Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

Bất động sản "hồi sức" trước Tết

Sau một thời gian chững lại do tác động của các chính sách vĩ mô lẫn tâm lý nhà đầu tư, thị trường BĐS Hà Nội và các tỉnh giấc phía Bắc đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại với lượng thanh khoản tăng vọt trong những tuần cuối cùng của năm 2019.

Giới trong nghề nhận định, sự đi lên của thị trường có thể được hậu thuẫn bởi những dấu hiệu hăng hái của nền kinh tế, cùng với đó là thực tế nhu cầu mua nhà vào thời điểm cuối năm để kịp cho việc đón Tết cũng là động thái khá không xa lạ trong khoảng nhiều năm nay của hoạt động mua bán bất động sản.

Bình thường cư "bớt ế", giảm cắt lỗ

Ví như như trong quý 3/2019 mới đây, toàn hoạt động mua bán Thủ đô, lượng mua bán căn hộ phổ biến cư chỉ đạt khoảng 50% số tung ra hoạt động mua bán (2.500 căn/5.200 căn – số liệu trong khoảng Hội Môi giới bất động sản), thì trong vòng hơn 1 04 tuần qua, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt. Dù chưa có thống kê sau cuối cho quý 4, song theo vài doanh nghiệp tư vấn, môi giới và sàn giao dịch trên khu vực Hà Nội, lượng trao đổi căn hộ chung cư đã tăng khá mạnh so với quý trước.

Ông Nguyễn Thế Tân, đại diện một đại lý phân phối BĐS trên phố Tố Hữu cho biết, hai 04 tuần trước, hiện trạng cắt lỗ phổ biến cư xảy ra khá phổ thông tại vài công trình, trong đó rộng rãi nhất phải kể tới dự án D'Capitale Nai lưng Duy Hưng của nhà đầu tư Tân Hoàng Minh, công trình Ecolife Capitol trên đường Tố Hữu và một vài dự án khác loanh quanh khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. 

Đây đều là những công trình đã bàn giao nhà, vào ở ngay nhưng do các chủ nhân cảm thấy không hài lòng về thiết kế hoặc hạ tầng liên lạc không mấy dễ dàng nên đã xảy ra hiện trạng rao bán, cắt lỗ khá nhiều.

Tất nhiên, hiện trạng cắt lỗ trong tháng qua đã chững lại. Ông Tân cho biết, do giá thông thường trên hoạt động mua bán đang có khuynh hướng nhích lên nên vài nhà đầu tư hay người có nhà đã dừng lại việc bán ra nhằm nghe ngóng hoặc chờ bán được giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Landora Group, nhìn tầm thường thị trường bất động sản không chỉ Thủ đô mà tại một vài địa phương khác vẫn đang có tín hiệu tốt lên. Đây là cốt truyện vẫn thường thấy từ phổ thông năm nay mỗi khi cư dân bước vào giao đoạn chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Ông Hà phân tích, cuối năm thường là thời gian dòng tiền đổ về đa dạng, từ tiền gửi dành dụm, kiều ân hận hay các khoản đầu tư tất toán…nên tâm lý bán buôn nhà mới sẽ tăng mạnh.

Đại diện Tập đoàn MIKGroup cũng xác nhận, doanh nghiệp này đang sản xuất một số công trình tại Thủ đô như Imperia Sky Garden tại Minh Khai, The Matrix One tại Mỹ Đình…và thanh khoản đang khá tốt. Lượng giao dịch tăng bỗng nhiên biến cách đây không lâu đã khiến cho số căn hộ tại công trình Imperia Sky Garden dường như cháy hàng, chỉ còn một lượng rất ít. 

 Ngoài ra đó, tại dự án The Matrix One, dù chưa chính thức mở bán song lượng khách hàng vồ cập công trình này đang tăng chóng mặt. Hàng ngày, các phòng ban bán hàng của dự án phải khiến cho việc hết công suất để trả lời cho các đối tượng mua hàng tò mò về dự án. 

"Dù mới giới thiệu The Matrix One ra thị trường, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước sự nhiệt tình của đối tượng mua hàng đối với công trình này. Những lợi thế về cơ sở, kiến trúc thiết kế và khác biệt là các con phố đua Công thức 1 nằm ngay dưới chân công trình đã lôi cuốn được người dùng nhà", đại diện MIKGroup san sẻ.

Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS Nguyễn Văn Đính cho hay, hoạt động mua bán đang "tốt lên nhận ra". Theo công bố của các doanh nghiệp thành viên, hồ hết đây đang là công đoạn kéo lại số tiền thu về từ việc bán sản phẩm cho các dự án sau một công đoạn sụt giảm trong quý 3.

Đất nền về giá trị thực, chủ đầu tư quay lại hoạt động mua bán

9 tháng trước, cơn sốt đất Vân Đồn diễn ra ở gần như các dự án như Phương Đông, Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến các con phố trục chính nối trong khoảng tỉnh lộ 334 tới Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến tuyến đường trong khoảng khu tái định cư phường Vạn Im đến Khu bến xe phức tạp phía Số đông Cái Bầu…

Thời gian đó, chủ đầu tư thứ cấp sôi động từ Nam chí Bắc và nước ngoài đổ về Vân Đồn săn đất nền dự án. Những công trình như Phương Đông, Vương Long các lô đất được phép giao dịch giá tăng theo ngày, lẻ tẻ có lúc sáng một giá, chiều một giá, môi giới kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

Từ tháng năm/2019, đàm phán đất nền tại Vân Đồn chững lại do tác động của tin tức thanh tra các dự án của tỉnh Quảng Ninh và việc nhất thời dừng Luật khu hành chính – kinh tế khác lạ (đặc khu).

Sau thời gian ngắn trầm lắng, hoạt động mua bán BĐS Vân Đồn được chấn chỉnh và bước vào công đoạn sản xuất mới, các vật phẩm đất nền minh bạch hơn, nguồn cung dồi dào hơn, không còn hiện tượng "tranh mua", "khiến giá" do cầu vượt cung.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc sàn phân phối bất động sản Vân Đồn Star cho nhân thức: hồi đầu năm đất nền các công trình bị đẩy lên cao do khan thi thoảng, chủ đầu tư không mở bán mới trong khi nhu cầu đầu cơ lại tăng cao dẫn tới hiện tượng chủ đầu tư sắm đi bán lại các item cũ để lấy tiền chênh.

"Hiện nhà đầu tư đã chứng nhận pháp lý để ra mắt phổ biến phân khu nên lượng hàng ra thị trường dồi dào hơn, không còn hiện tượng đầu tư lướt sóng, ăn tiền chênh trong ngày, đầu tuần 1 giá, cuối tuần một giá", ông Phong chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Sàn phân phối BĐS Thanh Tùng Vân Đồn san sẻ, khoảng 10 ngày quay về đây, lượng khách tới tham quan dự án Phương Đông tăng lên rõ rệt. Làng nhàng mỗi ngày công trình này đón trên 100 lượt khách, tỷ trọng đối tượng mua hàng thăm quan công trình chấm dứt sắm rất cao, đạt tới 95%.

Thanh khoản dự án Phương Đông được cải thiện so với mấy 04 tuần trước là do các lô đất mới được nhà đầu tư mở bán giá có lí, không bị đẩy lên cao như hàng tìm đi bán lại trước đó. 

Theo một đại diện Hiệp hội BĐS, không chỉ giá đất nền ở Vân Đồn đang về giá trị thật, hết sốt ảo mà tại một số dự án khác ở Bắc Giang, Hưng Im, Vĩnh Phúc, Hà Nam…cũng đang dần bình ổn sau một thời điểm được giới đầu cơ đẩy lên. Lên tiếng từ các công ty thành viên của Hiệp hội cho thấy, lượng giao dịch đất nền tại các dự án nhìn phổ biến đã tốt hơn so với quý 3 nhờ tính pháp lý được hoàn thành và giá niêm yết đi về mức hợp lý hơn.


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét