Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Tại sao báo quốc tế đánh giá vn vượt lên Thái Lan, trở thành 'anh hùng điện gió' của Đông Nam Á?

vietnam đang biến thành một trong những quốc gia tiềm năng nhất trong khu vực về sản xuất điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện tại, vượt lên cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

vietnam cũng là tổ quốc độc nhất vô nhị trong ASEAN đã triển khai khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong kế hoạch cục bộ phát hành điện giang sơn mới nhất, vn đặt tiêu chí triển khai tổng công suất điện gió là 6.000 MW vào năm 2030.

Dường như đó, tham gia bốn tuần 7 năm nay, Chính phủ Việt Nam đã phê thông qua đánh giá khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam vietnam để xây đắp trang trại gió ngoài khơi lớn nhất trái đất với công suất 3.400 MW. Sau khi hoàn thành, công suất điện của công trình sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất giang sơn.

Theo bình chọn của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió thế giới (GWEC), Chính phủ Việt Nam đã dồn vào một chỗ tham gia bờ biển dài 3.300 km, nơi kiêu hãnh là một trong những nguồn tài nguyên gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng cách thức khai khác nguồn khoáng sản tiềm năng này, vn ước tính có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để đáp ứng cục bộ ý định năng lượng trong đa dạng thập kỷ đến.

Còn ông Olivier Duguet, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Nhà Phát hành Năng lượng Sạch sẽ có trụ sở tại Singapore, Blue Circle thì: "Việt Nam đang phải đối mặt với trạng thái thiếu điện ở miền Nam. Đây hầu như là khu vực có sự lớn mạnh kinh tế nhộn nhịp của nước này. Nguồn năng lượng tầm thường đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình Đương Đầu các dự án nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ với tốc độ cao để tránh khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm đến. Mặt khác, năng lượng tái tạo, khác lạ là gió, lại đang có phần nhiều ở phía nam, giá rẻ và triển khai gấp rút."

Ngoài việc giảm sút những lo âu về bình yên năng lượng, điện gió có thể bảo vệ non sông khỏi bất định giá than nhập cảng. Dù than có giá tiền rẻ, nhưng nó lại mang đến không may lớn về sức khỏe. Công bố chất lượng không khí nhân loại năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn an toàn của Doanh nghiệp Y tế Trái đất.

Vào tháng 10 năm nay, không khí ô nhiễm khác biệt nguy hại đã tấn công Thủ đô và khu vực miền Bắc vietnam. Đây là khu vực dồn vào một chỗ phần lớn các nhà máy điện đốt than của tổ quốc, đưa Hà Nội tham gia danh sách các đô thị ô nhiễm nhất nhân loại.

Liming Qiao nói rằng có phổ quát nhân tố góp phần gây ra nhân tố ô nhiễm không khí ở vn, nhưng đốt than là một trong những nhân tố nổi trội nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí Việt Nam quay trở lại ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, hoạt động mua bán điện gió vietnam vẫn đang trong quá trình đầu và còn phổ biến thách thức. Trở ngại lớn nhất là thiếu nguồn vốn cho các công trình, và các nhân tố không may dai dẳng ngăn cản các nhà phát hành và chủ nợ quốc tế.

Để đáp ứng yêu cầu năng lượng đang tăng cường, Việt Nam cần khoảng 130 GW điện tham gia năm 2030, tăng trong khoảng 47.900 MW tính tới 04 tuần 9 năm 2018. Nhân tố này sẽ cần khoản đầu tư ước tính 150 tỷ đô la Mỹ.

Về cơ sở vật chất vật chất, lưới điện Việt Nam hiện tại - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - không thể hỗ trợ sản xuất nhanh chóng năng lượng tái hiện.Việc củng cố lưới điện non sông là rất quan trọng để quốc gia tăng tốc khai triển năng lượng tái hiện. Cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp vietnam, ông Nai lưng Tuấn Anh, công nhận rằng ông đã không lường trước được sự vững mạnh bùng nổ trong công suất tái tạo và đã không phát triển được chuỗi hệ thống truyền chuyển vận điện toàn diện để chuẩn bị cho công đoạn chuyển đổi.

Đây là nguyên do vì sao Chính phủ và Tổ chức Điện lực vietnam (EVN) đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng để đầu tư và phát triển cơ sở vật chất cơ sở vật chất truyền vận tải và EVN đề xuất phải đảm bảo rằng công suất truyền vận tải được sử dụng một cách thức nguy cấp. Công tác chuẩn bị thực tại và công trình xây đắp đã mở đầu.

Và mặc dù có khá đa dạng triển vọng hăng hái hiện nay, thì tương lai của năng lượng gió ở vietnam vẫn chưa thực thụ rõ ràng, với biểu giá điện hỗ trợ hiện nay được vận dụng cho toàn bộ các công trình đi vào hoạt động tham gia bốn tuần 11 năm 2021. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa bật mí yếu tố gì sau khi chương trình hết hạn. Vấn đề này ảnh hưởng tới các công trình như nông trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được chấm dứt trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét