Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát làm cho 2 bờ sông Hồng như 'đống rác'

Phải có nhạo báng tài giải quyết thật nghiêm để bảo đảm an ninh nguồn nước

Sáng 18/11, Quốc hội bàn bạc tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số nhân tố của Luật Xây đắp, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Góp ý về công trình Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê nhân tố, Thiếu tướng Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã dẫn lại vụ việc ô nhiễm nước sạch ở Thủ đô gần đây và nhấn mạn, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, do đó công trình Luật này phải có nghĩa vụ kiểm soát an ninh được bình an nguồn nước.

Ông nêu, Bộ Công an đã xây đắp ý tưởnrg kiểm soát an ninh phòng chống khủng bố, xâm phạm bình yên nguồn nước, tất nhiên nghĩa vụ bảo kê an toàn nguồn nước ban sơ thuộc người nào, nghĩa vụ tới đâu, khi xảy ra phải chịu nghĩa vụ như thế nào?

Nếu như như anh đã buôn bán nước mà không bảo đảm an toàn nguồn nước cho cư dân thì anh phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Phải có nhạo báng tài xử lý thật nghiêm để bảo đảm an toàn nguồn nước, vì không khí, nước là nhì thứ mà loài người không thể thiếu được, bắt buộc phải sử dụng hàng ngày”, ông nói.

Phó Giám đốc Công an TP Thủ đô cũng chỉ rõ, ví như vẫn cứ để Luật Đê điều cũ thì sẽ không sản xuất được.

Ông dẫn chứng, phương pháp đây hơn 10 năm, Hà Nội đã xây dựng đề án phối thích hợp với Hàn Quốc cải tạo 2 bên bờ sông Hồng với mục tiêu xây dựng 2 bên bờ sông Hồng đẹp như sông Hàn.

song song, có 2 tuyến các con phố chạy dọc sông với các tuyến cao khu vực trong nội đô Hà Nội thành trọng tâm nguồn vốn.

"Thế nhưng, sau cùng Bộ NN&PTNT đưa ra những ý kiến là vi phạm hành lang thoát đàn, trong khoảng đó dẫn tới không khả thi và tổng thể dự án đắp chiếu cho tới ngày nay. Tôi cho với hiện trạng này thì không bao giờ chúng ta làm mới được bờ sông Hồng.

Hiện nay, nếu đi từ Long Biên sang bên này nhìn 2 bờ sông Hồng như 2 đống rác. Việc xây đắp, cơi nới, xây thêm các tòa tháp vẫn tiếp tục.

Trong khoảng ngày đó tới nay, số lượng nhà tăng gấp đôi, lượng cư dân tăng gấp đôi, tới bây chừ không kiểm soát được”, ông Hải cho hay.

Phó Giám đốc Công an Thủ đô cũng chỉ rõ, tình trạng lấn chiếm lòng sông vẫn tiếp tục diễn ra càng ngày càng mạnh, lan từ Thanh Trì, sang Đan Phượng, dọc 2 bên bờ sông kín mít hết, cư dân cứ tự phát xây đắp. Đây là những trở ngại mà Luật Đê yếu tố phải tháo gỡ, làm sao có chính sách cải tạo bờ sông thì thành phố mới thay đổi khuân mặt được.

Góp ý về dự án Luật này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm về trạng thái sạt lở bờ sông và để ý tình trạng loài người khai thác, san lấp, xây dựng làm cho xói mòn, sạt lở bờ sông dẫn tới có lúc “thiên tai chỉ có 5 nhưng vì loài người nên vì vậy 10”.

Ông khai thác cát bỏ tiền vào túi, còn sạt lở bờ sông dân gánh chịu. Rồi sau đó Nhà nước dùng ngân sách để khắc phục.

Có hiện trạng sử dụng thiên tai để xoá nợ. mỗi đợt thiên tai có một vài người vui tươi vì được xoá nợ”, đại biểu Nghĩa nói và yêu cầu Luật thiết kế làm rõ nghĩa vụ của từng cư dân trong phòng chống thiên tai.

Tránh trạng thái 1 một số cá nhân nhân tố chỉnh, phá nát quy hoạch

Còn góp ý về dự thảo Luật Xây đắp tại tổ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã bỏ ra phổ thông thời gian đề cập đến vấn đề quy hoạch.

Ông cho rằng, công tác quy hoạch thị trấn đã được làm tương đối tốt, nghiêm chỉnh và khi khai triển đều lấy quan điểm các Bộ, lĩnh vực có can dự, lập Hội đồng kiến trúc, Hội đồng phản biện. UBND các đơn vị quản lý cũng kiểm tra lưu ý rất kỹ.

"Sau khi báo cáo quy hoạch và bắt đầu khai triển, nếu như đúng quy hoạch thì cam đoan thị trấn sẽ được quản lý rất tích cực.

Tất nhiên, bất cập là chúng ta làm cho quy hoạch thì kỹ nhưng đổi mới toàn thể quy hoạch lại quá dễ chơi. Chỉ cần UBND địa phương cùng 1 – 2 Sở, ngành quyết định là có thể điều chỉnh ngay. Chính điều này sẽ phá vỡ chiến lược", Bộ trưởng nói.

 Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến 2 bờ sông Hồng như đống rác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Thể góp ý, khi nhân tố chỉnh quy hoạch, cấp nào ban hành quy hoạch, bao nhiêu hội đồng bao đồng ý thì khi nhân tố chỉnh cũng phải là cấp đó điều chỉnh, với ngần đấy hội đồng ý.

"Có tương tự mới đảm bảo tính khách quan và hạn chế hiện trạng 1 vài tư nhân khi yếu tố chỉnh khu A, khu B phá nát quy hoạch, dẫn tới ùn ứ giao thông, giận dữ phố hội", ông Thể nêu ý kiến.

Chủ tịch Bộ GTVT cũng rất bức xúc khi nói về hiện trạng thị trấn, tiệm tạm hóa, khu công cộng đã được quy hoạch rồi, nhưng sau đó nhà đầu tư lại đổi mới toàn cục dẫn đến mất quy mô cây trồng, quy mô công cộng.

Đáng nói hơn, Hội đồng thẩm định quy hoạch không nhân thức việc này mà chỉ vài chỉ đạo Sở, lĩnh vực can dự tự điều chỉnh.

"Việc điều chỉnh toàn bộ quy hoạch quá dễ, vì vậy họ dùng quyền đó khiến cho quy hoạch không tốt. Do đó, những công trình lớn, quy hoạch lớn cần có quy định chặt chẽ, hội đồng nào, cấp nào thông qua quy hoạch đó thì khi nhân tố chỉnh phải có hội đồng tương ứng đồng ý, giảm thiểu xé lẻ làm cho phá đi quy hoạch", ông Thể nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Link báo gốc: https://soha.Việt Nam/tuong-dao-thanh-hai-nguoi-dan-xay-dung-tu-phat-khien-2-bo-song-hong-nhu-dong-rac-20191118144925322.htm
Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét