Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Bộ Y tế thông báo việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT tại y tế cơ sở vật chất

Bộ Y tế vừa có văn phiên bản số 7308/BYT- BH gửi BHXH vn phản hồi về thông tin phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết.

Theo đó, Bộ Y tế cho nhân thức tập đoàn này đã chiếm được phản ảnh của BHXH vietnam (ngày 30-9-2019) về việc rà soát dữ liệu hưởng BHXH, dữ liệu trả tiền chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và 8 04 tuần đầu năm 2019. Qua kiểm tra, đã phát hiện tại 59 thức giấc, đô thị, có 826 trường thích hợp đã chết vẫn nảy sinh 1.780 lượt khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền lên tới 7,58 tỉ đồng.

Ngày 28-10-2019, Bộ Y tế tiếp diễn nhận được công văn của BHXH vn thông báo trạng thái lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Sau khi kiểm tra, xác minh, có 58 trường phù hợp vi phạm, phát sinh 67 lượt khám bệnh, chữa bệnh sau khi tử chiến với tổng chi phí từ BHYT hơn 59 triệu tiền việt. Chiếm được công văn, Bộ Y tế đã có văn bạn dạng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh giấc/ thành, các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc và y tế các Bộ, ngành nghề kiểm tra, xác minh những tin tức do BHXH vn cung cấp.

Tới nay, Bộ Y tế đã chiếm được tin tức thông báo kết quả rà soát, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 cơ sở vật chất y tế trực thuộc các Bộ ngành. Kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường phù hợp đúng tin tức như phản ánh của BHXH vn, 176 trường hợp còn lại chưa có tin tức.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng phù hợp kết quả kiểm tra, xác minh thông tin của 650 trường hợp có nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của nhân viên tập đoàn BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường phù hợp, chiếm đoạt 88,4%.

Chi tiết, nhân viên nhập sai dữ liệu thông tin hoặc ứng dụng không người điều khiển "khiêu vũ" về ngày trước tiên (ngày 1) của tháng về ngày chết của bệnh nhân. Thực tiễn này dẫn đến khi thống kê trên ứng dụng đã nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT cả người đã chết, hoặc lỗi do tập đoàn BHXH đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã chết.

"Đơn lẻ là trường thích hợp tại tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân Hà Thị Th. có 18 lần phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi tiêu tới trên 155 triệu tiền việt. Ngày mất của bệnh nhân này trên cơ sở vật chất dữ liệu của cơ quan BHXH là năm 2007, tất nhiên ngày mất thực tiễn theo trích lục khai tử tại địa phương là 7-6-2019"- Bộ Y tế cứ liệu.

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 2.

Phổ quát người nhà dùng thẻ của người bệnh đã chết để khám bệnh BHYT

Theo Bộ Y tế, lỗi thứ hai dẫn tới hàng trăm người đã chết vẫn nảy sinh chi tiêu khám chữa bệnh BHYT, theo Bộ Y tế, là do người thân sử dụng thẻ của người bệnh đã chết. Khi xác minh có 13/650 trường phù hợp xảy ra lỗi này, chiếm 2%.

Lỗi thứ ba là lỗi do viên chức y tế sử dụng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để ăn lận, trục lợi quỹ BHYT. Lỗi này xảy ra với 13/650 trường phù hợp, chiếm đoạt 2%.

Lỗi thứ tư là lỗi do nhân viên y tế thao tác sai trên ứng dụng HIV hoặc lỗi trong quá trình trích chuyển dữ liệu dẫn tới sai tin tức khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân (chiếm đoạt 2,46%).

Lỗi thứ năm là lỗi do người nhà bệnh nhân cung ứng sai tin tức ngày mất của bệnh nhân (chiếm hữu 2,62%). Lỗi thứ sáu được Bộ Y tế liệt kê là lỗi do cơ sở vật chất khám bệnh, chữa bệnh không kiểm soát giấy má ngặt nghèo (lỗi thứ tự), lỗi này chiếm giữ tỉ lệ 0,62%... Hình như, Bộ Y tế cũng cho nhân thức cơ quan BHXH đã thống kê nhầm dữ liệu BHXH của tỉnh khác (11/650 trường thích hợp).

Theo D.Thu

Người lao động


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét