Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Được xem như “của thi thoảng” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng?

Nếu như phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nổi tiếng nhất thì chẳng thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây nắm bắt nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được coi như thứ của hi hữu thường sinh ra trên nhiều bàn ăn thanh lịch, thượng lưu. Nhưng có một sự thực rằng, món ăn này… nhạt toẹt và hồ hết chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần trước tiên Gordon Ramsay - đầu bếp nổi tiếng nhân loại nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, thực sự rất rất kỳ cục. Do vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó gần giống như một loại miến. Nước sử dụng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất kỳ thứ gì. chả hạn như giết thịt gà, ngô, cũng có thể là thịt vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường xuất hiện trên phổ quát bàn tiệc trong các nhà hàng thanh lịch. Từ lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm dành cho những người thượng lưu, phong lưu. (Ảnh: @cicimakanenak)

Trong khoảng lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được phục vụ trong những thời điểm trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn trong khoảng thời nhà Tống phổ quát thế kỷ trước và thường được người TQuốc xem là biểu tượng của sự phong phú cũng như ấm no. Ở Singapore, có thể nhiều lần thấy các mái ấm người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có căn nguyên từ TQuốc, món ăn này thường được phục vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các thời điểm đặc biệt, cần thiết. - (Ảnh: @thekimisme)

Đương nhiên, sự thực hấp dẫn về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước dùng của nó là đặc, béo và mặn mà hương vị. Thông thường, nước dùng được nấu bằng nhiều yếu tố hảo hạng khác như thịt gà, sò điệp, bào ngư. Bên cạnh đó, vi cá mập bản chất ko phải có vị gì cả. Kết cấu của nó hầu như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, người nào cũng nhân thức vây cá mập đích thực rất đắt đỏ với giá niêm yết vào khoảng 400 đô la/kg (khoảng 9,3 triệu tiền việt cho mỗi ký). Vậy mà khắp quả đât người ta vẫn chuẩn bị trả mức giá đó cho một thứ phần đông vô vị đấy! Bản thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong một số dịp nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi vì sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng bản chất, nhiều người lại nghĩ là món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá bán lên tới 400 đô la cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được phổ thông người săn đón vì nghĩ rằng nó bồi bổ. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị giết và lấy vây mỗi năm, quần thể phổ thông loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm quay về đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp tham gia loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi hung ác. Phổ biến, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt trái lại xuống biển.

Mặc dù có những yếu tố luật nhằm ngăn chặn hành vi này nhưng vẫn rất khó để thi hành, dễ chơi là vì biển cả quá bát ngát và chúng ta không thể giữ vững được từng ngách ngách của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, ý định dùng vi cá mập ở các nước châu Á đang vô cùng cao, và súp vi cá mập đa số là một phần không thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Đương nhiên, việc ăn món này không được tạo động lực cho lắm vì ai cũng nhân thức để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất hung ác. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, phổ quát người cũng để lại quan niệm về những món dù có hương vị bình thường nhưng vẫn được yêu mến trên toàn trái đất.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, thực thụ không có vị gì. Vị của món yến bác bỏ cốt yếu nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, đường phèn. Mọi người ăn tổ yến vì nó phổ quát dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh phong cách, sự quý phái. Như phương pháp đây mấy năm rộ lên trò dát tiến thưởng mỏng tanh lên món ăn ấy. Bồi bổ hay không thì chưa nhân thức, nhưng cam đoan họ ăn chúng đơn giản vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Chính mình từng ăn thử tiết canh tôm hùm và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với chính mình, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà phổ thông người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần trước tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước chín lại có ga, chính mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda nguyên chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc tới thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh kinh khủng nhưng nghe bảo rất tốt cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, phổ thông món ăn nhạt nhẽo, không hề có hương vị gì nhưng lại được công chúng rất mến mộ khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét