Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bạn dạng trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... lãnh đạo không quay lại đón như đã hẹn

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự tham gia của nhị phe: Khối Đồng Minh đối chọi với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Trận chiến đã chấm dứt tham gia năm 1945, với chiến thắng thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn tới tính đúng sai của các đối tác trong cuộc. Câu chuyện cần quan tâm lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Bản trong trận chiến lần này. Đó là Hiroo Onoda - chiến binh sở hữu tinh thần trách nhiệm lớn đến mức phần đông đào thải đến nửa đời người.

Những người lính yêu nước bậc nhất

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở thị xã Wakayama, ở phía Tây Nhật Bản. Lớn lên trong nước Nhật, như bao người con trai khác, Onoda mang theo trên mọi chặng các con phố bản thân đi niềm kiêu hãnh và lí tưởng phục vụ Giang sơn.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Bản tuyển mộ tướng sĩ và Hiroo Onoda tức tốc gia nhập quân đội hoàng thất Nhật Phiên bản khi đủ 18 tuổi, trong khoảng đó hoạt động trên cương vị sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi trận chiến sắp ngã ngũ, ông được cử tới công tác cùng anh em đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên trận mạc Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, lãnh đạo của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, tuy thế nào cũng không được tự vẫn mà phải chống chọi tới cùng.

"Cuộc chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh đi về. Cho tới lúc đó, kể cả khi nhóm của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp diễn dẫn dắt họ" - đó là những lời sau cuối Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công tác đến một địa điểm khác.

Nhưng có lẽ, vị sĩ quan đã không thể ngờ được rằng lời nói của chính mình có sức nặng tới thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời chính mình, trung úy Onoda đã chấp hành đúng những gì cấp trên giao phó, không sai đến một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở hiện tại được Phillipines xây rào bảo tàng, biến thành một địa điểm ngao du vô cùng hấp dẫn đối với khách tham quan

30 năm vẫn đương đầu, gây bao bi kịch vì ý thức bổn phận

Quân số của bộ đội Nhật trên đảo ngày một sụt giảm và không thể hòa hợp với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của bộ đội Mỹ, Onoda tiếp tục chiến đấu với 3 bạn bè của bản thân là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh nhị Yuichi Akatsu. Họ lập trợ thời một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống biệt lập với thị trấn hội bên ngoài.

Vị chiến binh và bạn bè cứ tương tự tiếp tục, thực hiện nhiệm vụ bản thân được ủy thác mà không phải biết rằng chỉ ít lâu sau đó, vào ngày mùng 2/9/1945, Nhật Phiên bản kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Bạn bè. Qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc đời chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Người địa phương địa phương mở đầu rải truyền đơn để thông báo cho các binh sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Lực lượng bốn người của Onoda tuy chiếm được những khuyến cáo này, nhưng vì nghĩ là đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, nhất định không xuống núi.

Kể trong khoảng đó, họ sống một thế cục du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và cần thiết phẩm trong khoảng người địa phương địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi máy bay thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Bản Tomoyuki, thư tay và ảnh trong khoảng mái ấm của ba người, không một ai chịu tin chiến tranh đã thật sự chấm dứt. Ngược lại, việc này còn có vẻ phản chức năng, càng làm cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "thủ đoạn" càng ngày càng tinh vi của địch.

Sự dự phòng này căng thẳng tới nỗi: bất kì cuộc chạm mặt nào với cư dân Phillipines địa phương cũng đều kết thúc bằng tiếng súng. Nghĩ rằng những người mặc thường phục này thực chất là quân Đồng chí đóng giả, chẳng suy nghĩ, ba người chạm mặt khách hàng nào cũng thẳng cánh bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp tục "làm cho nhiệm vụ", tiến công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và tích lũy tin tức tình báo.

"Cuộc chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, trong khi lực lượng của Onoda cứ giảm dần theo thời điểm. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại đồng đội, trốn khỏi nơi tụ hội để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada tắt hơi khi bị một đoàn kiếm tìm cứu hộ bắn trả sau khi ông tiến công lực lượng này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị giết trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một bản thân Onoda trong trận chiến không hồi kết. Mọi chuyện có lẽ sẽ cứ tiếp diễn nếu như như không có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được sắm thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và hai người đã có một cuộc trao đổi cực kỳ nữ tính. Cùng là người Nhật, Suzuki thuận tiện lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông quay về Nhật Bạn dạng.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và cương trực khước từ. Đương nhiên bằng sự nhiệt huyết của chính mình, Suzuki cố định phải mời cho bằng được vị trung úy khác biệt này hồi hương – và thế là ông đã liên lạc với vị chỉ huy trước đó của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hẹn đi về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một bốn tuần sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để thực hiện lời hẹn đó, trực tiếp chấm dứt nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người bộ đội với lòng tình nghĩa và kỉ luật thép. Onoda cung kính cúi chào lá cờ Nhật Bản, trao trả thanh kiếm samurai và toàn cục vũ trang trong bộ quân phục ông đã kiêu hãnh khoác trên bản thân gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được chỉ huy mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời điểm trú ngụ trên đảo, ông đã thịt chết 30 người không có tội. Hiroo Onoda trở về nước và trở nên cực kì nổi tiếng – nhưng lại chẳng hề vui vẻ.

Cảm thấy khó khăn hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những trị giá truyền thống trong lòng phường hội Nhật Bản mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển đến sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và mở trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh tạ thế ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự chung thủy tuyệt đối và lòng yêu nước bạt mạng.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét