuất bùng nổ thì thị trường cần có một khoảng nghỉ để dung nạp và điều chỉnh cho thích hợp, năm 2019 là một năm như thế.

Tới năm 2020, sau khi thị trường đã có sự thanh lọc và hoàn thành thì sẽ lại là một năm sản xuất tốt. Dĩ nhiên, hoạt động mua bán đang diễn ra một cuộc thanh lọc, những chủ đầu tư không có năng lực sẽ bị sa thải còn các nhà đầu tư có uy tín và đủ năng lực sẽ đứng vững, chắc chắn địa điểm của bản thân và phát triển mạnh bạo hơn nữa. Năm 2020 cũng là thời điểm để các nhà đầu tư nhìn kiếm được và kiểm tra lại cũng như đưa ra những chắc chắn mang tính thực thế và khả thi.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Ngà

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét