Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Buộc phải đưa 3.400MW điện gió Kê Gà tham gia Quy hoạch Điện non sông

"Thăng Long-Wind" là công trình điện gió có công suất lớn nhất hiện thời được Bộ Công Thương ưng ý chấp hành dò hỏi, nghiên cứu để tiến đến đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Công trình này vốn được biết đến với tên “điện gió Kê Gà” - một dự án điện gió ngoài khơi có công suất kiến tạo lên tới 3.400MW, với tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ USD.

Theo các tính toán của chuyên gia, nếu dự án có thể bảo đảm mốc tiến độ theo  Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế giá ưu đãi 9,8 cent/kWh đối với các công trình điện gió xa bờ (đối với dự án hoàn thành trước thời điểm bốn tuần 11/2021) thì kĩ năng sẽ có hiệu quả kinh tế. Vì vậy, hy vọng lớn nhất của nhà đầu tư là sớm được công ty công dụng đánh giá, bổ sung công trình vào Quy hoạch Điện lực Tổ quốc, để đẩy với tốc độ cao tiến độ thực hiện.

Đề xuất đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện quốc gia - Ảnh 1.

Điện gió sẽ là một điểm cộng của vn.


“Hiệu quả của điện gió ngoài khơi gấp phần lớn lần so với điện mặt trời, có thể phát điện 24/24h chứ chẳng phải chỉ phát khi trời sáng, ban đêm không phát. Mà Việt Nam là giang sơn có bờ biển dài trên 3.200 cây số, ví như chúng ta khai thác được phổ quát công trình điện gió ngoài khơi như ThangLong-Wind thì có thể phát hành hàng trăm tỷ kWh mỗi năm. Do đó, nên phân tích tạo ra điện gió ngoài khơi trở thành mũi nhọn, trở thành cốt cán để thay thế dần cho các năng lượng hóa thạch như điện than, điện khí…” - ông È Viết Ngãi nói.Ông È cổ Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng vn nghĩ là, giả dụ sớm được triển khai, năm 2023 sẽ chấm dứt công đoạn 1 của công trình, đóng góp cho chuỗi hệ thống điện nước nhà khoảng 600MW, điện lượng có thể đóng gói lên tới 4 tỷ kWh/năm. Khi chấm dứt dự định vào năm 2027, toàn bộ công trình với tổng công suất 3.400 MW có thể đóng góp lên đến 20 tỷ kWh điện mỗi năm.

vietnam có tiềm năng gió lớn với tổng công suất gió ước tính đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam mới đưa tham gia một vài công trình điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, còn chậm so với mức 800 MW vào năm 2020 theo kiến tạo tại Quy hoạch Điện VIIđiều chỉnh. Hơn thế, với địa điểm của công trình ở Bình Thuận, Công trình điện gió Thanglong-Wind nếu được khai triển thành công ngoài việc sẽ cung ứng một lượng điện năng tinh khiết rất lớn cho chuỗi hệ thống điện vn, góp phần bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt của Việt Nam, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hà Lê Thành Phổ biến, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận nghĩ rằng, việc đầu cơ các dự án điện gió là thích hợp với định hướng sản xuất các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch sẽ và thích hợp với tiêu chí đưa Bình Thuận trở thành trọng tâm năng lượng sạch sẽ của nước nhà./.

Theo Nguyên Long

VOV


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét