Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Vietcombank giảm lợi nhuận suất cho vay 0,5% đối với đông đảo các tổ chức, áp dụng từ 01/11/2019

Chiều ngày 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương vietnam (Vietcombank - VCB) thông báo giảm lợi nhuận suất cho mượn 0,5 điểm xác suất. 

Ông Nghiêm Xuân Thành, chủ toạ ngân hàng cho nhân thức "Nhằm chia sẻ khó khăn đối với tổ chức, Vietcombank giảm lãi suất 0,5% cho đầy đủ các công ty. Đây là động thái phù hợp với chủ trương của Chính phủ và xác định phương hướng quản lý của Nhà băng Nhà nước trong năm 2020".

Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất trong khoảng trước tới nay bởi áp dụng cho đầy đủ các đơn vị, trước đó việc giảm lợi nhuận suất cho vay chỉ áp dụng với các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực dành đầu tiên.

Người đứng đầu Vietcombank cho nhân thức thêm, việc giảm lợi nhuận suất này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khoản dư nợ 320 nghìn tỷ đồng mà ngân hàng đang cho doanh nghiệp mượn.

Còn đối với bản thân ngân hàng, việc giảm lợi nhuận suất trong năm nay có thể tác động làm cho giảm khoảng 300 tỷ đồng lợi nhuận, trong đó riêng đợt giảm lãi suất lên tiếng chiều 18/11 sẽ làm giảm lãi khoảng 260 tỷ đồng.

"Tất nhiên việc giảm lợi nhuận suất này không ảnh hưởng đến lãi của nhà băng, không ảnh hưởng chỉ tiêu mà cổ lỗ đông ủy quyền năm 2019" - ông Thành nói.

Riêng với ngành ưu tiên của Vietcombank đây là lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay ngân hàng này giảm lãi suất, tổng cộng 1,5 điểm phần trăm. Trước đây ngân hàng hạ lãi suất lần trước tiên tại cuộc họp Hội nghị lĩnh vực ngân hàng 2019 và lần thứ 2 là vào đầu bốn tuần 8, mỗi lần 0,5 điểm xác suất. 

Đáng xem xét, lần giảm lợi nhuận suất này ứng dụng chẳng phải trong khoảng 18/11 mà từ 01/11/2019 tức cho cả các khoản vay cách thức đây 18 ngày. 

"Việc giảm lợi nhuận suất này sẽ vận dụng cho các khoản vay trong khoảng 01/11 - 31/12/2019. Trong năm nay 2020, lãi suất sẽ tiếp tục được yếu tố chỉnh theo cốt truyện thị trường và đảm bảo lãi suất cho mượn thấp nhất hoạt động mua bán" - ông Thành chia sẻ.

Cũng trong ngày bữa nay 18/11, hàng loạt các nhà băng đã hạ lợi nhuận suất huy động với mức giảm mạnh nhất trong năm 2019. Động thái của các nhà băng thương nghiệp được cho là để kéo giảm chi phí đầu vào qua đó hạ lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế. Trước đó, phát biểu trước Quốc hội để làm cho rõ thêm vài yếu tố trọng tâm mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước thân mật vào chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nỗ lực năm 2020 giảm lợi nhuận suất cho vay khoảng 0,5%, nhất là tham gia các ngành ưu tiên.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Vietcombank cũng sẽ giảm lãi suất huy động nhưng ở mức nhẹ hơn, là 0,2 điểm phần trăm và giảm nhất loạt trong các ngân hàng thương mại Nhà nước. Đánh giá về động thái bình thường của các ngân hàng trong việc hạ lãi suất lần này, chủ toạ Vietcombank đồng ý rằng mặt bằng lợi nhuận suất cho vay thời điểm đến cũng sẽ giảm theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét