Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Sức ép vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn mua thấy niềm vui trong công việc và đây là phương pháp của họ!

Tại Nhật Phiên bản, tàu siêu tốc chạy với sự chính xác cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên vài tuyến tuyến đường chính. Vấn đề này đã gây sức ép lớn cho các nhân viên lau dọn tàu ở đất nước mặt trời mọc. chả hạn, mỗi người trong đội lau dọn của Tổ chức kinh doanh Tuyến phố sắt Đông Nhật Bạn dạng phải đảm nhận một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để kết thúc công việc này. 

Nhưng điều đáng không thể tinh được là bạn nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu khiến cho việc bằng một sự khôn khéo, nghiêm trang đáng không thể tinh được. Họ trân trọng công tác và tìm thấy nụ cười bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu chính mình vừa thu vén.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết tự do chuyên phân tích về văn hoá Nhật Bạn dạng, những người lau dọn không chỉ xem chính mình là viên chức lau dọn. Họ đặt chính mình vào ngành phục vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu trách nhiệm mang lại sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ kiêu hãnh về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Nhân viên dọn tàu ở Nhật Bạn dạng.

Rõ ràng, không có công tác nào là hoàn hảo, quan trọng là chúng ta phải nhân thức cách bằng lòng và tìm thấy thú vui trong công tác.

Như đa dạng người đã biết, người Nhật có từ Ikigai nhiều người biết đến thế giới. Ikigai có thể tạm thời hiểu là "nguyên do thức dậy mỗi sáng", có thể nắm bắt là nụ cười trong công việc. Sau phổ quát năm làm việc cho các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp khác biệt, rồi chuyển sang ngành nghề viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 phương pháp giúp người Nhật kiếm tìm Ikigai trong công việc - niềm vui trong công tác.

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản để bước ra khỏi giường tham gia mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần làm để đổi mới tình hình.

1. Chế tạo công tác

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tác công tác" ở đây là tự vấn đề chỉnh công tác sao cho phù hợp hơn với động lực, thế mạnh và mê say của bạn dạng thân. Thay vì tiêu cực nhận phần việc được giao, bạn sẽ chế tạo và thiết kế công việc của mình. 

"Công đoạn chủ động yếu tố chỉnh công tác cho phù hợp hơn với động lực, điểm hay và mê say của phiên bản thân được gọi là chế tác công việc. chậm triển khai là hành động chế tác và kiến tạo công tác của mình thay vì tiêu cực kiếm được phần việc được giao", Mitsuhashi cho nhân thức.

Để chứng minh vấn đề này, cô đã đề cập đến một nhận thấy thu hút của nhà kinh tế học Michael Housman về viên chức chăm sóc đối tượng mua hàng. Theo đó, những viên chức trụ lại lâu hơn đều sử dụng trình duyệt Firefox hoặc Chrome. Tuy nhiên thứ giữ họ ở lại với công việc không phải trình chuẩn y, mà là hành động vận tải về một trình duyệt y phù hợp với bản thân hơn.

Trình thông qua mặc định trên máy vi tính chạy hệ điều hành Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số viên chức chăm bẵm đối tượng mua hàng trong phân tích đã sử dụng trình duyệt mặc định mà chẳng phải băn khoăn liệu còn trình duyệt y nào tốt hơn không. Thế nhưng, những nhân viên gắn bó lâu hơn không chỉ kiếm được công việc - và khí cụ - được giao mà còn yếu tố chỉnh nó theo nhu cầu.

Vấn đề này không có tức thị trình phê chuẩn web này khiến bạn hạnh phúc hơn trình phê duyệt khác! Vấn đề cần thiết là họ nhân thức chủ động đánh giá các công cụ mặc định và vấn đề chỉnh công tác cho phù hợp, Nhờ đó, họ có thể làm cho việc vui miệng hơn.

 2. Đổi mới nhận thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc tìm kiếm ý nghĩa/niềm vui trong công việc không chỉ dựa vào tham gia công tác được giao, mà còn khác biệt dựa vào tham gia cách thức bạn khác lạ nhận thức công việc đó. "Đổi mới cách thức nhìn nhận công tác là một phần quan trọng của thời kỳ chế tác công tác, và nó được gọi là ổn định nhận thức", Mitsuhashi nói.

Ví như những người quét dọn trên chỉ xem bản thân là nhân viên lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức khiến cho hoàn thành việc. Dĩ nhiên, những người này đã đặt chính mình tham gia lĩnh vực phục vụ: Họ xem bản thân mình là người chịu trách nhiệm mang đến sự ưng ý cho hành khách đi tàu siêu tốc. Như vậy, họ tậu được thú vui/ikigai trong công việc.

"Họ tự hào về vai trò của họ; và nhờ hiểu rõ mục đích và đối tượng mà công việc của bản thân mình hướng tới, họ đã tìm được ikigai trong công tác", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra ảnh hưởng

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong cách tậu ikigai trong công tác của người Nhật, đó là mua động lực trong khoảng sức tác động của họ.

Trong một điều tra tại Đại học Michigan, các chuyên viên đi lại gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể chiếm được thêm 171% số tiền ví như từng gặp gỡ các học sinh được nhận học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một chả hạn khác, người lao công hiểu được những nhân tố đơn giản như bí quyết lau vòi nước cũng tác động đến sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu họ trông thấy ảnh hưởng của công tác họ làm cho và đối tượng hưởng lợi, họ tậu được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ đơn giản nhất.

 4. Tự đặt thắc mắc cho bản thân mình

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành nghề Quản trị kinh doanh và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước đầu tiên để có một công việc có ý nghĩa hơn là nhận thức rõ trạng thái làm việc hiện nay. Bạn có thể biên chép để phân tích lề thói khiến việc và tự đặt những nghi vấn cho bạn thân: Tôi đang làm việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công tác này? Tôi sử dụng thời điểm như thế nào? Tôi đang chuyện trò hoặc kết nối với bạn nào trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những nghi vấn này là giúp mỗi người kiếm được thức rõ hơn về công tác đang khiến cũng như cảm kiếm được của mỗi tư nhân về công tác đó.

"Sau khi đã phân tích rõ công việc, hãy suy nghĩ về một hành động nhỏ xíu bạn có thể chấp hành để tạo ra sự hứng thú, niềm vui hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thử nghiệm bằng phương pháp thi hành hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn tới đoạn đường mà bạn muốn đi không? Nếu như sự yếu tố chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó tham gia công tác", Mitsuhashi đề nghị.

5. Phát huy sự thông minh

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi thời cơ để phát huy sự thông minh và thử nghiệm liên tiếp. "Những thay đổi có thể không quá lớn, nhưng một chú đổi mới ở đây, một tí điều chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc trở thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Vấn đề cuối cùng, tác giả cho rằng, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công tác thì những bước hành động này vẫn giúp bạn thoả mãn hơn với công việc chính mình đang làm cho". Ikigai chính là nguyên do bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn khiến việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời điểm bạn dành cho nó, hoàn toàn có lý do để đi mua ikigi trong công việc của chính mình.

"Nếu như xét tới tổng sống thời điểm bạn bỏ ra cho công việc mỗi tuần, thì việc tìm kiếm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực làm cho việc dài hạn là điều đáng làm", cô kết luận.

(Bài viết sử dụng thông tin từ cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng phút giây”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng chốc lát là cuốn sách bé nhỏ gọn bàn về Ikigai trong quan niệm của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công tác, mà còn trong thị hiếu và các góc cạnh khác của cuộc sống, hẳn nhiên những nguồn ngẫu hứng ikigai của những người đã lựa chọn lối sống đeo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động đeo đuổi êm ấm. Đây là cuốn sách giúp bạn mua được niềm vui chân thật trong công tác và cuộc sống của phiên bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét