Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

5 món ăn khiến não bộ “sốt ruột” nhất nhưng số đông người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí óc

Não bộ là công ty quan trọng nhưng cũng tinh vi nhất trong thân thể người. Khối lượng nhàng nhàng của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trọng tâm điều phối, giữ vững hồ hết các hoạt động của cơ thể, bao gồm các chức năng như vận động, cảm giác, trí tưởng, tư duy, thông minh, học tập…

Bất cứ sự tổn thương ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loàn tác dụng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí tưởng, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí não, lấp lú…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

1. Món ăn chứa đa dạng lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)

Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi chế biến ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …

Giả dụ nạp quá rộng rãi lipid peroxide tham gia thể, nhân loại sẽ bị phá hủy hệ thống enzyme quan trọng, khiến thương tổn một số chuỗi hệ thống mua bán chất, dẫn tới não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Vịt nướng là món ăn chứa rộng rãi lipid peroxide.

Các phân tích cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời điểm dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, làm thịt hun khói,… chứa đa dạng lipid peroxide nhất.

2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối

Theo đa dạng phân tích y học, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân thịt chết các tế bào não và gây thương tổn não. Cội nguồn vì chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của các khoáng vật sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Bỏng ngô là món đa dạng người yêu thích nhưng chứa chì.

Hiện nay trên hoạt động mua bán có bán vài thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…

3. Đồ mặn - nhiều muối

Chúng ta chẳng thể phủ nhận về mức độ cần thiết của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta ăn uống sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng nếu như ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đương đầu với bệnh cao áp huyết , xơ vữa động mạch mà còn khiến cho hỏng các huyết quản, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu lên não. Yếu tố đó dẫn tới việc não bị thiếu oxy, thiếu máu toàn cục, gây mất trí nhớ…

Theo khuyến cáo của Doanh nghiệp Y tế quả đât, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

4. Đồ ngọt

Con trẻ thường bị thú vị bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Tuy nhiên, trong giai đoạn sản xuất phần nhiều cơ sở vật chất đã sử dụng loại đường hóa học thay thế.

Nếu chúng ta nạp đường hóa học vào người trong thời điểm dài có thể đương đầu với nguy cơ tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự sản xuất và lớn mạnh của tế bào…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 4.

Đồ ngọt gây hại cho não và gan.

Dường như, ngay cả khi dùng trục đường trắng quá nhiều, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng các con phố trong máu tăng, nếu như tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loàn tính năng gan . Trẻ thơ ăn đồ ngọt quá phổ quát có thể bị thừa cân, sâu răng, tác động đến sự phát triển trí não… Chính cho nên, bố mẹ nên hạn chế nhạo cho con ăn rộng rãi ăn uống có vị ngọt, nhiều màu sắc.

5. Đồ ăn chứa phổ quát bột ngọt

Bột ngọt (bột ngọt) giúp hàng điểm tâm trở thành ngọt ngào, hấp dẫn hơn, nhưng loại gia vị này không mang lại trị giá dinh dưỡng mà còn gây hại giả dụ như bị lạm dụng.

Bột ngọt là muối của axit glutamic, có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của tâm thần. Khi bạn sử dụng nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, làm cho phí phạm B6, dễ gây những cơn động kinh.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 5.

Đồ ăn chứa phổ biến bột ngọt có thể gây rối loàn hoạt động của não.

Công ty Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng tiêu thụ bột ngọt của người lớn không nên phổ biến hơn 4 gram/ngày/người. Còn thanh nữ mang thai và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét