Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Ủ ấp tiền tỷ đổ về thức giấc lẻ, liều khiêu vũ vào cơn sốt

Đổ xô về tỉnh giấc lẻ

Dường như thị trường BĐS ở các thị trấn lớn như Hà Nội, TP.HCM gặp gỡ không ít gian khổ về quỹ đất eo hẹp, giá đất tăng lên thì không ít người trong giới đầu cơ bất động sản lại kiếm được những khoản lợi nhuận trong khoảng chính các thị trường thức giấc lẻ, các đô thị mới nổi .

Từ chỗ chỉ có những dự án ngao du nghỉ ngơi cuối tuần nhỏ nhắn lẻ, thức giấc Hòa Bình bất thần đón chờ những công trình bất động sản khủng trong khoảng các công ty tiếng tăm như T&T Group, Vincom Retail, FLC, Geleximco và Phú Mỹ Hưng.

Sau Hòa Bình, Thái Nguyên cũng ghi kiếm được sự xuất hiện của nhiều dự án lớn như khu thị trấn Kosy của Tập đoàn Kosy, công trình du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và thị trấn FLC Thái Nguyên, Khu đô thị Danko City Thái Nguyên.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 1.

Rộng rãi khu vực thức giấc lẻ sốt đất

Một trong những “điểm hot” của thị trường địa ốc phía Bắc thời gian qua phải kể đến Bắc Giang. Báo cáo của Sở Xây dựng Bắc Giang cho thấy, toàn tỉnh giấc hiện có 40 công trình BĐS do tổ chức làm chủ đầu tư, dự định có khoảng 26.000 lô đất ở sẽ được cung ứng ra thị trường khi các công trình kết thúc trong vài năm tới.

Ngoài những địa phương trên bây chừ vài khu vực như Mộc Châu, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Móng Cái,... cũng đang lôi cuốn một lượng lớn chủ đầu tư nhiệt tình. Hiện tại, giá nhà đất tại đa dạng khu vực chứng kiến sự lớn mạnh nóng.

Theo lên tiếng của batdongsan.com.vn, trong quý 3/2019, có thể thấy lượng quan tâm bất động sản các đô thị phía Bắc tăng đáng kể, điển hình như Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Yên (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam, cho biết, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Lặng, Bình Thuận, Cao Bằng, Sơn La,... khởi đầu tăng tốc với sự tham gia của các nhà phát hành bất động sản cũng như các nhà đầu tư nhỏ bé lẻ. Các thành thị này sẽ tiếp tục là những điểm nóng bất động sản trên thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT của Kosy, đánh giá, dư địa của phân khúc đất nền còn rất lớn khác biệt là các tỉnh lẻ. Khi giá đất của Thủ đô lên cao, rộng rãi đơn vị kinh doanh chọn dịch chuyển sang các tỉnh giấc lân cận. Hình như đó, một số địa phương có hạ tầng tương đối tốt và xây dựng phổ biến khu công nghiệp, đây là yếu tố kiện dễ dãi cho thị trường bất động sản địa phương tạo ra.

Công bố của Hiệp hội môi giới BĐS vietnam cho thấy, thị trường nhà đất các tỉnh giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Lặng,... có thể khởi sắc do nhu cầu đầu tư mạnh thời điểm cuối năm của các chủ đầu tư bé bỏng lẻ.

Cảnh giác sốt ảo

Thực tại, việc sốt đất địa phương đã từng xảy ra phương pháp đây mấy năm nhưng sau đó thị trường gấp rút trầm lắng, nhiều công trình chỉ đơn độc cỏ mọc, chủ đầu tư bán dỡ. Trước những nguy cơ do giao dịch bất động sản ở Vân Đồn bị "làm cho giá" hàng ngày, trung tuần bốn tuần 3/2019, thức giấc Quảng Ninh đã phải tham gia cuộc, đòi hỏi Sở Khoáng sản Môi trường bắt đầu thanh tra việc quản lý, dùng và chuyển nhượng đất đai ở địa phương này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các chủ đầu tư nên cẩn trọng với cơn sốt đất nền . Việc giá đất tại đa dạng địa phương tăng mạnh, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loạn của giới đầu cơ, cò đất lướt sóng kiếm lời. Điều này là rất nguy hiểm với các chủ đầu tư và hoạt động mua bán BĐS.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cảnh giác trước sốt đất địa phương


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ toạ HĐQT CEN Group, cho rằng, khác với các thị phần khác, đất nền là item nguội đi đầu tiên và hot lên cuối cùng của thị trường BĐS. Suy cho cùng, đất nền là công cụ đầu cơ, nhưng lại là doanh nghiệp đàm phán mang tính ước lệ đa dạng nhất.

“Có thể coi đất nền là vật phẩm phái sinh của hoạt động mua bán BĐS. Không giống như nhà xây hay phổ biến cư, đầu cơ đất nền chủ yếu là lướt sóng để kiếm lời trong thời gian ngắn”, ông Hưng so sánh và cho nhân thức, đất nền thanh khoản với tốc độ cao và sẽ tăng giá cùng cơ sở vật chất cơ sở, theo sự lan tỏa của các khu đô thị mới theo kiểu vết dầu loang.

Tuy nhiên, để thắng lợi, chủ đầu tư phải đọc được tình tiết hoạt động mua bán để nhân thức khi nào nên mua vào, lúc nào cần tung ra. Nhân tố này là rất không dễ dàng, bởi phần nhiều chủ đầu tư chỉ nhận ra đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Thây mặt Kosy Bắc Giang khuyến cáo, người mua và nhà đầu tư cần phải tò mò kỹ về các công trình và yêu cầu hoạt động mua bán, từ công ty nhà nước và các nhà chuyên gia để hạn chế rơi vào “bẫy giá” của môi giới, cò đất”.

“Hoạt động mua bán BĐS nhà đất cả nước quý 3/2019 tiếp diễn cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu sản xuất không định hình. Cho nên cần theo dõi sát sao và có giải pháp bất biến ví như cần thiết”, Hiệp hội môi giới BĐS vn kiến nghị.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét