Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Tiền rẻ, người dân Mỹ đang ngồi trên núi nợ 14 nghìn tỷ USD

Các hộ mái ấm ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ đô la, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ nguồn vốn vay, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York báo cáo ngày 13/11 cho biết tổng nợ của các mái ấm ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 vừa qua, tiếp nối khuynh hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ lệ lạm phát thấp, niềm tin tiêu xài mạnh, và lãi suất thấp là những yếu tố động viên người Mỹ vay nợ.

So với mức đỉnh cũ tạo lập tham gia năm 2008, nợ của các hộ mái ấm ở Mỹ hiện tăng thêm khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhưng con số này chưa tính đến nhân tố lạm phát hay diện tích lớn hơn của nền kinh tế Mỹ bây giờ.

Trong tổng nợ, các khoản mượn thế chấp nhà chiếm giữ đa số nhất 9,44 nghìn tỷ đô la, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ đô la. Nợ thẻ nguồn hỗ trợ tăng thêm 13 tỷ đô la Mỹ trong quý.

Tất cả các khoản mượn này - đặc biệt là vay thẻ tín dụng và vay thế chấp nhà - giúp cung cấp tiêu dùng, cột trụ lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời tân tiến. Dĩ nhiên, lượng mượn nợ lớn tưởng tương tự có thể đặt ra nguy cơ không ốm đối trong trường hợp nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp tăng thêm.

Trong phiên vấn đề è cổ trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ toạ FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các công ty ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát tín hiệu rằng ông không lúng túng rộng rãi về việc người tiêu xài mượn nợ để chi phí.

Trong một thông báo ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư thuộc Bleakley Advisory Group, đưa ra danh sách một điểm đáng ngại là tỷ lệ nợ so với doanh thu của các hộ gia đình ở Mỹ đang cao hơn phổ quát so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Tuy nhiên, phổ quát chuyên gia khác cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện nay đã lớn hơn đa số so với cách đây một vài thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể giải quyết một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ lệ nợ hộ gia đình so với tổng item trong nước (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Con số này thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 100% tham gia năm 2009.

Lợi nhuận suất cho mượn ở Mỹ giảm mạnh mấy bốn tuần gần đây do FED hạ lợi nhuận suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tiếp nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế Mỹ trong bối cảnh áp lực từ thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ gia đình tranh thủ không gian lãi suất thấp để mượn nợ nhiều hơn", nhà phân tích Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Báo cáo của FED New York cho nhân thức tỷ trọng nợ quá hạn ngày càng tăng cho dù tỷ trọng thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu dùng ở Mỹ bị trễ hạn trả tiền trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ USD, trong đó có 424 tỷ đô la Mỹ quá hạn từ 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp diễn là một "điểm hot" trong bức chụp mượn nợ của người tiêu dùng Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn thanh toán hơn 90 ngày hoặc phá sản choán 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ USD của loại nợ này.

Lợi nhuận suất thẻ nguồn vốn vay ở Mỹ vừa mới đây đã chạm mức 17%, cao nhất trong chí ít 25 quay về đây, làm cho thẻ nguồn đầu tư trở thành một loại hình mượn nợ đặc biệt đắt đỏ. Một phần duyên do dẫn đến lãi suất thẻ nguồn đầu tư tăng là cuộc khó khăn ác liệt giữa các nhà sản xuất thẻ để thú vị khách hàng thông qua các chương trình điểm thưởng thu hút.

Theo các chuyên gia, khi khuyến mãi càng lớn, thì lợi nhuận suất đối với các khoản nợ thẻ càng bị đẩy lên để bù chi tiêu cho các hãng thẻ, trong khi người tiêu dùng không mấy lưu ý đến lãi suất của các khoản vay bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét