Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Biến thành nhà chỉ đạo chuyên nghiệp chưa bao giờ thuận tiện tới thế

Nhà lãnh đạo to con học bài học đầu tiên trong khoảng "Đạo của người chăn rán"

"Nhìn người như đếm rán", cuốn sách được viết bởi nhì người đại trượng phu nổi tiếng William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một sinh viên chuẩn bị ra trường ngành nghề Quản trị kinh doanh tại MBA, sau cuộc phỏng vấn nhân thức tin mình được kiếm được tham gia khiến cho việc ở General Technologies – một công ti có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway đến khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và xả thân văn phòng của tiến sĩ Neumann – người thầy đáng kính của bản thân để báo lại sự kiện quan trọng này.

Trong niềm vui mừng hết sức cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted bỗng nhiên ấp úng diễn thuyết ra nỗi lòng của mình. Rằng mảng nguồn vốn không có vấn đề gì với anh chàng cả, tất nhiên anh được giao cho nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới mình, mà trong khoảng trước đến nay Ted chưa quản lí khách hàng nào bao giờ cả, dù chỉ là một người. Bỗng chốc anh cảm thấy không nhân thức phải mở đầu thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời yêu cầu, ông có thể dạy Ted những cách quản lí nhân lực, thế nhưng bù lại Ted phải bỏ ra rất nhiều các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của bản thân mình để duy trì khóa học cùng thầy, kể trong khoảng giờ cho đến khi tốt nghiệp.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời yêu cầu, Ted mất một đêm nghĩ suy để tư vấn thắc mắc của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng học sinh trẻ phấn khởi đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn vàn kỳ vọng tham gia việc chính mình sẽ được học những bài học quản lí có ích. Thế nhưng Ted vô cùng không thể tinh được khi nhận ra thầy Neumann hình thành cùng một chiếc xe vận tải cổ lỗ, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ nản lòng rách đến chạm mặt anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp nhận ra cũng cả hai đang sốc nảy trên đoạn đường đến nông trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi tới nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con cừu hôi hám, và một vị giáo sư - nhà giải đáp bậc nhất của trường kinh doanh MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con cừu có bị bọ, ghẻ hay bất cứ dấu hiệu bệnh tật nào không. Không những thế, ông làm cho hết những công việc nhơ bẩn, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của rán.

Muốn bỏ cuộc xen lẫn thất vọng, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả nhị mới có thể mở màn việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh đi về trường.

"Thầy nói đi về trường ý là sao ạ? Em tưởng mình bỏ ngày thứ Bảy để học cách thức quản lí nhân sự cơ mà? Và tất cả những gì chúng ta làm cho từ sáng tới giờ chỉ là đi dạo vòng vo một bầy cừu hôi hám!"

Tấn sĩ Neumann chỉ tĩnh tâm uống trà, "Chúng ta học kết thúc rồi đấy – và còn nữa, chúng không phải là một bè bạn rán hôi hám, Ted ạ!

Em vừa học hoàn thành bài học đầu tiên về bí quyết quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ qua nó. Nhưng thầy không quá bất ngờ lắm, rộng rãi nhà quản lí khác cũng đã bận bịu phải vấn đề gần giống.

Khi em khởi đầu làm cho việc tại General Technologies, em sẽ mở màn với một hàng ngũ chín viên chức. Để biến thành một nhà lãnh đạo thắng lợi, em phải tương tác với họ theo phương pháp tương tự như khi một người chăn rán tương tác với bầy rán của mình vậy. Vì vậy, giả dụ muốn trở thành một nhà lãnh đạo đẩy đà, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn chiên."

"Đạo của một kẻ chăn rán ư?" – Ted do dự hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên lý trong "Đạo của người chăn rán": Trở thành chỉ đạo to đùng trong tầm tay

Để trở thành một nhà chỉ đạo to con chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bạn sẽ phải cam kết theo đuổi đoạn đường đó tới cùng, phải có ý chí vững vàng và đặt toàn tâm toàn lực tham gia đó. Bạn cũng sẽ bị tổn thương cảm xúc của bản thân khi phải dùng chiếc roi, và nhiều khi gây tổn thương cho viên chức. Bạn sẽ phải làm cho những yếu tố mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng chắc chắn, cái giá ấy là xứng đáng để trở thành một nhà chỉ huy khổng lồ, hướng dẫn đội nhóm/tổ chức của bản thân mình đến với chiến thắng.

Và dưới đây chính là 7 nguyên tắc trong đạo của kẻ chăn rán mà bạn có thể học hỏi:

1. Nắm bắt rõ hiện trạng của bè lũ cừu

Bạn phải thực sự thân mật tới nhân viên của mình. Bạn có thể làm đa số mọi thứ rất bài bạn dạng, nhưng nếu không thực sự niềm nở đến những người khiến cho việc dưới quyền mình, bạn sẽ không bao giờ có thể trở thành kiểu lãnh đạo để họ sẵn sàng trong khoảng bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Tò mò đặc điểm của từng con cừu

Việc chọn lựa con rán nào có thể khiến việc quản lí anh em rán dễ dàng hơn hoặc gian truân hơn. Ví như bạn không sắm đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà chính mình những trở ngại của người khác mà thôi.

3. Giúp bè bạn cừu nhận mặt được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một chỉ đạo có phẩm giá, có thể tin cậy được và nhân thức cảm thông với viên chức của chính mình.

4. Xây dựng đồng cỏ của bạn thành nơi an toàn

Ví như bạn có thể tạo ra một nơi an toàn để các nhân viên của mình có thể làm việc trong bầu không khí tập trung, bạn sẽ phải không thể tinh được về những tác phẩm mà họ có thể làm được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy chỉ huy

Dù bạn có nỗ lực đến đâu để giữ nhân viên lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc một số người trong số họ đi lạc và chạm chán rối rắm. Việc đó cam đoan sẽ xảy ra. Khi đó hãy sắm tới và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng trị

Nghĩa vụ của một nhà chỉ đạo là phải đứng ra giải quyết vấn đề cho các thành viên trong đội của bản thân.

7. Cái tâm của kẻ chăn rán

Để trở thành một nhà chỉ huy kếch xù là cực kì nặng nhọc và tốn đa số công trạng. Và hơn thế nữa, nó đòi hỏi sự nỗ lực không kết thúc nghỉ. Những người có thể khiến tốt điều đó và họ khiến được tương tự vì họ hài lòng trả giá. chậm tiến độ là bạn sẽ phải bỏ ra phần lớn thời điểm, phải chắc chắn theo đuổi đoạn đường đó tới cùng, phải có một ý chí vững tiến thưởng và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực vào đó.

Đoạn đường này yên cầu bạn phải trả giá bằng chính phiên bản thân, cuộc thế của bạn.

Ví như bạn dám đi, bạn chính là một nhà chỉ đạo đẩy đà trong tương lai không xa.

*Bài viết dựa theo ý kiến của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm cừu".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét