Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

9 chữ khẳng định 'tuấn kiệt quan' của công ty Alibaba: Lanh lợi, chắc nịch, lạc quan, tự suy xét

Quan niệm về tuấn kiệt của Alibaba, công ty thuộc sở hữu của vị tỷ phú nổi tiếng Jack Ma là gì?

Trước đó, có một câu nói rất nổi tiếng trong nội bộ tổ chức Alibaba, đó là "người thông thường làm những chuyện phi thường", nhưng cùng với sự mở mang và sản xuất phát triển và phức tạp hơn của công ty, câu nói đó đã được sửa lại thành "người phi thường, tâm tầm thường, khiến nhưng việc phi thường".

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 1.

1. Mưu trí

Trong kỷ nghuyên thay đổi nhanh lẹ, cục diện xã hội ngày một phức hợp như hiện giờ, sự mong chờ mà đại chúng đặt tham gia bạn sẽ ngày một lớn hơn, chẳng hề nói người tốt không cần thiết, nhưng người mưu trí lại quan trọng hơn đa dạng. Mưu trí ở đây bao gồm nhì bình diện là IQ và EQ.

IQ là gì? Không khó khăn để cắt nghĩa, bởi suy cho cùng, bất kể là khiến cho việc ở lĩnh vực nghề nào, bạn cũng cần có được cho bản thân chuyên ngành và sự nhạy bén, nếu như không bạn sẽ mãi mãi chỉ có thể bám đuôi kỷ nghuyên mà thôi.

Còn cái gọi là EQ chỉ việc bạn nào đó rất dễ "đi tham gia lòng" người khác, đi đồng cảm với người khác, họ đồng thời cũng là một người rất "open", linh hoạt, đem lại cho đại chúng cảm giác gần gũi, đáng tin cẩn, nhân thức cách kiến lập mối quan hệ với người khác.

Vì thế, thông minh bao gồm hai phương diện: một là bình diện "cứng", đó là sự chuyên môn, kiến thức chuyên ngành; nhì là bình diện "mềm", đó là tài năng hòa đồng, cởi mở, giao du với người khác của bạn.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 2.

2. Cứng ngắc

Chắc nịch, cho thấy khả năng chống lại, vượt qua được những đả kích hay khó khăn.

Đối lập với cứng rắn là những người có trái tim rất mỏng tanh dễ đổ vỡ, nói to tiếng quá cũng sợ họ tổn thương chứ đừng nói tới việc đi nắn chỉnh họ. ví dụ xét về năng lực chuyên ngành, bạn thấy họ vô cùng phù hợp với vị trí đó, nhưng khổ nỗi họ lại rất nhảy cảm, không chịu được đả kích vì vậy bạn chẳng thể ủy quyền họ chức phận ấy, họ sau khi nhân thức được tin đã chạy lên văn phòng thút thít ỉ ôi, kiểu viên chức này khiến cho sếp rất đau đầu.

Người khác khen bạn cũng được, chê cười, phê bình bạn cũng được, trong lòng bạn nhân thức rõ mình là khách hàng nào, nội tâm cực kì điềm tĩnh, bất luận người ta có nâng bạn lên trời hay vùi bạn xuống đất, thì những yếu tố kiện khách quan từ quả đât bên ngoài đó cũng chẳng thể động chạm hay làm tổn thương bạn, đây mới là trạng thái của sự chắc nịch, là yếu tố ý thức mà một nhân viên ưu tú nên có. Đối với những khách hàng nào đang khởi nghiệp, muốn tìm cho mình một đoàn đội thật tốt, thì "chắc nịch" là một trong những yêu cầu khá quan trọng.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 3.

3. Sáng sủa

Đây là một phẩm chất cực kì cần thiết của một người nhân viên, bởi trạng thái xúc cảm, ý thức của họ ít phổ quát cũng sẽ có tác động rất lớn đến đồng nghiệp của họ.

Tại sao?

Bây giờ có một số người, bất kể bạn nói gì với họ, họ trước tiên cũng sẽ kiếm cớ đùn đẩy, nói những cái khó ra trước, nói việc này không khả thi. Câu cửa miệng của họ lúc nào cũng là "ừm...", vừa nghe thấy trong khoảng này là biết ngay đằng sau sẽ là "nhưng mà...."

Thứ độc nhất mà họ nhìn thấy được chỉ là "mặt xấu" của sự việc, lúc nào cũng ta thán, oán thù trách. Có nhẽ chúng ta cũng chạm mặt không ít các trường hợp mà vừa chạm mặt nhau, không tạo dựng mồm ra nói rằng "quan hệ với mẹ chồng không tốt, quan hệ thê thiếp chồng chẳng ra sao, con cái không nghe lời", thì cũng nói "ở công ty lại bị người nào qua mặt, đáng lẽ được cái này nhưng lại không được". Tư nhân tôi nghĩ rằng cuộc sống không chỉ có những thứ như vậy, bạn làm cho sao để phát sinh ra ánh sáng và hi vọng từ trong gian khổ?

Ví như bạn sống trăm ngày như một, nghìn năm hệt nhau, sống một cuộc sống bình an đến nhạt nhẽo, vậy thì cuộc sống còn có gì thú vị? Có những người, họ luôn rất biết cách sắm ra những thứ mới mẻ cho cuộc sống của bản thân, luôn nhân thức bí quyết khiến cho cuộc sống của bản thân trở thành thu hút hơn, cứ nhìn Jack Ma, ông chủ của Alibaba thì biết, nếu Jack Ma không hề là người lạc quan, mạnh bạo vậy thì có lẽ đã không có được Alibaba như bây chừ.

Tôi nghĩ là giữ cho bản thân một tâm trạng linh hoạt và luôn lạc quan, hăng hái là vấn đề cực kì quan trọng, những người tương tự luôn muốn mua cho mình những cơ hội mới, luôn muốn ưng ý thách thức, luôn muốn tiến về phía trước, không bao giờ kiếm cớ khước từ, sự năng nổ, quan tâm, dám khiến dám chịu của họ cũng sẽ kéo theo ý thức của cả một số đông sát cánh cùng họ. Vậy mới nói, một viên chức lạc quan, vui mắt đối với một cơ quan mà nói, chính là một báu vật.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 4.

4. Tự suy xét

Một viên chức đáng để giao cho những nhiệm vụ cần thiết không chỉ là người lanh lợi, lạc quan, chắc nịch mà còn phải là người biết tự xem xét lại phiên bản thân chính mình, biết định kì tự chính mình phê bình.

Loài người khách hàng nào cũng mang trong bản thân mình một phần chủ quan, một phần thể diện, chủ quan hay thể diện thì cũng có nhị mặt tốt xấu, tự suy xét là thời điểm để bạn trông thấy mặt xấu của chúng rồi trong khoảng đó có định hướng đi thay đổi chứ không phải suốt ngày ra vẻ ta đây, ta nói một viên chức phải tuân theo một, quan niệm của ta là thế này và ta sẽ khiến như vậy tới cùng.

Khiến việc trong một đơn vị là khiến việc đội ngũ chứ không phải khiến cho việc cá nhân, bạn cần có sự hòa nhập và ý thức đoàn kết nhất quyết với đồng nghiệp, đồng nghiệp thỉnh thoảng ngại ngùng không "dám" chỉ ra cái sai của bạn, nhưng phiên bản thân bạn phải có ý thức tự để ý lại bản thân xem cách thức khiến, thậm chí cách cư xử của chính mình đã hợp lý, đã đúng mực hay chưa. Tất nhiên để khiến được điều này, nó yên cầu ta phải có một tinh thần tự giác và ý chí nỗ lực vô cùng lớn, song song cũng là một phẩm chất chẳng thể thiếu của một nhân viên có tiền đồ.

Theo Xiaoshuo

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét