Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

TP.HCM thông báo về “lùm xùm” quanh công trình 307 triệu đô la

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có tin tức bao quanh cáo giác của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Thiết kế, xây dựng, điều hành nhà máy giải quyết nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có giá trị 307 triệu đô la, trong công trình Vệ sinh môi trường TP.HCM quá trình 2.

Gói thầu XL-02 có giá trị là 307 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn mượn WB là 278 triệu đô la, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu đô la Mỹ).

Bốn tuần 3/2017, Ban Điều hành Đầu tư công trình Vệ sinh môi trường TP đã chọn 7 hồ sơ chứng nhận. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt lên vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bản), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn nhập cuộc dự thầu.

Sau 2 năm để ý, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được duyệt trúng thầu với 240 triệu đô la. Sau đó một ngày, phù hợp đồng can dự dự án được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và phổ biến lần gửi kiến nghị đến Bộ Công an và nhiều công ty khác. Liên danh này nghĩ rằng, có tín hiệu không sáng tỏ khi tổ chức đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu đô la Mỹ so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Bên cạnh, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu quan điểm hồ sơ dự thầu của họ không được bình chọn khách quan dựa trên các nhân tố khoa học, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM đòi hỏi Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát và trong văn bản tham mưu UBND TP.HCM lên tiếng Chính phủ, sở này tỏ ra lo âu khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc hàng ngũ yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt tham gia tới vòng cuối cùng.

Lo ngại trên của Sở Ý tưởnrg Đầu tư là có hạ tầng, bởi dự án xây dựng nhà máy có công suất giải quyết 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực kinh nghiệm xây đắp nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức bé dại 17 lần so với yêu cầu của dự án. 

Giải đáp thắc bận rộn trên, ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, ngần ngại án được WB tài trợ vốn nên phải thực hiện theo những pháp luật mà vietnam ký kết với nhà băng. Chưa kể, WB là công ty giám sát giai đoạn đấu thầu công trình từ đầu nên sẽ có những đánh giá về quy định chọn thầu khác với Sở Chiến lược Đầu tư - tập đoàn tham mưu và ko phải là cơ quan trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, quan niệm phổ biến của TP khi lưu ý lại toàn thể vụ tố giác của một nhà thầu thì thời kỳ tố cáo nhà thầu trước tiên là những thắc mắc, sau đó là khiếu nại, suốt giai đoạn này gắn liền với công đoạn đấu thầu trong khoảng khi khiến cho giấy má mời thầu, tới đơn vị chấm thầu, báo cáo thầu, kết luận thầu. Quá trình này được giám sát nghiêm ngặt của Nhà băng Trái đất (WB - cơ hòm trợ vốn cho TP.HCM khai triển chấp hành công trình).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc mắc của công ty đã được WB giải đáp rõ ràng và họ đều hài lòng với công ty trả lời đấu thầu của TP. WB cho rằng, những đề nghị của công ty là hoàn toàn không có căn cứ và phiên bản thân doanh nghiệp đã có những vi phạm trong công đoạn đấu thầu.

Theo Phó Chủ toạ UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký hợp đồng rồi nhưng đến nay công trình chưa thực hiện được vì theo qui định của quy định vn là phải giải quyết cáo giác trước khi chấp hành. Trong giai đoạn này, TP có hỏi ý kiến các tập đoàn thì WB gửi thư cho TP phải khai triển ngay dự án, còn giải quyết tố giác là việc khác và WB cam kết những nội dung này họ đã khiến cho việc với doanh nghiệp. Như vậy, khiếu nại này đã được giám sát, giải quyết rất chặt chẽ và có ý kiến rất chi tiết của WB nhưng bây giờ TP đang chờ quan điểm của các tập đoàn Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu ý kiến lựa chọn nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Tới nay, công trình chưa gây thiệt thòi cho TP do mới ký hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng nếu như làm chậm chạp trễ đến một mức nào đó đến hạn thì coi như mất công trình”, ông Võ Văn Hoan thể hiện sự quan trọng.

Liên quan tới vấn đề này, tại văn bạn dạng gửi Thủ tướng vừa qua, đại diện WB khẳng định, giai đoạn đấu thầu đã được thực hiện tuân hành theo hướng dẫn buôn bán đấu thầu được áp dụng theo qui định tại các thỏa thuận pháp lý giữa Việt Nam và Nhà băng Tái thiết phát hành (IBRD), Doanh nghiệp Phát hành Thế giới (IDA) và đã thu được số đông những sự duyệt y theo yêu cầu trong khoảng phía WB.

WB khẳng định, các điều chi tiết được nêu ra trong các thư cáo giác trong khoảng hai công ty Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được giải quyết trong công đoạn lựa chọn sơ tuyển và thời kỳ bình chọn giấy má dự thầu bởi tổ chức thực hiện công trình. Trên hệ thống của WB giám sát sắm sửa đấu thầu các công trình WB tài trợ, thời kỳ giải quyết các tố cáo này được xem là đã được khép lại theo quan điểm của WB.

WB xem xét, với thích hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci tham gia 04 tuần 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự lờ đờ trễ trả tiền tạm bợ ứng hợp đồng, lý do chính là các tố cáo.

WB cũng thể hiện sự quan trọng, sự chiến thắng của tiêu chí phát triển công trình dựa vào lớn vào sự thắng lợi của gói thầu quan trọng này. Cho nên, WB ăn năn thúc TP.HCM tiến đến gấp rút khởi công và khai triển thi hành hợp đồng Đồng thời với việc khắc phục bất cứ các tố cáo còn đang tiếp diễn nào đó để không bị tiếp tục chậm trễ trễ, giảm lợi ích của TP.HCM và người địa phương TP.

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét