Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Chuyên gia nhận định gì về BĐS năm 2020? | MuaBanNhaDat

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, sự dồi dào trong nguồn cung của thị trường về cơ bản phụ thuộc khá rộng rãi vào sự phê thông qua chế độ của nhà nước, cho phép triển khai xây dựng và hoàn thành các công trình mới. Điều này cũng sẽ là nhân tố kích thích sự sản xuất các 1 hệ sinh thái bất động sản, bao gồm rộng rãi ngành nghề nghề như kiến tạo kiến trúc, xây dựng, và chính phiên bản thân sự phát hành của Chính phủ.

Vị Tổng giám đốc này cho rằng, rất không dễ dàng để dự báo chính xác khi nào thì các chính sách về nguồn cung thị trường sẽ được chính phủ nới lỏng, mặc dù vậy kiếm được thấy 1 khuynh hướng trên thị trường rằng phần lớn các CĐT luôn sẵn sang ra mắt các công trình mới trong 1 khoảng thời gian ngắn ngay khi có được sự đồng ý về giấy phép của chính phủ. Chính vì vậy, thị trường có thể đặt kì vọng rằng nguồn cung hiện tại của hoạt động mua bán sẽ được cải thiện trong vòng 2 năm tới, khác biệt là trong phân khúc BĐS nhà đất.

chuyen gia nhan dinh gi ve bds nam 2020

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam

Cùng ý kiến, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn nghĩ là, nguồn cung năm 2020 sẽ cao hơn năm 2019. Ví như nhìn đáng ra, năm 2019 số lượng dự án không đa dạng nhưng về số lượng căn thì tương đương năm 2018. “Năm 2020, dự báo cả số lượng công trình và số lượng căn chào bán cao hơn do vì khá đa dạng dự án bị trì hoãn do vấn đề thủ tục pháp lý chưa hoàn thành trong năm 2019, trong khi ý tưởnrg của CĐT đã toàn diện rồi. Họ chỉ chờ vừa đủ pháp lý là cho công trình ra thị trường. Theo đó, nguồn cung được đưa trong khoảng năm 2019 sang năm 2020 sẽ rộng rãi hơn. Kĩ năng hấp thu của hoạt động mua bán dự đoán cũng sẽ cao hơn năm 2019”, bà Dung nhấn mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, phân khúc trung cấp sẽ vẫn là loại hình tiêu thụ tốt nhất trên hoạt động mua bán trong các năm đến. Ngoài ra đó, thị phần BĐS hạng sang sẽ được người tiêu xài nước ngoài khác biệt đon đả, giá có thể tăng 30% trong vòng 1 năm do nguồn cung khan hãn hữu. Khu Đông và khu Nam theo bà Dung tiếp diễn là các khu vực hữu dụng thế về nguồn cung trong các năm đến.

chuyen gia nhan dinh gi ve bds nam 2020

Còn theo JLL Việt Nam, do chế độ của Chính phủ liên quan tới quy trình phê duyệt y đất đai và giấy phép xây đắp càng ngày càng thắt chặt, nguồn cung mai sau trong năm 2020 sẽ bất định khá mạnh, ngả nghiêng khoảng 40.000 – 50.000 căn. Nhu cầu và mức tăng giá đa phần sẽ theo chiều hướng tích cực ở các công trình dân gian và trung cấp. Dường như đó, công trình giá cao sẽ chứng kiến sự tiếp diễn sụt giảm trong nguồn cầu, đặc biệt ở nhu cầu mua đầu tư. Nguyên nhân chính là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận cao thấp khác nhau bán lại có vẻ kém thu hút hơn trong tình hình giá niêm yết đạt mức cao mới được ghi kiếm được.

Một vài chuyên gia trong lĩnh vực lại nghĩ là, nguồn cung hoạt động mua bán BĐS năm 2020 chưa biểu lộ sự sáng sủa hơn năm 2019. Giả dụ để pháp lý dự án hoàn thành phải mất một số năm mới ra được. Theo đó, thị trường chưa có tín hiệu khởi sắc vào năm 2020 mà có thể đi ngang và tập trung nguồn cung tham gia một số chủ đầu tư lớn trên thị trường. Tới thời gian này cũng có phổ thông quan niệm tỏ ra thấp thỏm, thị trường BĐS năm 2020 có thể khắc nghiệt hơn năm 2019. Các công ty BĐS có thể sẽ tiếp tục rơi vào gian khổ khi mà những vướng mắc về pháp lý dự án, nguồn cung sản phẩm chưa được dỡ gỡ.

Chưa kể, giá BĐS có thể tiếp diễn tăng nhanh khi hệ số K liên tiếp vấn đề chỉnh, năm sau cao hơn năm trước. Giá đất hiện đã rất cao, thường chiếm từ 20 - 25% chi phí bất động sản (chưa kể đến chi tiêu phóng thích mặt bằng). Thời điểm đến, giá đất càng lên thì càng đẩy giá niêm yết nhà lên cao, song song tổ chức cũng càng khó khăn tiếp cận đất đai và càng khó khăn phóng thích mặt bằng. Theo các chuyên gia và tổ chức, những gian nan này sẽ tiếp tục trong các năm tới, ảnh hưởng tới hoạt động mua bán nói thông thường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét