Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái luật pháp ở Bình Dương

Theo đó, khu đất 43ha tại phố Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (hiện đang thi hành Khu thành phố Tân Phú) là của nả công nhưng TCT Bình Dương (thuộc Thức giấc ủy Bình Dương điều hành) đã tự tiện lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh giấc ủy.

Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng. Thế nhưng, theo bảng giá đất chuẩn của UBND thức giấc Bình Dương nếu như được ứng dụng cho 43ha thì giá trị đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng. Yếu tố này cho thấy, ngân sách Nhà nước sẽ bị thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 1.

Bên trong khu đất 43 ha

Một khu đất khác rất lớn cũng được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng cơ chế tượng tự, có tín hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng là khu 145 ha nằm liền kề khu 43 ha. Khu đất 145ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng sau đó cho các công ti con (do vị Chủ toạ TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ nhiều phần cổ phần) đã khiến 2 sân golf, gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.

04 tuần 10/2007, TCT Bình Dương ký hợp đồng liên doanh với công ty đối tác là Tổ chức kinh doanh IC Coporation và K Source Solution kiến tạo Công ti CP Đầu cơ và phát hành Tân Thành (vốn yếu tố lệ 30 triệu đô la Mỹ, TCT Bình Dương chiếm giữ 30% vốn vấn đề lệ góp bằng quyền sử dụng đất có diện tích hơn 1.450.101 m². Nhì bên thống nhất sử dụng khoản vốn góp bằng tiền trả tiền tiền bồi hoàn cho TCT Bình Dương với giá 10đô la Mỹ/m².

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 2.

Khu đất 43 ha nhìn từ trên cao

Đáng nói, TCT Bình Dương đã mang hàng trăm héc ta đất liên doanh thỏa thuận đầu tư với đối tác làm ăn Hàn Quốc để xây đắp Công ty Phú Mỹ và Tân Thành tham gia các năm 2005, 2007 nhưng tới phổ quát năm sau tỉnh giấc Bình Dương mới giao đất cho tổ chức này. Ngay sau khi Tổ chức kinh doanh Cổ phần Phát hành Phú Mỹ thành lập năm 2007 đã bắt đầu xây dựng sân golf và khu nghỉ ngơi và Golf Phú Mỹ đưa tham gia hoạt động vào cuối năm 2011 nhưng các khu đất để thực hiện công trình này mãi năm 2010, UBND tỉnh giấc Bình Dương có Quyết định số 3029/QĐ-UBND giao hơn 1.640.637 m2 lần 1; Năm 2013, UBND thức giấc Bình Dương có Quyết định số 48/QĐ-UBND giao hơn 145 ha đất lần 2.

Chưa dừng lại, năm 2011, nhị công ti Hàn Quốc lấy nguyên nhân vốn đầu tư gian nan đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ vốn góp phê chuẩn “Phù hợp đồng chuyển nhượng vốn và nhận góp thay vốn” cho 2 công ti Việt Nam là Công ty TNHH Phát Triển và Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Hưng Vượng (cả 2 công ti này đều ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch TCT Bình Dương và con gái nắm giữ). Vụ mua bán đất công đi loanh quanh qua rộng rãi tổ chức bằng chế độ đầu tư, chuyển nhượng với giá “bèo” dẫn đến gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 3.

Sân golf Phú Mỹ

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 4.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 5.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 6.
Bên trong sân golf Phú Mỹ
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 7.
Đường vào sân golf Phú Mỹ 
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 8.
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 9.
Mặt tiền sân golf Phú Mỹ bên tuyến đường Phạm Ngọc Thạch
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 10.

Sân golf Tân Thành – Harmonie

Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 11.
Diện tích rất lớn chưa được sử dụng như rừng hoang tại khu sân golf Tân Thành – Harmonie
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 12.
Sân golf Tân Thành – Harmonie mặt tiền tuyến phố Phạm Ngọc Thạch, thông suốt khu đất 43 ha (KĐT Tân Phú)
Toàn cảnh khu đất gần 200 ha chuyển nhượng trái quy định ở Bình Dương - Ảnh 13.

Con đường lớn cách biệt giữa sân Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành – Harmonie

Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét