Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Báo China tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực ảm đạm, vn là điểm sáng lẻ tẻ

Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương mại châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 04 tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới 10 năm trước, Liên Phù hợp Quốc đổ lỗi rất nhiều cho trận chiến thương mại Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương mại hàng hóa và dịch vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và trị giá, theo Ủy ban Kinh tế và Phố hội của Liên Phù hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và nhập khẩu giảm 3,5%. Dưới áp lực giảm giá, trị giá xuất khẩu và du nhập có thể giảm tuần tự 3,6% và 4,8%, ESCAP ước lượng.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,4% so với cùng kỳ về giá trị trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đối mặt với các lệnh trừng trị thương nghiệp nặng nề hà, làm cho xuất khẩu giảm 32,4% và nhập cảng giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. vietnam, chả hạn, đã sử dụng triệt để cơ hội từ thuế quan của Mỹ đối với TQuốc, trở thành nhà cung cấp hàng hóa thay thế cho hoạt động mua bán Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm đến, tính theo giá trị.

Giá trị xuất khẩu từ 4 nền kinh tế sản xuất trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, ước lượng sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các giang sơn đang phát triển.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và China đã giải quyết được thỏa thuận thương nghiệp trợ thời thời, vẫn có rủi ro là các giải pháp hạn chế nhạo khác có thể được thực hiện. Các xung chợt liên quan tới sở hữu trí não, sáng tỏ và can thiệp thị trường vẫn sống sót. Hơn nữa, các hạn giễu cợt mới cũng có thể bao gồm các lĩnh vực can hệ tới chuỗi trị giá toàn cầu chi tiết, chẳng hạn như ngành nghề ô tô.

Hoa Kỳ và TQuốc đã lên tiếng một ký hợp đồng công đoạn 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. China tuần tự hủy bỏ quan thuế trả nủa. Tuy nhiên, thuế quan vẫn còn trên hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ cả nhị phía.

Các nhà phân tách đang kiếm tìm một đợt phục cho khu vực châu Á vào năm đến: ngành nghề kĩ nghệ điện tử đang phục hồi, nền tảng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương mại và trạng thái dư cung đã khiến doanh thu hàng bán dẫn, một bộ phận quan trọng trong phổ thông sản phẩm công nghiệp cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% đầy đủ các chất bán dẫn được sản xuất tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng lĩnh vực công nghệ này có thể chứng kiến ​​sự thay đổi tham gia năm 2020 và dự báo vững mạnh 4,8% trong thương nghiệp vào năm 2020, trong bối cảnh triển khai phổ quát công nghệ 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tách cũng yếu tố chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á tham gia năm tới (dự báo không bao gồm Nhật Phiên bản). Các tổ quốc trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều thay đổi mạnh bạo vào năm tới, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% trong khi Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương mại, Đầu cơ và Đổi mới tại ESCAP, cho biết trận chiến thương nghiệp, ví như nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt thòi lên hiệu quả của các chuỗi cung cấp. "Các tổ chức kinh doanh phục vụ phục vụ yêu cầu sau cùng ở China và các hoạt động mua bán phát triển sẽ bắt buộc tăng mạnh đầu tư vào rộng rãi khu vực. Điều này sẽ làm tăng chi phí và giảm lãi đầu cơ trong các hoạt động của chuỗi giá trị toàn cầu", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South Trung Quốc Morning Post


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét