Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang lo liệu gì với thương hiệu trang sức Precita?

Trong bối cảnh phân khúc trung và thượng lưu ngày càng tăng, nhu cầu làm đẹp qua trang sức ghi kiếm được một giai đoạn dài phát triển tương ứng và dự báo tiếp tục trong mai sau. Đồng thời thời kỳ chuyển dịch thiên hướng tiêu dùng mới diễn ra mau lẹ, chuỗi bán từng cái trang sức Việt Nam đang lên ngôi – minh chứng là sự thành công tới nay của Công ty Vàng bạc rubi Phú Nhuận (PNJ) - phát triển lợi nhuận bằng lần, khác biệt quá trình 5 trở lại đây.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 1.

Thị trường trang sức Việt Nam còn nguyên sơ, gần giống China 9 năm về trước

Mặc dù thay đổi đáng kể, thị trường trang sức tại nước ta hiện vẫn còn được nhìn kiếm được là nguyên sơ, tương đương bức ảnh TQuốc đâu đó 9 năm về trước. "Tôi đánh giá các nhà bán lẻ trang sức tại Việt Nam hiện thời đều chia thị phần theo chất liệu; tức phân loại vật phẩm, công bố và đặt tên cho bộ sưu tập dựa trên nguyên liệu tạo thành. Tương tự, kinh nghiệm nhìn từ hoạt động mua bán TQuốc, ngành trang sức vietnam vẫn đang ở công đoạn nguyên sơ – nơi người tiêu xài rất nhiều chọn lựa tậu theo chất liệu", ông Kenneth Cao, Giám đốc Chow Sang Sang - chuỗi bán lẻ trang sức thời trang quốc tế có tên tuổi tại HongKong – san sẻ.

Phân tách sâu về nét đồng nhất từ hoạt động mua bán tiến thưởng đến trang sức giữa vietnam và đất nước hàng xóm, vị này nhớ lại, người Trung Quốc phương pháp đây hàng thập kỷ, vàng cũng giống như bắp cải được bán theo cân. Trong đó, giá quà bất định mỗi ngày, nếu rau bữa nay một cân giá thế này mai sau giá sẽ khác.

Theo thời gian, việc bán thô tiến thưởng – của nả nặng vốn, được mua bán mỗi ngày với giá cả liên tiếp đổi mới – đã tạo áp lực cho hoạt động mua bán. Thậm chí nhà bán tiến thưởng TQuốc lúc bấy giờ không khác đang buôn thuốc phiện, tiềm tàng một rủi ro vô cùng lớn và phía chính quyền phải chính thức can thiệp, kiểm soát.

Thị trường sau đó bước tham gia quá trình mới, kinh doanh trang sức phát hành, sở thích cư dân cho tới nay không còn chú tâm phổ quát đến chất liệu trang sức; thay tham gia đó sẽ chọn lựa tậu phổ biến hơn theo dòng item, câu chuyện, từng dấu mốc thế cục: hay nắm bắt nôm na, tậu trang sức theo dòng cảm xúc.

Đây cũng chính là xu hướng mai sau tại Việt Nam, ông Kenneth thể hiện sự quan trọng, trong giai đoạn mọi thứ thay đổi với tốc độ cao thậm chí người Việt trong thời gian 5-6 năm để bước sang ý định mới.

Với kinh nghiệm 16 năm ngành nghề tiêu dùng nói phổ biến và trang sức nói riêng, ông Kenneth chính thức đem dòng chảy trên về Việt Nam, chuẩn y tân binh Precita. Nhận lời tham gia vào HĐQT từ Mekong Capital, ông Kenneth đóng vai trò cố vấn chiến lược vật phẩm, tái cơ cấu, định vị nhãn hiệu - phân khúc khách hàng tại Precita.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 2.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ ban đầu

Được nhân thức, Precita là thương hiệu thuộc CTCP Vàng bạc Kim cương Bến Thành (BTJ). 04 tuần 7/2016, quỹ Mekong Enterprise Fund III chính thức rót vốn và biến thành cổ lỗ đông chi phối của BTJ, trong đó đại diện quỹ là ông Chris Freund đảm đương ghế Chủ tịch.

Hơn 3 năm tái cơ cấu toàn thể từ buôn bán sang bán lẻ, Precita hiện chuyên về chất liệu vàng ý, khác biệt gây xem xét đối tượng mua hàng với nhiều kiến tạo được bình chọn có phần khác biệt.

Với 2 vụ mua bán đầu tư thành công ngành bán lẻ tại Thế giới Dế yêu (MWG) và PNJ, Precita dưới trướng Mekong Capital cũng đặt chỉ tiêu chiếm đoạt lĩnh thị phần trong khoảng các siêu thị truyền thống, nhanh chóng đạt 13 khu chợ tại Tp.HCM và Hà Nội đồng hành màng lưới thương mại điện tử tạo ra tương đối tốt. Vấn đề này trở thành lo sợ cho các cũ rích đông của PNJ, cực điểm mối quan tâm tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 quay quanh vấn đề cạnh tranh trước tân binh Precita.

Tất nhiên, thời kỳ mở mang cửa hàng của hãng không hề thuận lợi trong khi quy mô hiện hữu vẫn còn bỏ xa địch thủ, phổ biến sự cố diễn ra và thây mặt Precita vừa mới đây cũng thừa nhận kế hoạch mở mang kênh offline phải xác định khiến cho chậm rãi lại. Hơn nữa, với ngành nghề bán lẻ trang sức và tăm tiếng còn khá mới, nhân tố trung tâm đặt ra cho Precita là khiến nhãn hàng.

Chưa thành với ý tưởnrg ban đầu, đại diện Precita cho nhân thức Tổ chức kinh doanh đang lên một hướng đi mới, đánh ngách và xây dựng nhãn hàng theo hướng "gắn kết cảm xúc" – đón đầu xu hướng tiêu dùng trang sức mới tại vn.

Mục tiêu đạt 30 siêu thị tới năm 2020, tiếp diễn tăng gấp đôi sang năm 2021

Quan sát và thấy được có một phòng ban khách hàng không bằng lòng về những siêu thị hiện nay, đó là nguyên do Precita gia nhập hoạt động mua bán, ông Kenneth nói. Ưu điểm của hãng là tiến thưởng ý, và tập trung vào kiến tạo, song song kênh thương mại điện tử tạo ra giúp Precita đi sát với thiên hướng bắt mắt hiện thời.

Xác định đẩy mạnh kênh online trước để phát hành nhãn hàng, tới nay Precita ghi nhận tốc độ lớn mạnh lên online lên đến 409%/năm, mức tăng lợi nhuận tham gia khoảng 32%. Nhắm vào phân khúc khách hàng trẻ (hơn 70% doanh thu thuộc về độ tuổi 18-24), thây mặt hãng xác định phải tạo ra thương hiệu, bởi lề thói của người trẻ không lưu tâm vào việc sắm hàng tại khu chợ.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, giá trị đàm phán bình quân (Average ticket size) kênh offline hiện cao hơn rộng rãi so với kênh trực tuyến: 6,1 triệu đồng so (offline) so với 4 triệu tiền việt (online). Thậm chí, chỉ số Conversion rate (đo lường đối tượng mua hàng tiềm năng sẽ sắm hàng so với số lượng thăm viếng) kênh offline hiện lên đến 35,73%, khi mà con số kênh trực tuyến chỉ đạt 0,1%.

Hình như đó, theo ông Kenneth, việc sắm sửa trang sức vẫn được xem là trải nghiệm “vui”, và các khách hàng vẫn chuộng được thử các sản phẩm tại khu chợ, Cho nên, nhiệm vụ trung tâm thời điểm đến theo Precita là tạo ra offline quay về. Hiện tại, ở Precita, sau khi khách hàng lựa chọn vật phẩm và quyết định đặt hàng trực tuyến có thể đến siêu thị thử item trước khi trả tiền.

Lên tiếng mới nhất của Precita cho thấy phát triển doanh thu cùng cửa hàng trong năm 2019 so với 2018 là 66%, chỉ tiêu phát triển 65% tính tới cuối năm 2019 (đâu đó 21 siêu thị). Đến năm 2020, Precita dự đạt 30 cửa hàng và con số năm tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 60 doanh nghiệp.

Gian truân lúc này, Precita cần một kế hoạch dài hơi vì phát triển kênh offline sẽ cần một khoản chi phí xây dựng cơ bản lớn, và gian khổ để tậu mặt bằng…

Mặc dù vậy, kênh online vẫn đóng vai trò cần thiết trong công tác thông minh nhãn hiệu, công bố vật phẩm một cách tốc độ hơn, tỷ trọng doanh thu theo đó sẽ phân bổ đều cho 2 kênh (50% trực tuyến – 50% offline). Và trong thiên hướng tiêu dùng mới, kênh online sẽ là chìa khóa của Precita, "yếu tố lúc này là thay đổi phương thức buôn bán của người tiêu dùng, không quá Để ý về nguyên liệu, Precita hướng tới dòng sản phẩm theo hành trình của con người từ lúc hiện ra, ra trường đến kết duyên. Trang sức lúc này là khí cụ kết nối, xuyên suốt dòng chảy cảm xúc người dùng".

So sánh với Trung Quốc, 60% người mua trang sức chỉ vì trang sức chứ không vì chất liệu, và Việt Nam sẽ gần giống, thậm chí đi nhanh hơn. Công cụ trực tuyến đã bình ổn, Precita đang dốc sức sản xuất siêu thị để tăng thêm doanh thu, hướng đến hữu dụng nhuận.

"Nhìn tầm thường, tính trên đơn vị từng siêu thị Precita đã có lợi nhuận. Song, Công ty sắp đến có toàn bộ công trình đầu tư nên trước mắt vẫn chưa hòa vốn", ông Kenneth cho hay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét