Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu tham gia mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ yếu tố này

Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu vào mùa đông được phổ quát người săn tậu

Trong muôn nghìn những món ăn giúp thân thể được tẩm bổ lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có lẽ là món đồ ăn khoái khẩu được đa số người chuộng. Vào mùa đông, khi thân thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung ứng nhiều dưỡng chất quan trọng, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm cho thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi chết giả, thưởng thức một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nực nội làm cho người ăn vừa xuýt thoa vừa yêu thích.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y dùng khiến cho thuốc quý. Theo Đông y, làm thịt sò và vỏ sò đều được sử dụng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có chức năng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… chậm triển khai là nguyên do nhiều chị em cực yêu thích với món ăn này, nhất là sò huyết được dùng ở dạng nướng trông cực kì dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Mặc dù vậy, ăn sò huyết nướng có đích thực bình yên cho sức khỏe hay không? Vấn đề này không hẳn bảo đảm. Nhất là khi chúng ta có xu hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng như vậy càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài con đường xã, lòng đường – Những rủi ro đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh (Viện Công nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, không thể không vứt bỏ nguy cơ mắc bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Bổ dưỡng là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một bí quyết bình an.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện phổ quát người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được sử dụng triệt để tối đa và bệnh nhân thiếu máu được lợi hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là nghĩ suy cực sai lầm khiến cho bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán vào bụng làm tổ mà không hay nhân thức.

Chuyên gia đánh giá, sò huyết rất ngon và bồi bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, hè phố, trục đường phường… có bảo đảm hay không thì yên cầu người làm "có tâm" đến độ nào. Sống trong bùn lầy vòng quanh năm suốt tháng, sò huyết chứa hầu hết những tạp chất, nguồn lây bệnh nguy hại. Vì thế, việc thưởng thức ngoài hàng quán không đảm bảo nhiều lúc có thể khiến bạn dễ bận rộn phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và tẩm bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, lòng đường, tuyến đường thị trấn… có đảm bảo hay không thì yên cầu người khiến cho "có tâm" tới độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không bảo đảm chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết trong khoảng sò huyết chưa chín hẳn vì đa dạng người nghĩ rằng ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể khiến bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói phổ biến không vứt bỏ được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia gần đây thường xuyên phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa nếu cứ nghĩ là ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp sử dụng triệt để dưỡng chất tối đa. Bởi có lẽ, chưa kịp bồi bổ cho cơ thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán làm tổ trong thân thể đến héo mòn, xanh tươi.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên sắm sò huyết và tự khiến cho tại gia để ăn uống. Trước khi đóng hộp cần ngâm sò huyết tham gia nước phổ quát lần, nên ngâm vào nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi đóng hộp sò huyết cần bảo đảm chín kỹ rồi mới thưởng thức, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét