Thứ Năm, 26 tháng 12, 2019

Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn thời cơ, thành công hay thất bại là do phiên bản thân ta quyết định!

"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm công ăn lương phải thấu nắm bắt trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho bản thân. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở hiểu ra một số yếu tố cần thiết trong công đoạn thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng bọn tuyển viên chức đứng quầy thay mình. Ít lâu sau, có một giới trẻ trẻ đến hỏi việc:

"Ông lão, làm cho nhân viên bán hoa quả ở đây lương bao nhiêu một 04 tuần?"

"Cơ sở của tôi rất nhỏ nhắn, khó khăn lòng trả tiền công theo bốn tuần, thù lao ra sao còn dựa vào vào việc cậu bán được bao lăm hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 doanh thu mỗi ngày khiến thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu bạn teen trẻ cau mày, nhắm nhía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì đảm bảo cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác đến xin việc. Cậu ta cũng hỏi y hệt và thu được câu giải đáp gần giống giới trẻ nói trên.

 Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định! - Ảnh 1.

Đương nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại nghĩ suy một tẹo rồi hỏi:

"Theo tháng hay theo ngày không cần thiết, yếu tố cần thiết là thu nhập mỗi ngày là bao lăm vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, buôn bán cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở chính mình không kịp. Lúc vắng ngắt chỉ được khoảng 20 đồng bạc, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giảng nghĩa cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không hiểu chuyện. Anh ta chê cười ở đây khiến cho ăn không ăn thua và cũng bỏ đi nốt.

Vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp diễn tới hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão tư vấn hết. Điểm đặc biệt chính là, cậu đưa ra yêu cầu:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh chiếm được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng bạc, ông trả cháu 3/10 thu nhập nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Thông minh đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng tiền tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự chịu khó, cậu ốm này nhiều lần đổi mới cách bố trí quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách tìm nhiều.

Thời điểm thấm thoắt thoi đưa, cậu tí hon ngày nào đã nhận hồ hết tiền và quyết định tìm lại quầy hàng của ông lão, mở mang quy mô và trở thành một ông chủ phong phú.

Công ty chỉ cho bạn thời cơ, chiến thắng hay thất bại là do bản thân ta quyết định!

Theo thăm dò của Salary.com, có tới 70% người công sức không hài lòng với mức lương mà các ông chủ bỏ ra cho họ. Tuy nhiên, dù nhân thức được tình hình buôn bán của công ty đang đi xuống, nhiều người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên trần thế này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hứa hứa hẹn trước cho bạn nguồn tiền vĩ đại - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "thời cơ". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn hiểu được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay nhận phổ thông tiền chỉ là điều mai kia thôi.

Theo JJJ

Helino


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét