Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

WSJ: Google kiểm soát cách thức cả thế giới tiếp xúc tin tức để trục lợi như thế nào?

Ước lượng mỗi phút có khoảng 3,8 triệu đòi hỏi kiếm tìm được gõ vào Google, từ đó thuật toán của Google phân phối ra các kết quả, ví như tìm kiếm phòng khách sạn, hay chữa trị ung thư vú hoặc những tin tức cập nhật nhất về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Wall Street Journal, rõ ràng các thuật toán đã tạo nên những chuỗi hệ thống mã máy tính mạnh nhất trong kinh tế thế giới, kiểm soát bí quyết mà nhiều phần nhân loại tiếp cận với tin tức trên mạng Internet và trong khoảng đó, hàng tỷ đô la Mỹ tiền thương mại đã được thu về cho Google.

20 năm trước đây, các nhà sáng lập của Google đã xây dựng nên đế chế giễu Google hiện nay với quan niệm rằng thuật toán sẽ có thể làm tốt hơn con người việc liên hiệp các trang web để tìm ra nguồn tin tức tốt hơn.

Các nhà điều hành của Google đã không xong xuôi chắc chắn, trong các cuộc chạm mặt riêng cũng như tại phiên yếu tố trằn trước Quốc hội Mỹ, rằng các thuật toán hoàn toàn khách quan và tự động, không chịu tác động bởi thành kiến hay các quyết định kinh doanh.

Trong một tuyên bố trên blog riêng của hãng, Google tuyên bố: “Chúng tôi không dùng con người để tích lũy hoặc sắp xếp kết quả trên trang”. Google chắc chắn chẳng thể bóp méo tin tức mà thuật toán đưa ra bởi tổ chức kinh doanh này đang trong một cuộc chiến dài hơi với những bên nào muốn trục lợi bằng phương pháp thao túng hệ thống.

Dĩ nhiên tin tức đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì xảy ra phía sau hậu đài. Qua thời điểm, Google đã yếu tố chỉnh lại kỹ thuật và can thiệp nhiều hơn vào kết quả tìm kiếm ở chừng mực lớn hơn tất cả so với cái mà lãnh đạo tổ chức kinh doanh thừa nhận, theo kết quả dò xét của Wall Street Journal.

Việc khảo sát có nguyên hiền hậu áp lực của phổ thông công ty, một vài hàng ngũ ích lợi cũng như chính phủ trên khắp nhân loại. Hoạt động khảo sát đã càng ngày càng găng tay hơn từ cuộc bầu cử năm 2016 và việc tin tức sai lệch ngày một rộng rãi.

Tương tự phương pháp tiếp cận của Google đã khác hơn rộng rãi so với triết lý mở màn của Google là “đơn vị tin tức của thế giới” mà thay vào đó là hăng hái hơn trong việc biến thành bên quyết định sau cuối thông tin sẽ hiện ra như thế nào, theo WSJ.

Dưới đây là kết quả trong khoảng nghiên cứu và dò hỏi của chính Wall Street Journal về Google:

Google đưa ra những thay đổi thuật toán nhằm ưu tiên cho công ty lớn rộng rãi hơn tổ chức nhỏ bé, và trong ít ra một trường hợp đã đưa ra rộng rãi đổi mới thay mặt cho một công ty giới thiệu rộng rải lớn, điều này trái ngược hoàn toàn với quan niệm trước quần chúng rằng Google không can thiệp kết quả kiếm tìm. Google cũng ưu tiên cho vài trang web lớn như Amazon.com hay Facebook.

Các kỹ sư Google thường có rộng rãi nhân tố chỉnh thuật toán trong hậu đài. Google đưa ra cơ chế tự hoàn chỉnh, yếu tố này cũng trái với chính sách của công ti về việc hạn chế kỹ sư gỡ bỏ hoặc thay đổi tin tức.

Mặc dù phủ nhận trước mọi người rằng họ không làm vậy, Google vẫn giữ một danh sách đen nhằm thải trừ một vài trang web hoặc ngăn chúng hiện ra trong một số loại kết quả kiếm tìm. Các động thái này hoàn toàn khác với động thái chặn một vài trang web theo luật Mỹ hay loại bỏ các trang có nội dung lạm dụng trẻ thơ hoặc xâm phạm bản quyền.

Chính bản thân nhân viên và các nhà quản lý Google, trong đó có nhà cùng thành lập Larry Page và Sergey Brin đã bất đồng về việc nên can thiệp ở chừng mực nào tham gia kết quả tìm kiếm và trên khuôn khổ ra sao. Viên chức có thể yêu cầu biên tập với một số kết quả tìm kiếm đặc thù, trong đó có phổ quát đề tài như tiêm vắc xin hay bệnh tự kỷ.

Để bình chọn kết quả tìm kiếm, Google tuyển dụng hàng nghìn người công trạng trình độ thấp với mục đích bình chọn xếp hạng của các thuật toán. Ngay cả như vậy, Google đòi hỏi những người này báo cáo rồi sau đó lại điều chỉnh lên tiếng đó. Kết quả làm việc của hàng ngũ công phu trên được đùng để nhân tố chỉnh thuật toán.

Theo Trung Mến

BizLive


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét