Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử trái đất đã được bật đèn xanh, công bố vào tối 3/11

Reuters dẫn 5 nguồn thành thục tin cho biết, Thái tử Mohammed bin Salman đã gật đầu cho vụ IPO được mô tả là lớn nhất lịch sử vào ngày 31/10. Dĩ nhiên, lên tiếng chính thức sẽ được đua ra vào tối 3/11.

Các nguồn tin cho nhân thức, các quan chức và các cố vấn của Saudi Aramco đã làm cho việc phút cuối với các chủ đầu tư trong một số ngày qua để cố gắng ấn định giá cho vụ mua bán IPO lịch sử này. Theo dự định, Ả rập Xê út sẽ bán 5% cổ hủ phần Saudi Aramco với hy vọng thu về 100 tỷ USD.

Tối 31/10, Chính phủ Ả rập Xê út vẫn họp để bàn xem có nên IPO Saudi Aramco hay không. Để được định giá 2.000 tỷ đô la, Ả rập Xê út cần chào bán thành công 1-2% cổ hủ phần Saudi Aramco trên hoạt động mua bán chứng khoán nước này để thu về 20 – 40 tỷ đô la.

Vụ mua bán này được coi là trọng điểm trong kế hoạch khiến rung rinh nền kinh tế Ả rập Xê út và nhiều chủng loại hóa dầu tây của Hoàng thái tử  Mohammed bin Salman. Tuy nhiên, kế hoạch này đang diễn ra chậm rì rì hơn so với những gì được báo cáo đầu tiên vào năm 2016.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét