Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Vn chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về quy mô nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn quả đât

Kể trong khoảng năm 2019, Bộ Khoáng sản Không gian (Bộ TNMT) đã được giao nhiệm vụ phân tích về kinh tế tuần hoàn để buộc phải đưa các nội dung phát triển kinh tế tuần hoàn tham gia trong Chiến lược sản xuất Kinh tế Thị trấn hội Việt Nam 2020-2030. Ngày 12/11, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND TP. Hà Nội phối phù hợp công ty Hội thảo “Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại Việt Nam – trong khoảng trải nghiệm của Thụy Điển”.

Lực lượng nghiên cứu của Bộ TNMT cho nhân thức tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn sáng ngày 12/11: Hầu như các mô hình phát triển kinh tế trước đây, Việt Nam đi theo mô hình kinh tế tuyến tính và gây ra áp lực rất lớn với tài nguyên. Chất thải rắn cũng đang là một vấn đề rất cấp thiết. Từ 2016-2050, dự báo chất thải rắn của vietnam sẽ tăng cao gấp đôi, trong đó lượng chất thải rắn thị trấn chiếm đoạt từ 10-16%.

Tỷ lệ tái chế rác thải của vietnam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Với 13 triệu tấn chất thải thải ra biển mỗi năm, vietnam đứng thứ 17 trên thế giới và thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm tham gia đại dương.

Khác lạ, thây mặt đội ngũ nghiên cứu của Bộ cho nhân thức: Việt Nam mặc dù chỉ chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về quy mô nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn quả đât. Dự báo tới năm 2025, Việt Nam vẫn tiếp diễn đứng thứ 4. 

World Bank từ năm 2016 đã ước tính Việt Nam đã mất khoảng 5,18% GDP tham gia năm 2013 do ô nhiễm không khí gây ra các thiệt thòi về sức khỏe. Dự đoán ô nhiễm nước mới nhất của World Bank năm 2019 cho biết ô nhiễm nước có thể gây ra thiệt hại 3,5% GDP cho vn. Nếu như không có các biện pháp để thay đổi cơ chế tiêu dùng tài nguyên và giải quyết rác thải như bây giờ, thì biến đổi khí hậu có thể gây ra thiệt hại 11% GDP năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, vn đã ban hành phổ biến chủ trương, chế độ về biến đổi mô hình vững mạnh theo hướng bền vững, đẩy mạnh quản lý khoáng sản, kiểm soát an ninh không gian, ứng phó với chuyển đổi khí hậu và tăng mạnh tái dè bỉu, tái dùng để tạo điều kiện cho phát triển mô phỏng kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê ưng chuẩn Đề án phát triển lĩnh vực công nghiệp môi trường Việt Nam tới năm 2025 nhằm hình thành nên ngành công nghệ không gian, có thể phục vụ được các nội dung của kinh tế tuần hoàn. Bộ Khoáng sản và Không gian đã được Chính phủ giao là đầu mối để điều hành, thống nhất về chất thải rắn trong cả nước tại Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ.

Vừa qua đã hình thành vài mô phỏng mới hướng đến gần hơn với kinh tế tuần hoàn như: mô phỏng khu kĩ nghệ sinh thái tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng, giúp tiết kiệm 6,5 triệu đô la/năm; ý định không xả thải ra thiên nhiên do Phòng Thương mại và Công nghiệp vn (VCCI) thủ xướng; mô hình đóng gói phụ phẩm thủy sản; Liên hiệp tái chế bao so bì Việt Nam (PRO). Các tiêu biểu này khi được tổng kết, bình chọn dựa trên những nguyên tắc, chỉ tiêu cơ bản sẽ góp phần bổ sung, hoàn thiện về kinh tế tuần hoàn cho Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, thử thách với vn hiện nay là các công ty còn hạn chế nhạo về năng lực công nghệ tái giễu cợt, tái sử dụng. Người địa phương và cả đơn vị còn lề thói cố hữu trong đóng gói và tiêu xài đối với item túi nilon, item nhựa dùng một lần.

"Chúng ta không nên xem các yếu tố môi trường như là biến đổi khí hậu hay rác thải một cách cá biệt mà cần phải nhìn các vấn đề trong một tổng thể thống nhất. Để đáp ứng được vấn đề này, chúng ta cần phải thực hiện được mô phỏng kinh tế tuần hoàn tạo dựng trong đó không chỉ là nhân tố tái nhạo báng, tái dùng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong chất liệu và chế biến. Nhân tố đó có tức thị chúng ta phải có cái nhìn xa hơn là vật phẩm để giải quyết những tác động của việc kinh doanh" - Ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Quản lý Tetra Pak - một công ti thuộc Cấu kết Tái chế nhạo bao phân bì vietnam cho biết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét