Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Top đầu trái đất về xuất khẩu, thuỷ sản vietnam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế giễu

Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với nhóm nhân tố về nông nghiệp và sản xuất nông thôn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham gia tư vấn khiến cho rõ các nội dung có can dự.

Liên quan đến biện pháp sản xuất vững bền lĩnh vực thủy sản thời gian đến, Phó Thủ tướng cho biết, những năm qua ngành nghề thủy sản vietnam đã có bước sản xuất khỏe khoắn. 10 04 tuần đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la Mỹ. vn đã biến thành nhóm nước có trị giá xuất khẩu thủy sản lớn nhất quả đât.

Tất nhiên, ngành thủy sản còn phổ thông tồn tại, hạn giễu cợt và đứng trước đa dạng gian khổ thách thức: Quy mô đóng chai còn chưa cân xứng với tiềm năng. Cơ cấu ngành thủy sản chưa hợp lý, chuỗi hệ thống hạ tầng thủy sản còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Vốn đầu cơ cho cơ sở vật chất thủy sản còn khó khăn. Công ty đóng hộp của ngành thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và trị giá ngày càng tăng của ngành nghề thủy sản còn thấp. Việc kiểm soát an ninh nguồn lợi thủy sản chưa được lưu tâm. Chính sách cho sản xuất thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Khác biệt là trạng thái tiến công bắt cá bất hợp pháp tại hải phận nước ngoài vẫn chưa được dứt điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, đòi hỏi đặt ra là phải tạo ra lĩnh vực thủy sản vietnam thành một lĩnh vực chế biến hàng hóa có kinh nghiệm, có tài năng khó khăn cao trên thị trường quả đât trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương; giải quyết những tồn tại, gian truân, thách thức để tạo ra bền vững lĩnh vực thủy sản, góp phần phát triển kinh tế thị trấn hội, khắc phục việc khiến và nâng cao đời sống của người công trạng.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ bỗng nhiên phá trong tái cơ cấu ngành nghề thủy sản trong công đoạn tới chính là tái cơ cấu ngành nghề thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm xúc tiến tăng trưởng thủy sản, chuyển dịch cơ cấu công huân, khắc phục rộng rãi việc làm cho, nâng cao đời sống cho người địa phương.

Ngoài ra đó, cần tập trung rà soát, yếu tố chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích hợp tham gia Quy hoạch vùng và Quy hoạch tỉnh như Quy hoạch cơ sở vật chất thủy sản, liên lạc, thủy lợi, điện, tin tức truyền thông, Hoa Phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu thuyền…

Dành đầu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu cơ cho các công trình hạ tầng cần thiết như: cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, các công trình cơ sở nuôi trồng thủy sản, trong đó dồn vào một chỗ cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, yếu tố chỉnh những nội dung còn hạn chế, chưa thích hợp như chế độ về nguồn vốn vay cho ngành nghề thủy sản. Xây đắp các chính sách tạo động lực phát triển các đội tàu Viễn Dương, sản xuất dịch vụ hậu cần nghề cá, các chế độ khuyến khích Áp dụng khoa học công nghệ, thay đổi sáng tạo trong phát hành nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc giải quyết xong điểm hiện trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác hải sản. Khác biệt là việc đánh bắt cá bất hợp pháp tại hải phận nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ vàng” với vn, dù đã có phổ biến lãnh đạo từ Chính phủ nhưng hiện trạng tiến công bắt cá trái phép vẫn chưa hoàn thành.

“Hiện nay, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư gia vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Tuần sau, đoàn công việc của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ quay về vn để kiểm tra, lưu ý có gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Nếu như không được gỡ thẻ quà, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu của thủy sản Việt Nam và tác động trực tiếp tới sản xuất của lĩnh vực thủy sản và nền kinh tế của vietnam và đời sống người dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét