Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

“Đại gia” Singapore UOB Asset Management với diện tích gần 600 nghìn tỷ đồng sẵn sàng đầu cơ vào hoạt động mua bán Việt Nam

Theo tin trong khoảng The Business Times, UOB Asset Management, thành viên của nhà băng Singpore - United Overseas Bank (UOB) đang lên ý tưởnrg mua lại CTCP Quản lý quỹ VAM vn (VAM Vietnam Fund Management JSC) với giá tiền 113,68 tỷ đồng (6,7 triệu USD Singapore).

UOB Asset Management đã làm được ký hợp đồng về việc sắm lại 1,13 triệu cổ hủ phần VAM vn trong khoảng ông Nguyễn Xuân Minh, tương ứng 24,53% vốn điều lệ công ty.

Sau đó, UOB Asset Management sẽ tiếp diễn mua thêm 3,47 triệu cổ phần VAM vn, tương ứng 75,47% vốn yếu tố lệ tổ chức kinh doanh trong khoảng các cổ đông khác. Sau khi hoàn tất vụ mua bán, CTCP Quản lý quỹ VAM vietnam sẽ trở thành công ty con của UOB Asset Management.

Thương vụ thâu tóm Điều hành quỹ VAM Việt Nam được thi hành bằng nguồn lực nguồn vốn của UOB Asset Management. Giá trị vụ mua bán 113,68 tỉ đồng bao gồm vốn, trị giá của nả ròng và tài sản thuộc quyền quản lí của VAM vietnam.

Tại ngày 31/10, trị giá của nả của VAM Việt Nam đạt 26 tỷ đồng và tổ chức kinh doanh điều hành danh mục với trị giá 114 tỷ đồng.

Việc mua lại VAM Việt Nam sẽ không tác động lớn tới KQKD của UOB trong năm vốn đầu tư hiện tại. Vụ mua bán mua lại giúp đẩy mạnh hình ảnh của UOB Asset Management tại hoạt động mua bán châu Á, thích hợp với chiến lược của công ty.

Theo mày mò, UOB Asset Management được xây cất tham gia năm 1986 và là công ti quản lý của nả hàng đầu Châu Á với quy mô danh mục tại ngày 31/12/2018 đạt 35,1 tỷ đô la Singapore (597 nghìn tỷ đồng).

Hình như đó, Công ti điều hành quỹ VAM Việt Nam hoạt động không thực thụ hiệu quả. Năm 2017, thời kỳ thị trường chứng khoán vn "thăng hoa" thì quỹ chỉ đạt lợi nhuận 751 triệu tiền việt, sang năm 2018 con số lãi vỏn vẹn 85,6 triệu tiền việt.

Báo cáo KQKD 9 tháng 5 2019 cho biết VAM vietnam lỗ 2,06 tỷ đồng, qua đó kéo lỗ lũy kế lên 20,2 tỷ đồng. Danh mục đầu tư cũ kĩ phiếu của VAM Việt Nam có trị giá ghi sổ 31 tỷ đồng nhưng giá trị có lí tham gia cuối tháng 9 chỉ còn 27,88 tỷ đồng.

Được biết, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ toạ HĐQT VAM vietnam là người có 20 năm trải nghiệm trong lĩnh vực đầu cơ và quản lý quỹ tại Singapore và Viêt Nam. Trước khi cùng thành lập VAM tham gia năm 2006, ông có gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ đầu tư tại Công ti Franklin Templeton Investments. Ông gia nhập Công ty Templeton Emerging Market Group dưới sự chỉ đạo của TS. Mark Mobius vào năm 1997 ở vị trí Chuyên viên Phân tách Đầu cơ và sau đó là Trưởng Đại diện của Templeton tại vn. Tham gia năm 1998, ông chuyển đến Singapore công tác cho đến bốn tuần 12 năm 2006 và giữ vị trí Phó Chủ tịch của Công ti.

Trong suốt thời điểm khiến cho việc tại Franklin Templeton Investments, ông đã nhập cuộc đồng quản lý vài quỹ đầu cơ chứng khoán dân chúng và hiếm hoi tại các thị trường trong khu vực. Ông cũng tham gia phân tách và bình chọn phổ quát thời cơ đầu cơ vào các tổ chức kinh doanh tư nhân và quần chúng ở Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam. Ông Minh từng là thành viên của Ban Giám định Đầu cơ khu vực Đông Nam Á của Công ti, nơi xét phê chuẩn các buộc phải đầu tư của các chuyên gia phân tích đầu tư của Templeton trong khu vực. Ông hiện đang giữ địa điểm Chủ toạ Hội đồng Quản trị của công ti chứng khoán Kỹ Thương và là thành viên Hội đồng Quản trị tại một số công ty khác trong nước.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét