Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường: Ô nhiễm rác thải nhựa đã biến thành điều báo động!

GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng Công nghệ và công nghệ, Hội Kiểm soát an ninh tự nhiên và không gian vn, bình chọn việc thu lượm, tái chế giễu, tái sử dụng và xử lý các item nhựa khó khăn phân hủy và những túi nylon sử dụng một lần ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều bất cập.

Việc xử lý không triệt để và điều hành không tốt dẫn tới phần lớn tác hại đối với không gian của chúng ta, tác động đến sức khỏe nhân loại.

"Trong tự nhiên, loại item nhựa khó phân hủy, túi nylon có thể tồn tại đến một vài trăm năm và chính sự tồn tại này sẽ làm tác động tới yếu tố đất, nước", bà nói.

Bởi nếu túi nylon được xử lý bằng nhiệt thì sẽ xuất hiện phần đông khí độc. Bên cạnh đó, việc người Việt đang sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một thói quen đã dẫn đến rác thải nylon tăng thêm.

Chả hạn, tại Hà Nội, mỗi ngày người địa phương thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc item nhựa không dễ dàng phân hủy.

"Trạng thái này báo động chúng ta rằng giả dụ không nhìn thấy tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mà cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng năn nỉ", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết lượng chất thải nhựa và túi nylon choán khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Gần giống bà Chi, ông Nhân thể hiện sự quan trọng đến tác hại của rác thải nhựa khi chúng thâm nhập vào chuỗi hệ thống dòng chảy trong lục địa và được tải ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh nhỏ bé. Trong khoảng đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, ảnh hưởng tới sự hô hấp hoặc tác động xấu đến hệ tiêu hoá, hoặc đi tham gia chuỗi thức uống, là mối bắt nạt bắt nạt đối với môi trường và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang ngày càng ngày càng tăng, nhất là trong khoảng việc dùng item nhựa dùng một lần và túi nylon không dễ dàng phân hủy. Việc xử lý rác thải túi nylon chủ đạo bằng giải pháp chôn lấp vì giá trị thu hồi để tái giễu cợt thấp. Chất thải nhựa dùng một lần và túi nylon ví như không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành điều báo động và xử lý rác thải nhựa đang đặt ra vô cùng vội vàng", ông thể hiện sự quan trọng.

Để khắc phục những nguy cơ này, bà Chi nghĩ là một mặt cần tăng nhanh tuyên truyền với người tiêu xài nhằm giảm dùng túi nylon khó phân hủy, mặt khác, cần tiến tới cấm sử dụng vật phẩm nhựa khó khăn phân hủy và túi nylon mỏng manh dùng một lần.

"Có một số quan niệm nghĩ là, làm cho như vậy sẽ gây hoang mang, không đủ item thay thế, đẩy công ty sản xuất đi tham gia gian nan. Nhưng khi đã cấm, thì buộc đơn vị, cư dân, phố hội phải tìm ra những giải pháp mới thay thế, thân thiết với môi trường", bà nói.

Trong khi đó, bà cũng bắt buộc cần phải nghiên cứu, bắt đầu tái nhạo báng, tái sử dụng rác thải nhựa theo chế độ có ích cho môi trường.

Ở giác độ tổ chức điều hành, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức Chính phủ đã trình Quốc hội phê duyệt Luật Thuế Kiểm soát an ninh môi trường. Luật qui định túi nylon không thân mật với môi trường là một trong những đối tượng chịu thuế bảo kê không gian. Chính phủ cũng đã tiếp tục đề nghị với Quốc hội nhân tố chỉnh nâng mức thuế kiểm soát an ninh môi trường đối với túi nylon không dễ dàng phân hủy tại Quyết nghị số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế trong khoảng 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp diễn phối thích hợp với Bộ Vốn đầu tư đánh giá hiệu quả chế độ thuế bảo kê không gian để trong khoảng đó có các biện pháp kinh tế, khí cụ kinh tế đối với doanh nghiệp đóng chai đồ nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó khăn phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét