Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Biện pháp nào để Vinpearl Condotel tiếp tục phát hành định hình, vững bền ở vietnam

Phát biểu tại Diễn đài "Hành lang pháp lý cho thị trường dự án Condotel" được báo diễn đài đơn vị tổ chức sáng nay tại Hà Nội - Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam  - Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển thị trấn - Bộ Xây đắp cho biết Condotel là một vật phẩm tinh vi giữa căn hộ ngao du và căn hộ nhà đất sinh ra ở vn trong nhiều năm quay về đây phục vụ yêu cầu của người sử dụng ngày một cao.

"Tới nay hàng vạn căn hộ dự án Condotel đã được tung ra hoạt động mua bán, những nơi sôi động nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và rộng rãi công trình Ngao du nghỉ ngơi ven biển ở các tỉnh và Thị trấn trong cả nước", ông Chiến cho nhân thức.

Cũng theo ông Chiến đây là phân khúc BĐS nghỉ ngơi tạo ra mạnh nhất trong một thời điểm  2016 – 2017 đáp ứng được yêu cầu hoạt động mua bán, tạo đa dạng cơ sở đang ký tạm trú dễ chơi, chất lượng tốt  cho tiêu chí phát triển du lịch của nhà nước góp phần tăng trưởng kinh tế và ý tưởnrg sản xuất du lịch non sông. Tuy nhiên tới nay có tín hiệu tạo ra chậm trễ hơn so với thời kỳ trước do phổ quát nguồn gốc.

Thứ nhất, đây là vật phẩm bất động sản phức hợp chưa được có định nghĩa rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, trao đổi chuyển nhượng và quản lý điều hành… Trong đó yếu tố quyền chiếm hữu nổi lên bậc nhất – Người mua ước muốn được cấp  sổ đỏ vĩnh viến khi mà Codotel nằm giữa khuông của 2 luật: Luật ngao du và Luật nhà ở. Theo Luật ngao du thì vật phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật nhà đất thì được cấp sổ đỏ dài lâu.

Thứ nhì, ký hợp đồng giữa người mua và người bán với lãi cao, 8-10-12% cho nên đã dẫn tới hiện trạng khất nợ của vài Chủ đầu tư yếu kém, trả chậm chạp và cuối cùng là không trả - Gây bức xúc cho người dùng.

Thứ Ba, không hệt nhau giữa các địa phương về định nghĩa condote.

Theo ông Chiến, đây là điều thực tiễn đã phát sinh nhưng pháp luật đang nhân tố tiết chậm chạp. Nguy cơ phá đổ vỡ quy hoạch và những bất ổn về mặt phố hội:

Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan tự nhiên, không gian sinh thái tốt được thiên nhiên tặng thưởng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được  dành đầu tiên xác định mục tiêu dịch vụ cho con người, phục vụ đồng đội là chính khách hàng nào cũng có thể thừa hưởng, chính cho nên  mà hạn chế tối đa việc chiếm hữu cá nhân vĩnh viễn ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu ngao du nghỉ ngơi không yên cầu phải có hạ tầng phố hội.

Ngược lại các khu vực  được quy hoạch là đất ở và khu đô thị mới phải tuân hành tiêu chuẩn quy phạm và luật nhà ở. Có tức là nhà ở phải đồng bộ với hạ tầng phường hội và hạ tầng công nghệ trong đó cơ sở xã hội rất quan trọng vì nhà ở  cần đáp ứng được nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân ( trong khoảng giáo dục Măng non, Tiểu học, Trung học cơ sở vật chất tới chăm bẵm sức khỏe thuở đầu, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, yêu cầu đỗ xe và rộng rãi nhân thể ích  đô thị khác).

Đối với công trình Condotel tiếp tục xây mới phải tuân thủ theo nguyên tắc này.

Đối với các khu vực Vinpearl Condotel đã xây đắp trên đất ngao du nghỉ ngơi muốn chuyển thành nhà ở phải được kiểm tra, bình chọn lại quy hoạch khiến rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển. Ví như được chuyển thì chuyển một phần hay tổng thể, và phải giải đáp được thắc mắc  cơ sở phố hội  ở  đâu ( Không được xây chen, cơi nới sẽ phá vỡ lẽ cảnh quan và quy hoạch ban đầu) quỹ đất xây đắp tòa tháp cơ sở vật chất phường hội tương ứng với dân số sẽ vào ở. Mặt khác phải bảo đảm đòi hỏi đỗ xe, tỷ lệ đất giao thông tĩnh theo pháp luật.

Để giải quyết thực tại nêu trên ông Chiến nghĩ rằng các Bộ ngành nghề can dự: Bộ Xây đắp, Bộ Khoáng sản và Không gian, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch… cần ngồi lại với nhau căn cứ quan niệm chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm giải pháp tháo dỡ gỡ các vướng măc nêu trên cho hoạt động mua bán bất động sản nói phổ biến và Codotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ Condotel được xây đắp trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật ngao du để cho thuê có thời hạn. Trường hợp Vinpearl Condotel xây đắp trên đất ở thì tuân theo luật nhà đất, tiêu chuẩn quy phạm về nhà đất để được cấp sổ đỏ dài lâu.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét