Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Warren Buffett liệt kê sai lạc mà đa phần chúng ta đều bận rộn phải khi dạy con trẻ về trị giá và đồng bạc

Trước khi biến thành giám đốc công ty Berkshire Hathaway, chủ đầu tư huyền thoại này đã mở màn phổ biến mô hình kinh doanh ốm. Trong khoảng lúc 6 tuổi, ông đã tậu một cỗ áo 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (tổ chức tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC vào năm 2013: "Bố là người có ảnh hưởng lớn nhất đến tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần hình thành lề thói tốt từ nhỏ bé. Dành dụm tiền cũng chính là bài học và thói quen tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai trái bình thường các cha mẹ thường bận rộn phải, ngài tỷ phú cho biết: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về điều nguồn vốn khi con trẻ trong nhà họ đã lớn, tới tuổi thanh thiếu niên. Hình như họ có thể giáo dục yếu tố này trong khoảng nhỏ dại, khi chúng còn học mầm non".

Thời điểm là yếu tố chủ công

Trẻ em cần biết về yếu tố tiền nong khi còn học MẦM NON. Theo quan niệm của Buffett và các nhà tìm hiểu tìm ra, 80% chừng tăng trưởng của não bộ khởi đầu lúc 3 tuổi.

Một tìm hiểu khác trong khoảng đại học Cambridge cho thấy, con nít đã có thể ý thức được những định nghĩa dễ chơi về tiền từ lúc 3 tới 4 tuổi. Khi 7 tuổi, khả năng tiếp thu những kiến thức sử dụng vốn đầu tư đã tạo ra.

Buffet san sẻ: "Nhiều phần thân phụ mẹ đều biết dạy con trẻ trong nhà về nguồn vốn và cách quản lí chúng là quan trọng. Song, sự khác biệt giữa ‘nhân thức’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một thăm dò năm 2018, với sự đánh giá từ 1014 bậc phụ huynh có con trong khoảng 8 đến 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành trong khoảng 18 tới 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% phụ thân mẹ mở đầu giáo dục con cái bản thân mình về nguồn vốn trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% chẳng hề thảo luận về yếu tố này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của bản thân mình

Vào năm 2011, Buffett đã xuất phiên bản một series hoạt hình trẻ thơ "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người chỉ dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học nguồn vốn như: cách sử dụng thẻ nguồn đầu tư, vì sao phải thống kê lại tình trạng sử dụng tiền của phiên bản thân,…

Buffet trả lời phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của chính mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những nhân tố cơ bản nhưng lại rất cần thiết cho mai sau".

Sau đây là vài cách cùng với lời khuyên của Warren Buffet dạy con bạn khiến cho sao để quản lí tiền nong.

1. Suy nghĩ cởi mở

Mục đích của những bài học này là động viên con bạn nhìn thấy không nên trong khoảng bỏ chỉ vì thất bại ban đầu. Những bài học này giúp đứa trẻ có khả năng suy nghĩ sáng tạo và chợt phá khi gặp mặt các vấn đề nguồn vốn trong tương lai.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa con bạn tới viện bảo tồn hoặc trưng bày vật phẩm, mua bán với chúng về phong cách nghệ thuật của các bức chụp. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng mình. Không cần là đồ vẽ nhiều năm kinh nghiệm, hãy để bầy trẻ tự sắm công cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể sử dụng tay, mảnh vải, …

- Tái sử dụng lại đồ sử dụng, phế truất phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách sử dụng mới cho các đồ đã cũ hoặc không dùng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể làm nơi đựng báo chí, nắp chai sử dụng làm cho quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ biết nghĩ suy nhiều chiều, tận dụng giá trị tối đa và có ý thức kiểm soát an ninh môi trường.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học phương pháp tiết kiệm tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà kỹ thuật, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu dè xẻn cũng là một xu làm ra". Để cộng đồng trẻ nắm bắt cách quản lí tiền bạc, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để tiết kiệm, một để tiêu dùng. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng cách chia tiền vào 2 bình.

- Tạo một danh sách từ 5 tới 10 thứ bè phái trẻ muốn sắm. Sau đó, phân tích và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích sắm và những thứ gì thật sự cần thiết. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và trị giá

Ngay cả người lớn, đôi lúc chúng ta tậu thứ gì đó như áo quần, giày dép, đồ dùng chỉ vì cái mác nhãn hàng, trong khi có thể sắm những thứ có chức năng tương tự với giá rẻ hơn người yêu.

Cái đích cần thực hiện được sau bài học này là trẻ sẽ nhân thức các cách thức mà những nhà lăng xê làm khách hàng mua item, dùng phục vụ của họ cũng như đánh giá được chất lượng, giá trị của thiết bị.

Hoạt động có thể triển khai:

- Viết danh sách các đồ cần sắm. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương mại điện về các chương trình giảm giá. So sánh giá cả sản phẩm cần mua ở các nơi xem chỗ nào có giá cạnh tranh hơn.

- Lấy một cuốn báo chí và chọn lựa lăng xê bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà lăng xê đang cố nhồi nhét vào chúng ta là gì? Điều gì khiến cho nó bắt mắt tới thế? Những tin tức này khiến cho người mua hàng cảm thấy như thế nào? Bí quyết họ đang muốn chúng ta tiêu thụ sản phẩm?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định sáng suốt

Chìa khóa để có quyết định thông minh là nghĩ về những sự chọn lựa khác biệt sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể triển khai:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ nhân thức về quyết định cũng như quá trình đi đến lựa chọn đó của bạn. Ví dụ, nói với trẻ: "Cha mẹ muốn tìm một chiếc tivi mới nhưng vấn đề hòa đã hỏng, nếu như không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu nóng. Vì thế, sau khi sửa điều hòa, chúng ta sẽ dè xẻn lại tiền để sắm tivi nhé".

Tạo thói quen dành dụm tiền cho trẻ. Chả hạn, thay vì mua một quyển sách mới cứng, hãy hỏi chúng điều này có đích thực quan trọng vì có thể mượn sách trong khoảng thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ xuất hiện ý thức về vốn đầu tư là một trong những điều cần thiết thân phụ mẹ có thể khiến để đảm bảo một mai sau bất biến cho con trẻ trong nhà.

Buffett nói trong chương trình tài chính: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con trẻ trong nhà về trị giá đồng tiền, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những khó khăn chúng sẽ đương đầu trong mai sau, và tuy nhiên, nhân thức càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét