Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 quả đât, nhưng người địa phương nước này vẫn chỉ là những người có điều kiện kinh tế eo hẹp

Trung Quốc thường được mô tả là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và chẳng mấy chốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu. Đầy đủ số liệu về phát triển, GDP, thương mại… cũng cho thấy khả năng này trong mai sau. Nhân tố đáng nói ở đây là nếu như xét theo tiêu chuẩn sức sắm tương đương (Purchasing Power Parity), nền kinh tế Trung Quốc trên thực tiễn đã trở thành số 1 quả đât.

Dù rằng vậy, rộng rãi chuyên gia nghĩ rằng TQuốc vẫn chỉ là nước có điều kiện kinh tế eo hẹp và thậm chí có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn phần đông so với Mỹ. Những con số thống kê của China chỉ mang thuộc tính Biểu tượng chứ không chứng minh được tiêu chuẩn sống phong phú mà một nước phát hành nên có.

Một trong những yếu tố cơ bản của tranh luận trên là sự khác lạ giữa thu nhập (Income) và sự phong phú (Wealth). Những chỉ số như GDP chỉ đo lường được thu nhập, tổng item quốc dân phát triển được trong một năm khi mà sự giàu sang của một quốc gia phải tính đến tổng nguồn lực dự trữ được của tổ quốc đó cùng rộng rãi tiêu chuẩn khác nữa.

Vấn đề đáng xem xét nữa là đối với những nước mới giàu, khoảng cách giữa doanh thu và sự phong phú là khá lớn so với những nước đã là non sông phát hành đông đảo năm như Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 1.

Phân biệt giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp tại TQuốc còn khá lớn, phổ thông cư dân vẫn thuộc diện đói ăn

Theo ước tính của chuyên gia Michael Beckley sử dụng số liệu của Nhà băng nhân loại (World Bank) và Liên Hiệp Quốc (UN), Mỹ có kỹ năng giàu gấp 3 lần so với China. Một trong những cỗi nguồn chính dẫn tới kết luận trên là lượng khoáng sản tự nhiên dự trữ của Mỹ dồi dào hơn phổ biến so với China.

Chính quyền Washington cũng có những giải pháp thích hợp để giữ gìn các khoáng sản và tiêu chuẩn sống. Việc bảo kê nguồn nước, không khí, đất hay thậm chí hạn chế khai thác dầu hôi lúc trước đều cho thấy Mỹ có tầm nhìn ý tưởnrg trong việc gìn giữ "tài sản" non sông.

Chả hạn điển hình nhất là Mỹ có phổ quát nguồn nước sạch sẽ hơn China cũng như phổ cập chúng rộng rãi hơn. Ngoài ra đó tại những tỉnh miền Bắc Trung Quốc, thiếu nước ngọt và ô nhiễm nguồn nước là thách thức mà chính phủ chưa thể giải quyết triệt để.

Mỹ cũng là nước có phổ biến tài nguyên năng lượng như dầu mỏ hơn Trung Quốc, cho nên họ ít phải phụ thuộc tham gia nước ngoài về nhiên liệu hơn so với đối tác làm ăn ở bên kia Thái Bình Dương. Nền kinh tế số 1 trái đất cũng biết gìn giữ để có phổ quát đất nông nghiệp khả dụng hơn Trung Quốc và hiện vẫn là nước xuất khẩu nông phẩm số 1 thế giới.

Dĩ nhiên, đóng góp vào GDP của những khoáng sản này là không phổ thông so với phổ thông mảng kinh tế khác nhưng chúng cho thấy khả năng phát triển dài hạn cũng như tiềm lực của một quốc gia phú quý mà những nước mới nổi như Trung Quốc chưa thể đạt đến. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất đau đầu với thách thức ô nhiễm đất, xói mòn đất cũng như ô nhiễm không khí, vốn sẽ tác động nghiêm trọng tới đời sống kinh tế trong dài hạn.

Một yếu tố nữa làm nhiều chuyên gia bình chọn TQuốc vẫn chưa thực sự là nước giàu nằm ở mảng nhân lực và giáo dục. Ngoài ra Mỹ có tất cả trường đại học danh giá hàng đầu thế giới thì TQuốc chỉ có vài trường nằm trong bảng đánh giá chất lượng quốc tế. Những ông lớn như Harvard, Princeton hay MIT đã đóng góp lượng lớn phân tích và tập huấn được rất nhiều thế hệ kỹ năng cho Mỹ, vấn đề mà những trường đại học China còn lâu mới làm cho được.

Bên cạnh đó, trong khi Mỹ dành dụm được đông đảo nguồn lực cho cơ sở vật chất cơ sở nhờ hạn chế được các trận chiến thì China đang phải tốn tiền đầu cơ xây dựng lại phần đông tòa tháp sau những năm tháng chiến tranh hủy hoại. Hình như chính quyền địa phương TQuốc vẫn phải đổ tiền xây dựng thêm nhà đất cho lực lượng công trạng mới từ nông thôn thì Mỹ đã có sẵn rất nhiều nhà đất cho lao động của họ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 2.

Đối chọi những đô thị văn minh là một nông thôn có điều kiện kinh tế eo hẹp đang khốn khổ vì ô nhiễm tại Trung Quốc

Thậm chí về mảng tàu cao tốc, vốn là niềm tự hào của China thì với thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương Mexico, những công trình này cũng chẳng đóng góp được là bao với nền kinh tế khi cư dân chẳng đủ tiền để dùng.

Rõ ràng, việc Mỹ phong phú gần như năm mang lại cho quốc gia này những lợi thế mà TQuốc không dễ dàng lòng bắt kịp. Chẳng hạn như trị giá hình ảnh công ti của hàng loạt nhãn hiệu Mỹ cao hơn toàn bộ so với những công ty China. Thậm chí những tổ chức lớn như Alibaba hay Huawei của TQuốc chỉ nhiều người biết đến nội địa mà không được phổ thông người tiêu dùng nước ngoài đón chờ.

Nói đến những cái tên Coca Cola, McDonald’s, Google…thì chưa có một đơn vị TQuốc nào đủ xứng tầm cạnh tranh. Người tiêu xài quả đât vẫn đang và sẽ cuồng nhãn hiệu Mỹ chứ chẳng mấy ai cuồng hàng TQuốc.

Ngay cả tới mảng ẩm thực, dù món ăn TQuốc được đa dạng người ưa thích trên quả đât nhưng nhiều phần tân khách của những nhà hàng Trung Hoa vẫn là người gốc TQuốc.

Hãy cùng chú ý một chả hạn thú vị. Khi nói đến các tỷ phú hàng đầu nhân loại như Bill Gates hay Warren Buffett, người ta chẳng mấy khi để ý họ kiếm được bao phổ biến tiền (Income) trong năm nay mà là xem tổng của cải của họ (Wealth) tăng giảm như thế nào. Số tài sản này được tích lũy qua phổ thông năm bốn tuần và đó mới là thứ làm nên nhãn hàng của một "đại gia".

Dĩ nhiên, người Mỹ không thể thư giãn khi China đang trỗi dậy một cách thức khỏe khoắn, nhưng bất kỳ sự so sánh nào cũng cần những dẫn chứng chi tiết và thực tiễn. Một nhà khởi nghiệp mới trỗi dậy kiếm được phổ quát tiền nhất năm vẫn chưa thể so sánh được với các tỷ phú đã nằm trong tóp những người giàu nhất trái đất phổ thông năm liền.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét