Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Suy giảm 1 tỷ đô la Mỹ, lời cắt nghĩa về bước lùi khó chống đỡ

Lên tiếng mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng 5 2019, tổng sản lượng thủy sản ước tính đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Trị giá kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ đô la Mỹ, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước chè hai có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ USD; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ đô la Mỹ.

Đáng xem xét, tiêu chí xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ đô la thay cho tiêu chí 10 tỷ đô la Mỹ đề ra từ đầu năm.

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho nhân thức, trong 10 bốn tuần đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và tấn công bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự kiến 8,1 triệu tấn. Tiêu chí chắc chắn sẽ giải quyết được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt chỉ tiêu 9 tỷ đô la Mỹ


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông È cổ Đình Luân, công nhận, lượng thủy đóng chai khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những bốn tuần đầu năm cả nhị mặt hàng chủ lực của ngành thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có thị trường giá tôm còn giảm 1 đô la/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự sút giảm, theo ông Tiến, xuất xứ chính yếu là do tình hình kinh tế trái đất suy giảm nên yêu cầu giảm, chưa kể phổ thông nước nhà đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, vn được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, khác biệt từ 04 tuần 9 trở lại đây, giá tôm đã tăng quay về.

Gần giống, năm 2017-2018, giá cá tra tăng cao 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên tới trên 30.000 đồng/kg dẫn đến diện tích nuôi tăng hot, khiến cho giá cá giảm.

Thực tế, ngay cả thời gian giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi liên minh, bán vẫn lợi nhuận 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời gian giá cá tra tăng đã tự phá phù hợp đồng với công ty, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho công ty, có công ty hài lòng và có doanh nghiệp không.

"Trong tái cơ cấu ngành nghề đã lãnh đạo rất rõ đơn vị liên kết, gắn kết trong khoảng con giống, đóng chai tới đóng hộp, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia người dân không nhập cuộc tham gia đoàn kết, không bán được mới có tình trạng bán giá dưới mức giá", ông Nai lưng Đình Luân phân tích.

Bây giờ, giá tôm nguyên liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá chất liệu nghiêng ngả ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với giá thành cá tra như hiện tại, các hộ tham gia chuỗi liên hiệp đảm bảo có lợi nhuận 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, thời gian này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ đóng gói tôm chính, trong khi nhu cầu tiêu dùng item thủy sản tăng, các thị trường trọng điểm như: EU, Hoa Kỳ, khác lạ là Trung Quốc, có yêu cầu tăng vào cuối năm nên giá tôm, cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng quay về do các nhà máy đóng gói tăng tìm.

Trong khi đó, ảnh hưởng của các hiệp định hòa bình thương nghiệp sẽ tạo nền tảng để các tổ chức nâng cao sức cạnh tranh; khác lạ là việc Mỹ công nhận tương đương với cá tra Việt Nam sẽ là động lực cần thiết để tăng mạnh xuất khẩu.

Dự đoán sản lượng tôm và các tra đạt và vượt ý tưởnrg đề ra, bảo đảm cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Tất nhiên, dự báo giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ khó khăn tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét