Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Thời điểm nhạy cảm sắp đến: TQ làm cho cả thế giới 'rung rinh' vì đợt 'càn quét' làm thịt lớn nhất năm

China hiện đang thu tìm giết thịt lợn trên khắp trái đất để thay thế cho hàng triệu con lợn bị yêu cầu tiêu hủy vì thổ tả lợn châu Phi (ASF). Việc này đã khiến cho giá giết mổ lợn cả trái đất tăng, đem lại doanh thu và lãi vĩ đại cho phổ thông công ty châu Âu và Nam Mỹ, đặc biệt những hãng cung cấp giết thịt lợn, giết bò và giết gà.

Cấu kết Châu Âu (EU), nhà sản xuất giết thịt lợn lớn thứ 2 trái đất sau Trung Quốc, đã tăng nhanh xuất khẩu giết mổ lợn sang đất nước châu Á này. Đương nhiên, lượng thịt mua trong khoảng EU chỉ phục vụ được một phần trong lượng thiếu hụt tại TQuốc.

Argentina và Brazil đã chấp thuận các kế hoạch xuất khẩu mới và tăng cường bán thịt bò, làm thịt gà và giết mổ lợn cho khách hàng Trung Quốc. Tất nhiên, trong lúc đó, những nhà đóng chai Mỹ lại không thể khó khăn do những thuế quan do Bắc Kinh vận dụng trong cuộc thương chiến.

Rộng rãi non sông châu Á khác cũng đã khởi đầu tăng cường du nhập làm thịt lợn để ứng phó với hậu quả của ASF. vn, Philippines, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đang cố gắng giữ vững các đợt bùng phát dịch tả lợn - loại virus có kỹ năng khiến lợn chết vì bệnh nhưng lại không có tổn hại đối với con người.

Justin Sherrand, nhà ý tưởnrg toàn cầu tại Rabobank, cho nhân thức: "Việc TQuốc tăng cường thu tậu làm thịt lợn là tin tốt đối với những tổ chức tham gia sản xuất và có giấy phép xuất khẩu tới TQuốc".

 Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ làm cả thế giới rung chuyển vì đợt càn quét thịt lớn nhất năm - Ảnh 1.

Một khu chợ bán thịt lợn ở Nam Ninh, Quảng Tây, TQuốc. Ảnh: Bloomberg

Sự thiếu hụt làm thịt lợn tại Trung Quốc được cho là sẽ trở nên trầm trọng hơn khi thời điểm Tết Nguyên Đán đến tham gia cuối tháng 1. Thịt lợn và các đồ ăn chứa thịt lợn vào vai trò cần thiết chẳng thể thay thế trong bữa ăn và văn hóa ngày lễ của người China.

Một trong những nhà cung cấp lớn của châu Âu là Danish Crown cho biết có thể thấy yêu cầu làm thịt lợn ở China tăng rõ rệt vào dịp Tết Nguyên Đán. Tiềm năng xuất khẩu làm thịt tham gia năm 2020 cũng rất hứa hẹn hứa hẹn.

Tổ chức nông nghiệp nhà nước China COFCO cho nhân thức đã đồng ý sắm 100 triệu đô la Mỹ trị giá thịt lợn trong khoảng Danish Crown để giúp thoa dịu tình trạng thiếu giết lợn nội địa.

Các nhà máy tại Nam Mỹ

Rabobank ước lượng số lượng lợn ở China đã giảm người yêu trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm 55% tham gia thời điểm cuối năm.

Vừa qua, phổ quát nhà máy chế biến giết thịt ở Argentina và Brazil đã được cấp phép xuất khẩu sang China với các loại mặt hàng như giết thịt bò, giết thịt gà và làm thịt lợn. Đồng thời, một vài nhà máy đã được mở cửa trở lại do yêu cầu gia tăng từ China.

"Khi một nhà máy đi tham gia hoạt động trở lại, họ nghĩ về thị trường China," một quan chức Argentina nói.

Brazil cũng không hề ngoại lệ.

Theo hiệp hiệp thương mại Brazil, chỉ trong một lượt xét phê duyệt, Bắc Kinh chuẩn y hơn gấp đôi số lượng nhà máy đóng gói giết bò Brazil giấy phép xuất khẩu trực tiếp giết sang Trung Quốc đại lục - đến con số hiện tại là 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn giết mổ bò trong năm 2018 - TQuốc sắm 19,3% tổng khối lượng. Các dự đoán cho thấy tổ quốc Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu được 1,8 triệu tấn giết thịt trong năm nay.

"China là thị trường trả giá cao nhất cho người đóng gói làm thịt ở Brazil," một lãnh đạo công ty giết thịt Brazil trả lời Reuters..

Công ti Mỹ chịu thiệt vì thương chiến

Hàng rào thuế quan do China áp lên giết mổ lợn Mỹ khiến ngành công nghiệp sản xuất giết mổ của Mỹ chịu ăn hại trong cuộc cạnh giành giật thị phần.

Trent Thiele - chủ trang trại chăn nuôi khoảng 60.000 con lợn/1 năm và là chủ tịch Hiệp hội Đóng chai Thịt lợn ở Elma, Iowa - nói thương chiến đã làm tổn hại các nhà chế biến lợn của Mỹ. Ông Thiele nói ông ước muốn bán giết mổ lợn cho người tiêu xài China hơn là kiếm tìm hoạt động mua bán khác bởi vì China sắm cả những item như chân và nội tạng lợn - những mặt hàng mà các giang sơn khác hi hữu khi sắm.

"Hồ hết các nước nhà đối phương của chúng tôi đang có được thị phần mà đáng nhẽ Mỹ sở hữu giả dụ không có đòn trả nủa quan thuế trong khoảng China".

Hiện tại, giá làm thịt lợn nhập cảng đã tăng hơn 100% so với thời gian đầu năm 2019. Chính phủ China và các công ty nhập cảng đều phải nỗ lực điều phối giá cả và nguồn cung để đảm bảo người dân trong nước có thịt lợn sử dụng.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét