Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Tậu thấy chất gây ung thư gan thận, đột nhiên biến gen có trong bim bim: Nguy khốn cho con trẻ thế nào?

Bim bim là món ăn khoái khẩu của đa số người, đặc biệt là trẻ bé nhỏ. Món ăn này thường sử dụng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và tiện thể tương tự, bao xưa nay chúng ta vẫn bỏ ra cho bim bim một sự e sợ bởi phần đông thông tin nghĩ là bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho biết: Nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, cơ thể con nhỏ sẽ hấp thu khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con trẻ sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật rán ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. chậm triển khai là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa nhiều phụ gia tiềm tàng nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể mang đến cảm giác no bụng tạm thời nhưng trị giá dinh dưỡng đông đảo bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo có hại, dễ gây mập ú, thừa cân.

Theo một công bố công nghệ của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng lên trong khoai tây cừu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy khốn này được xuất hiện trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng cách hình thức như chiên, nướng, rang, chế biến thực phẩm công nghệ ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi vào thân thể, thu nhận qua bao tử sẽ phân tán đến mọi tổ chức nội tạng. Thời kỳ chuyển hóa này sẽ sản hiện ra glycidamide, có kĩ năng sinh ra khối u ung thư hoặc gây chợt biến gen. Chất acrylamide còn được cho là nguyên cớ gây ung thư gan , thận, phổi, tác động tới thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu tin tức là đủ khiến cho phụ huynh phải hoang mang thấp thỏm cho sức khỏe của con em bản thân. Trước tin tức này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Mua bán với PGS.TS. Nguyễn Duy Cường thịnh , Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Thủ đô về tin tức bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện nay đã có số liệu thống kê bao nhiêu xác suất trẻ em ăn bim bim rồi mắc ung thư hay chưa? Giả dụ chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa thực sự thuyết phục bởi đầy đủ chỉ mang tính dự báo, không có con số định lượng chi tiết…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để rán bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Đương nhiên, khi thực phẩm cừu ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, phân thành chất độc, dĩ nhiên không phải loài người cứ ăn gì độc là thân thể cũng tích tụ lại, nó còn dựa vào tham gia việc arcylamide có vượt ngưỡng cho phép hay không. Ngay cả các món chiên chiên chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở mức độ khác biệt.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nghĩ rằng bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn chế nhạo ăn vì trong thời kỳ chiên rán, tinh bột và protein sẽ bị chuyển đổi, gây ngăn cản thời kỳ tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Tìm hiểu sinh học thực phẩm, trẻ thơ ăn nhiều bim bim thì mối họa kiếm được thấy lúc đầu là đầy bụng, chán ăn, làm cho tăng các bệnh về tiêu hóa.

Nếu bim bim được rán bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi chiên ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và phổ thông chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Trong khi, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối con đường…. đây là xuất xứ gây bệnh tim mạch, tiểu đường, khiến giảm sự phát hành thân thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Cha mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là thị hiếu của phần lớn các bé dại, để con có thể hạn chế giễu bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Bố mẹ có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố thức ăn, hoa quả... Tương tự con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa bảo đảm cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời điểm ăn vặt lý tưởng nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy luôn thể sẽ khiến cho nhỏ tuổi đầy bụng, biếng ăn. Dường như, ví như ăn phải những đồ không bảo đảm vệ sinh sẽ dễ rối loàn tiêu hóa.

Thực tiễn cho hay, đầy đủ các loại đồ ăn khi được đưa vào thân thể đều tồn tại 2 mặt lợi và hại. Vì thế, để mang đến những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học cách cân bằng. Đối với chuyện ăn vặt, ví như biết phương pháp giữ vững và chọn loại đồ ăn có ích thì sẽ mang đến phổ biến lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta không nhất quyết phải nghĩ suy quá thụ động về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn nhận nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét