Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Có trạng thái gom đất dự án làm giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt

Tỉnh giấc Quảng Ngãi đang tồn đọng hàng chục nghìn lô đất ở các dự án khu dân cư, khu đô thị. Dư luận cho rằng, cỗi nguồn do địa phương cấp phép tràn lan các dự án khu cư dân, khu thành phố khi mà vài dự án khác vẫn còn dang dở.

Hiện nay, thị trường BĐS ở TP Quảng Ngãi và các vùng phụ cận khá trầm lắng. Tại nhiều công trình ở ngay trọng điểm thành phố như Khu cư dân Lê Lợi, Ngọc Bảo Viên, Phát Đạt…, người bán thì đa dạng, khách hàng vắng vẻ.

Có tình trạng gom đất dự án khiến giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt - Ảnh 1.

Quảng Ngãi hiện có 107 công trình khu thành phố, khu dân cư.

Ông È Văn Vỵ, ở quận Bình Sơn cho rằng, giá đất ở đây khá cao. “Tôi muốn mua đất ở TP Quảng Ngãi để khiến nhà nhưng giá quá cao. Ngoài ra bây giờ, tại TP Quảng Ngãi còn nhiều lô đất chưa được bán và nguồn cung phổ biến hơn cầu. Không nhân thức bao giờ giá đất hạ xuống để cư dân có thể tìm được”, ông Vỵ cho biết.

Thực tiễn trên khu vực thức giấc Quảng Ngãi, hiện nay có 107 công trình đầu tư xây dựng khu thành phố, khu cư dân với hơn 1.500 ha đất, gồm 42.300 lô đất nền. Trong đó, hơn 1/2 diện tích thuộc các công trình chưa giải phóng mặt bằng.

Đối với các công trình căn bản chấm dứt hạ tầng, UBND tỉnh giấc Quảng Ngãi đã chuẩn y chủ đầu tư chuyển nhượng quyền dùng đất đối với hộ gia đình, cá nhân tự xây đắp nhà đất theo quy hoạch được duyệt.

Dĩ nhiên, thời gian mới đây, đa dạng doanh nghiệp, tư nhân thi hành việc thương lượng, huy động vốn, buôn bán BĐS tại các công trình khu thị trấn, khu dân cư khi chưa bảo đảm các yếu tố kiện theo qui định, làm tác động trực tiếp tới lợi quyền người địa phương. Thực tế này dễ dẫn tới mâu thuẫn, khiếu kiện kéo dài.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh giấc Quảng Ngãi cho rằng, việc một số công trình khu dân cư, khu đô thị chuyển nhượng đất nền khi chưa xây đắp hạ tầng hạ tầng là sai nguyên lý.

“Hiện trên khu vực tỉnh, UBND thức giấc Quảng Ngãi mới chỉ chuẩn y chuyển giao đất nền 17 công trình và niêm yết danh sách trên cổng tin tức điện tử của lĩnh vực xây đắp. Đối với những công trình không có tên trên cổng thông tin điện tử ngành xây đắp, khi UBND tỉnh chưa có quyết định cho phép chuyển nhượng đất nền thì những dự án đó chưa được phép đàm phán”, ông Phong nêu rõ.

Có tình trạng gom đất dự án khiến giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt - Ảnh 2.

Nhiều công trình khu dân cư ở Quảng Ngãi vẫn còn dang dở.


Trước thực trạng này, UBND thức giấc Quảng Ngãi đã lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, thành phố, nhà đầu tư các công trình kinh doanh bất động sản chỉnh đốn hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo yếu tố kiện.

Chính quyền địa phương và các công ty tác dụng nhiều lần kiểm tra hoạt động của các công ty kinh doanh bất động sản; xử lý việc đăng chuyên chở tin tức, giới thiệu rộng rải, rao vặt có liên quan đến hoạt động đàm phán, kinh doanh BĐS khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định./.

Theo Vinh Thông

VOV


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét