Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

5 kiểu thủ thỉ, dù có 'cậy miệng' thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra

Ví như là người lanh lợi, bạn sẽ không bao giờ nói 5 điều này: Để miệng mang lại điều phúc, thay vì đem tới tai hoạ

Thì thầm là yếu tố mà bất kỳ người nào cũng đều có thể thi hành được một cách thức không mấy gian nan. Nhưng để nhen lên trong những cuộc giao tiếp đó những nhân tố lợi ích bỏ ra cho mình, tuyệt chẳng hề đơn giản.

Người lanh lợi là người nhân thức giữ mồm giữ miệng. Bạn sẽ không bao giờ nghe họ nói 5 nhân tố sau:

(01)

Người mưu trí, không nói lời đen đủi

Tôi có một người đồng nghiệp. Bước tham gia công ti, chưa kịp thấy anh, tôi đã nghe thấy vọng ra cửa những lời ca thán về công tác của anh, kiểu như: "Việc gấp thế này thì giải quyết làm sao kịp", "Tôi có thêm ba đầu sáu tay nữa cũng chẳng thể xong xuôi được công tác này"... Nghĩ đến anh, tôi tin rằng phần lớn công chúng đều bị những lời đen đủi của anh khiến cho choáng ngợp. Chính vì vậy, họ mặc nhiên coi anh như hiện thân của những nhân tố tồi tệ nhất, và hiếm khi ủy quyền anh công việc gì có phổ quát tác động đến công ti. Những lời nói xui xẻo đã chôn vùi cơ hội thăng tiến của anh trong sự nghiệp.

Cuộc sống mấy ai mà không chạm mặt phải chướng ngại gian nan? Khi đối diện với những thử thách trở lực, nếu một người ngay tức khắc cảm thấy tương lai là một mảng màu đen xám lép, trong khoảng thôi việc kiên định để trưởng thành, cam kết họ rất khó khăn để có được cuộc sống thành công.

Bất luận tại thời điểm nào, loài người đều không được phép mất đi kì vọng. Chúng ta chẳng phải nhìn thấy hi vọng mới mở màn nỗ lực, mà là nỗ lực rồi mới có thể nhìn thấy hi vọng.

Suy cho cùng, phần đông mọi chuyện gian truân trên đời này đều là chuyện bé. Bất luận chạm chán phải chuyện ai oán lòng gì, đều không được dằn vặt bản thân mình trong những suy nghĩ bi thảm, tiêu cực.

Đời người chưa bao giờ đơn giản, cuộc sống càng tiến bộ càng trở thành gian khổ hơn, chúng ta thừa nhân thức ca cẩm không giúp giải quyết được yếu tố gì cả. Thay vào đó, không hề tốt hơn ví như ta đổi mới tâm trạng của bản thân theo chiều hướng lạc quan hơn, rồi mở đầu mọi thứ lại từ đầu. 

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 1.

(02)

Người mưu trí, không nói lời dối trá

Có câu ngạn ngữ, "Người đường đường chính chính không khiến cho chuyện gian tà, người chân thực không nói lời giả trá". Người mưu trí là những người chân thực, họ không khiến cho việc gì để phải trinh nữ với lương tâm. Họ nhất thiết không tiến công lừa bất cứ ai để mưu cầu ích lợi cho mình, bởi họ biết duy trì những mối quan hệ đó sẽ có phổ quát ích lợi ích về lâu về dài. Những việc đã làm cho, họ không cần phải che đậy. Những việc đã chấp hành, họ không cần phải giấu diếm.

Dương Chấn được bổ đi khiến cho thái thú quận Đông Lai. Lúc đi phó nhậm qua đất Xương Ấp, quan thị xã ở đấy là Vương Mật, trước được nhờ ông đề bạt cho, tham gia yết kiến. Rồi đợi đêm khuya, Vương Mật đem quà đến Lễ.

Dương Chấn bảo: "Trước tôi nhân thức ông là người khá, mới cử ông lên, vậy mà ông vẫn chưa biết bụng tôi, còn đem quà tới cho tôi ư."

Vương Mật cố nài, thưa: "Xin ngài cứ kiếm được cho, hiện giờ đếm khuya không ai nhân thức."

Dương Chấn nói: "Trời nhân thức, đất nhân thức, ông nhân thức, tôi nhân thức, sao lại bảo là không người nào nhân thức."

Vương Mật nghe nói, trinh nữ, lùi ra. Dương Chấn thật là một ông quan liêm khiết, không giả trá để cất nhắc những người không có tài, và cương trực thoái thác những của đút lót, ân hận lộ.

Một người nói láo, thì sẽ rất khó khăn để dừng lại. Bởi vì để che đậy những lời nói dối, người đó đề nghị phải chất chồng thêm những lời nói láo. Yếu tố này tựa như vũng bùn vậy, càng lún càng sâu, và tới một lúc nào đó, người ấy sẽ bị nhấn chìm trong những kết cục không mấy gì là tốt đẹp.

Thế cuộc loài người không dài, hãy khiến người thành thật, không buông lời nói dối, làm cho đa dạng việc chân thật, thực tình cư xử với công chúng, ấy mới là người lanh lợi.  

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 2.

(03)

Người mưu trí, không ba hoa nói khoác

Người ba hoa nói khoác thường có lòng hư vinh mạnh bạo, muốn những yếu tố thể diện không thiết thực. Những người này tầm thường rất thích khoe mẽ, nhưng khi họ thực thụ có cơ hội để biểu thị, họ lại cho thấy chính mình chỉ là áo quan rỗng kêu to.

Một người tài giỏi thực sự, họ là những người làm cho việc cực kỳ hiệu quả, và cũng song song là người vô cùng khiêm tốn. Lũ họ khi đã hạ nỗ lực khiến việc gì, họ cứ lẳng lặng làm việc của bản thân, tuyệt đối không khua chiêng gõ trống cho người khác nhân thức. Họ hiểu được rằng, nói trước thì bước không qua, thay vì nói mạnh mồm mạnh miệng, họ sẽ khiến cho việc một cách chắc chắn và trở thành một người đáng tin cậy.

Muốn khiến cho một người thông minh, không được nói lời phách lác, không cường điệu khoe khoang, chỉ cần khiến thật tốt công tác của bản thân mình và để dân chúng nhìn vào đó để bình chọn. 

(04)

Người thông minh không nịnh nọt

Người với người chung sống với nhau, sự thật tâm là quan trọng nhất. Khăng khăng tâng bốc người khác, sẽ chỉ làm cho kẻ thù xem thường bạn.

Bởi vậy, mọi lời ca ngợi ngợi đều nên khởi hành trong khoảng trái tim, chứ không phải là những lời giả vờ cốt chỉ để lấy long.

Cuộc sống loài người ngắn ngủi lắm, không nên vì hy vọng lấy long người khác mà làm cho những việc, nói những yếu tố trái với lương tâm.

Thực tình mới có thể đổi được tấm thành tâm. Người sống thành thật, không nịnh bợ mới không uổng phí thế cuộc.

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 3.

(05)

Người mưu trí không ở sau lưng người khác nói điều xằng bậy.

Người đâm bị thóc chọc bị gạo là kiểu người bị người khác ghét nhất. Có người luôn than thở mình bận bịu, nhưng lại có thời gian để đi bình phẩm và bình chọn bất nhã về cuộc sống của người khác.

Nhận ra mà không nói, nhiều lúc là điều lanh lợi nhất của đời người. Một người khôn khéo, sẽ không phổ biến lời vào chuyện của người khác.

Tôi nhận ra bản thân mua sắm đa dạng hơn khi biến thành một người sống tối giản: Thực chất, tối giản là một "cái lồng" khác mà thôi!

Theo Kiều Oanh

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét