Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Tổ chức địa ốc đồng loạt hạ tiêu chí buôn bán - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Pháp lý công trình chậm rãi, không có hàng bán, nợ phong toả..., khiến các công ti bất động sản phải giảm doanh thu, lợi nhuận, bán của nả để duy trì bộ máy.

Chỉ huy một công ti BĐS có trụ sở tại thị xã Bình Thạnh bật mí, suốt 10 bốn tuần qua, 2 công trình tổ chức kinh doanh dự định hoàn thành giấy má pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng đều bị chậm chạp tiến độ. Vì vậy, tổ chức kinh doanh đề xuất xin lỗi đối tượng mua hàng, lùi thời gian ra hợp đồng tới giữa năm 2020. Nhân tố này dẫn tới doanh nghiệp cũng không thể thu thêm tiền của khách mua nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn toàn bộ.

"Chúng tôi phải đổi ý tưởnrg kinh doanh năm 2019 trong khoảng mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lãi, và dòng tiền thu về chủ yếu do bán tài sản khác", ông mách nhỏ.

Đương đầu với nhiều gian khổ hơn, chủ toạ một công ti BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có trụ sở đặt tại quận 3, chia sẻ suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 doanh nghiệp chưa có công trình nào đưa ra thị trường và thiếu hụt tiền mặt. Hồ hết giấy má pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Công ty duy trì dòng tiền để điều hành bộ máy nhờ vay tài sản của cá nhân chỉ đạo, thậm chí bán bớt cổ phần ở các công ty thành viên. "Gian truân có thể kéo dài nên trong thời điểm tới chúng tôi sẽ còn tiếp tục bán cổ lỗ phần ở vài tổ chức kinh doanh thành viên", chủ tịch doanh nghiệp này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để sắm thị trường mới thông thoáng hơn, công ty địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch phiên bản màu hồng. Một công ty BĐS có hội sở tại thị xã 1, mua quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay ngân hàng để sản xuất công trình và bắt tay tham gia giai đoạn hoàn thiện giấy má pháp lý, mỗi tháng trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu tư quỹ đất đơn vị hy vọng có thể sớm sản xuất dự án để công bố ra hoạt động mua bán nhưng thực tại hồ sơ pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lãi đã vươn tới con số hàng trăm tỷ, song tổ chức vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản (nhà đầu tư) gặp mặt gian truân, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các tổ chức kinh doanh môi giới. Những công ty chỉ thuần túy phân phối nhà ở cũng đang phải chật vật sống sót vì không có đa dạng hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi vào công đoạn hồ nghi sau phổ thông vụ lừa đảo bán đất bị công ty điều tra công bố.

Giám đốc điều hành một công ti môi giới BĐS có quy mô 300 nhân viên cho hay, số lượng dự án và item đơn vị kiếm được phân phối trong 10 04 tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện công ty chỉ bán BĐS ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với công đoạn 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty cũ rích phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á nghĩ là thời kỳ giảm tốc của hoạt động mua bán là một phép thử cam go đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân phối và ảnh hưởng tới từng môi giới, nhân lực làm cho trong ngành nghề này.

Theo ông Hạnh, nhìn bình thường, thu nhập, lợi nhuận của lĩnh vực địa ốc có thể giảm ở mức làng nhàng 50% (có những trường phù hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các doanh nghiệp phải đổi mới ý tưởnrg tiếp xúc thị trường.

Hoạt động mua bán bước vào công đoạn sinh ra những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch phiên bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời gian đến. Chi tiêu lợi nhuận vay, tài chính thất vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy công ty lồng cồng mà không có doanh thu là tử huyệt của các công ty địa ốc.

Ông Hạnh cho rằng thực trạng giảm tốc của thị trường sẽ kéo theo việc chắt lọc những doanh nghiệp hoạt động trong ngành BĐS. Kịch bạn dạng vỡ nợ hoặc trợ thời dừng buôn bán có thể xảy ra nếu việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho hoạt động mua bán địa ốc vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) bình chọn trong nhì năm mới đây (2018-2019), thị trường BĐS (đặc biệt là thị phần nhà ở) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có đa dạng dự án nhà ở bị "đứng hình" do không thực hiện được các giấy má đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng khai triển.

Cỗi nguồn là do vướng bận bịu, xung đột của vài quy phạm luật pháp và do cả công việc thực thi quy định. Nếu không có giải pháp giải quyết hiệu quả, trạng thái sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục.

HoREA dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài đơn vị bất động sản gặp mặt rộng rãi khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản. Hình như, một hệ lụy nữa là khách hàng nhà sau cuối sẽ chịu thiệt đa dạng nhất khi giá BĐS ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở nên khó tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét