Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp gỡ khó do luật pháp luật quá thoáng!

88% khách China đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, ngao du ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu ngao du ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động ngao du trong khối dịch vụ, ngao du của TP chiếm hữu 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng hiện nay, tỉ trọng của khối dịch vụ chiếm giữ 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Số đông du khách TQuốc đến tham quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí sắm vé vào cửa (Ảnh: HC)

Tuy nhiên điều dư luận lo ngại bây chừ là với lượng rất lớn khách quốc tế tới TP rất dễ xảy ra hiện trạng hoạt động kinh doanh lữ khách bất hợp pháp; các đơn vị, tư nhân người nước ngoài núp bóng thuê các tư nhân vietnam đứng tên để được cấp phép buôn bán, còn mọi hoạt động quản lý quản lý thuộc về người nước ngoài nhưng các công ty chức năng chậm phát hiện, giải quyết…

“Yếu tố này, một mặt ảnh hưởng đến an ninh đất nước (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm tới); một mặt có thể tạo ra các tour khép kì khôi trong khoảng lữ khách đến nơi nghỉ ngơi, ăn uống, mua sắm ở các cơ sở vật chất buôn bán của người nước ngoài mà ví như không quản lý tốt dễ dấn đến thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương nghiệp Đà Nẵng đánh giá tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trạng thái nêu trên chính là chế độ hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Mua bán với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức khó khăn bằng giá để thú vị khách của các tổ chức kinh doanh lữ hành. Khách có thể tậu tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé tàu bay khứ hồi. Chương trình tour căn bản đi mua sắm và thăm quan các điểm free hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Công ti lữ hành có nhiều cách thức để bù lỗ, thu được lợi nhuận phê duyệt việc nhận phí huê hồng cao hoặc ăn chia doanh thu khi đưa khách tới hạ tầng bán buôn và bán các option (phục vụ ngoài tour). Hiện thời tour giá rẻ hiện ra ở hầu hết điểm tới trên nhân loại như Nga, Nhật Phiên bản, Pháp, Thái Lan, vietnam và ngay cả ở TQuốc với hoạt động mua bán chính là du khách TQuốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho nhân thức, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, chiếm tỉ lệ gần 50%), khách Trung Quốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm hữu tỉ lệ 20%). Như vậy hai hoạt động mua bán khách này chiếm 70% tổng lượng khách quốc tế tạm trú tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Ngao du Đà Nẵng xác định khách Trung Quốc đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, choán 88% lượng khách TQuốc đang ký tạm trú tại Đà Nẵng. Đặc thù của hoạt động mua bán này là khách phải được cấp chứng nhận vào vietnam và được một tổ chức kinh doanh lữ khách vn bảo lãnh. Khách China đi tour truyền thống (no-shopping) choán 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm 21% lượng khách Hàn Quốc tạm cư tại Đà Nẵng. Đặc trưng của hoạt động mua bán Hàn Quốc là khách được miễn nhận thực nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, chiếm 79% tổng khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt phục vụ không phê chuẩn lữ khách).

“Như vậy tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 hoạt động mua bán Trung Quốc và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các hoạt động mua bán khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – mua sắm) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Quản lý tour “0 đồng”: Bất cập từ… các qui định hiện hành!

Bà Hạnh cho nhân thức, việc quản lý hoạt động của các tours giá rẻ hiện chạm chán đa dạng vướng mắc, khó khăn do luật Ngao du quy định rất thông thoáng về nhân tố kiện buôn bán lữ khách (không cần có 03 HDV cơ hữu như trước đó, không cần phương thức kinh doanh lữ hành, không qua tập đoàn quản lý nhà nước về ngao du ở địa phương thẩm định giấy tờ, hoạt động mua bán, vị trí buôn bán, thây mặt quy định).

Bởi vậy, thực tiễn bây chừ số lượng tổ chức (DN) lữ khách quốc tế được kiến thiết mới đầy đủ (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ khách quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã hình thành phổ thông trường thích hợp ứng phó bằng bí quyết xây dựng DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải thể và xây cất công ti mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động kinh doanh.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, qui định của Luật Xuất nhập cảnh về sử dụng công phu người nước ngoài cũng thể hiện phổ quát bất cập khi chuẩn y DN vn bảo lãnh người nước ngoài của công ti công ty đối tác tham gia làm việc với DN và  dùng nhận thực DN (không quá 12 tháng). “Vô hình phổ biến, quy định này đã gián tiếp tạo thời cơ cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ công ty lữ hành phi pháp!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Hình như cũng sinh ra tình trạng người nước ngoài dùng thị thực DL (cấp cho khách tham quan trong 3 tháng) để vào vn tham gia hoạt động hướng dẫn, quản lý (trong khi nếu như người nước ngoài muốn vào Việt Nam khiến việc thì phải được cấp nhận thực LĐ (2 năm) với yêu cầu phải là chuyên gia, chuyên viên, khoa học viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các công ty tác dụng đã cảnh báo, hiện có hiện trạng một vài công ti lữ hành Việt Nam cho người China, Hàn Quốc thuê tư cách pháp nhân để kinh doanh bất hợp pháp; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên xây dựng công ty lữ hành, tìm nơi nghỉ ngơi; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ chung cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất khó rà soát, quản lý.

song song qua kiểm tra, Sở Ngao du Đà Nẵng phát hiện có tình trạng người nước ngoài hoạt động kinh doanh ngao du trái phép trên địa bàn trực tiếp hội đàm giá với các nơi nghỉ ngơi, nhà hàng… để ép giá; trả tiền dịch vụ bằng tiền mặt. Khách du lịch đi theo tour giá rẻ, khác lạ là khách Trung Quốc, thì dùng ví điện tử trên ứng dụng thanh toán điện tử chưa được cấp phép tại vn để thanh toán giao dịch…

“Cùng với đó là tình trạng người nước ngoài buôn bán lữ hành trái phép tại Đà Nẵng sử dụng tài khoản đàm phán ở nước ngoài ưng chuẩn mạng internet. Ngoài ra đó Việt Nam lại chưa có pháp luật pháp luật để điều hành thanh toán điện tử xuyên biên thuỳ và biện pháp kỹ thuật để nhận thấy giao dịch trái phép qua ứng dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Thành ra chúng ta chưa thể có chế giễu tài đối các hoạt động trái phép này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét