Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

China siết mạnh, khối hàng tỷ đô la Mỹ của Việt Nam đổ dốc

Giá hàng điểm tâm lao dốc

Lên tiếng mới nhất của Cục Đóng chai và phát triển hoạt động mua bán nông phẩm (Bộ NN-PTNT) cho biết, tháng 11/2019 là thời điểm thu hoạch xong vụ sầu riêng năm 2019 tại Đắk Lắk, dĩ nhiên so với những năm trước giá sầu riêng năm nay đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg.

Duyên cớ chính là từ giữa năm 2019, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động nhập cảng, trong khi sầu riêng là mặt hàng chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào hoạt động mua bán này. Do vậy, năm nay giá sầu riêng đầu vụ được thương nhân thu tìm ở mức 40.000 đồng/kg, tới cuối vụ giá mới được 55.000-60.000 đồng/kg.

Gần giống, giá chanh leo cũng có thiên hướng đi xuống, hiện chỉ nghiêng ngả từ 7.000-8.000 đồng/kg đối với chanh loại A, B. Riêng những loại chanh xấu (chiếm đoạt trong khoảng 30-35% sản lượng), giá tại thời điểm này chỉ còn khoảng 2.000-4.000 đồng/kg.

Trung Quốc siết mạnh, khối hàng tỷ USD của Việt Nam đổ dốc - Ảnh 1.

Giá chanh leo đang giảm mạnh


Đáng xem xét, hơn một 04 tuần qua, phổ quát chủ vựa thay vì đóng hàng đi xuất khẩu thì đã phải lựa chọn hoạt động mua bán nội địa để tiêu thụ.Trong khi đó, giá thanh long tại các nhà vườn ở Bình Thuận trong khoảng đầu vụ chong đèn nghịch mùa 2019 đến nay luôn ở dưới mức 10.000 đồng/kg. Cao điểm trong khoảng đầu 04 tuần đến nay, giá chỉ còn ở mức 5.000-7.000 đồng/kg. Kéo theo đó, không chỉ các hộ nông dân có thanh long đang chín mà những hộ đang chong đèn đón lứa bán vụ Tết Nguyên đán cũng đang trong tâm lý lo lắng.

Cùng hoàn cảnh, giá mít Thái tại đa dạng địa phương vùng ĐBSCL giảm khoảng 50% so với cách nay hơn 1 bốn tuần và đang ở mức thấp nhất trong gần 4 04 tuần qua.

Tại Cần Thơ và nhiều thức giấc lân cận như Vĩnh Long, Hậu Giang, mít loại 1 (từ 9 kg/trái trở lên) có giá 20.000-21.000 đồng/kg; mít loại 2 (trong khoảng 6kg tới dưới 9kg/trái) có giá 11.000-12.000 đồng/kg; còn mít loại 3 có giá khoảng 9.000 đồng/kg.

Theo Cục Chế biến và phát hành thị trường nông sản, giá mít Thái giảm chủ đạo do nguồn cung tăng, dân cày tăng diện tích trồng. Trong khi đó, tiểu thương và vựa thu sắm trái cây giảm thu sắm mít Thái vì đầu ra xuất khẩu đủng đỉnh so với trước, nhất là xuất khẩu trái tươi sang hoạt động mua bán China.

Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh

Theo thống kê, giá trị xuất khẩu rau quả 11 tháng 5 2019 ước đạt 3,5 tỷ đô la, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2018; tính cả 10 bốn tuần đầu năm giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

TQuốc đứng địa điểm thứ nhất về hoạt động mua bán xuất khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm đoạt 66,8% phân khúc, đạt 2,08 tỷ đô la. Song, giá trị xuất khẩu rau quả sang hoạt động mua bán này lại giảm tới 13,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Cục Chế biến, xuất khẩu hàng rau quả trong 10 tháng 2019 giảm mạnh do trị giá xuất khẩu của nhiều mặt hàng rau quả chính giảm.

Đơn cử, thanh long xuất khẩu đạt 974,3 triệu USD (chiếm 31,3% tỷ trọng xuất khẩu), giảm 8,9%; sầu riêng đạt 759 triệu đô la Mỹ (chiếm đoạt 6,9%), giảm 17,4%; dừa đạt 109 triệu đô la Mỹ, giảm 34,9%; nhãn đạt 104,4 triệu USD giảm 56,2%; ớt đạt 56 triệu đô la, giảm 47,7%; dưa hấu đạt 55,7 triệu đô la Mỹ, giảm 26,4%; nấm hương đạt 45,7 triệu USD, giảm 59,3%; khoai lang đạt 35 triệu đô la, giảm 43,6%; mộc nhĩ đạt 20,7 triệu USD, giảm 58,3%... so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc siết mạnh, khối hàng tỷ USD của Việt Nam đổ dốc - Ảnh 2.
Xuất khẩu đa dạng mặt hàng thức uống của vietnam giảm do China siết nhập

Trái ngược với xuất khẩu, du nhập các mặt hàng rau quả 11 tháng năm 2019 lại tăng cường khi kim ngạch ước đạt 1,63 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Thái Lan là hoạt động mua bán Việt Nam nhập cảng rau quả phổ thông nhất, đạt 448,2 triệu đô la Mỹ, choán 29,7%, giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2018 (593 triệu đô la).

Ở thị trường TQuốc, trong khi xuất khẩu rau quả của vn sang nước này giảm tới 13,7% thì chiều nhập cảng lại tăng 10,1%, chiếm hữu 25,6% phân khúc.

Cục Đóng gói và phát triển hoạt động mua bán nông phẩm nghĩ rằng, từ đầu năm tới nay, mặc dầu giá trị xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bạn dạng, Hàn Quốc, Hà Lan,... tăng nhanh nhưng khó khăn có thể bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường China, bởi 66,8% giá trị xuất khẩu được tạo nên bởi hoạt động mua bán này.

Để nắm bắt thời cơ, vietnam ngoài việc cần đẩy nhanh đăng kí mã số vùng trồng, mã số đóng hộp cơ sở để doanh nghiệp có thể xuất khẩu phổ biến hơn vào hoạt động mua bán China, cần cải thiện thêm về chất lượng nông sản, nhất là VSATTP nhằm giải quyết được những tiêu chuẩn gắt gao của thị trường châu Âu và các hoạt động mua bán khó tính khác.

Lúc trước, san sẻ về điều đổi hướng xuất khẩu nông sản chính ngạch sang TQuốc, tại tọa đàm “Xúc tiến xuất khẩu chính ngạch nông phẩm vào thị trường China” công ty giữa 04 tuần 11, bà Mai Thị Ánh Tuyết - ĐBQH An Giang, Ủy viên Ủy ban Kinh tế cho biết, hàng vietnam xuất khẩu sang China mới phục vụ thị trường cấp thấp. Thế nên, khi TQuốc nâng cao chất lượng vệ sinh ATTP, chúng ta bị tác động ngay. Chứng cứ, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm từ 2018 tới nay.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, nghĩ là, khi họ đã vượt ngưỡng thu nhập 10.000 đô la/người, đừng nhìn thị trường Trung Quốc bằng con mắt của người có 2.436 đô la Mỹ bình quân của Việt Nam.

Ông Kiên xem xét việc chuyển đổi chế độ nhập khẩu của China là nhân tố tất yếu, chẳng phải họ gây gian truân, là xu thế thế tất của việc phát hành của một nền kinh tế. Theo đó, phải nhìn kiếm được lại bản thân mình, nhìn kiếm được lại thị trường mà chúng ta định hướng đến để có những thay đổi cho thích hợp.

Theo Tâm An

Vietnamnet


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét