Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Stress, trầm cảm, tự vẫn... và mối quan hệ khác biệt với cô động của nền kinh tế

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của PubMed cùng tổng cộng 19 bài báo đã đưa ra đánh giá: "Khủng hoảng kinh tế là nhân tố cần thiết gây ra áp lực, tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của người công trạng".

Tất cả những tìm hiểu này đều nghĩ là sự ngày càng tăng thất nghiệp, khối lượng công việc, giảm nhân lực, giảm lương có can dự khăng khít đến công đoạn rối loạn ý thức, lo sợ, trầm cảm, loạn dưỡng và trẫm mình.

Không chỉ thiệt thòi về sức khỏe ý thức, phân tích cũng đưa ra danh sách những ảnh hưởng liên quan đến thể chất như là bệnh tim mạch và hô hấp. Trong khi đó, khủng hoảng kinh tế dẫn đến chỉ huy các nước phải đưa ra chỉ thị giảm chi tiêu công cho các dịch vụ chăm nom sức khỏe và giảm ngân sách của bệnh viện công, dẫn tới nguồn cung y tế bị thiếu hụt.

Tham gia những năm 2007 - 2008, với sự phá sản của Lehmann Brothers Inc,… một cuộc khủng hoảng vốn đầu tư sâu sắc đã mở đầu tại Mỹ. Nó nhanh lẹ lan sang châu Âu và trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến toàn bộ các nền kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế, đã đạt cực điểm vào năm 2009 và vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nước nhà hiện giờ, được coi là cuộc suy thoái hiểm nguy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ (sau cuộc khủng hoảng đại suy thoái).

Cuộc khủng hoảng dẫn tới lớn mạnh thất nghiệp nhanh lẹ, có thể thấy trước rằng nó sẽ kéo dài và mất hồ hết thời gian để phục hồi. Vì thế, sự thay đổi rõ ràng về kinh tế nghiễm nhiên đã tác động nguy hiểm tới đời sống người địa phương công tích.

Khủng hoảng về kinh tế (khác biệt là không công ăn việc làm) gây nên trầm cảm, và trải dài trong suốt giai đoạn khó khăn, thử thách gay go về kinh tế.

Khủng hoảng kinh tế kéo theo giảm doanh thu, mất việc làm cho với mai sau không cam kết, cùng lúc cắt giảm quỹ dành cho các phục vụ công (trong đó có quỹ dành cho ngành nghề sức khỏe thần kinh). 

Trong tình trạng doanh thu thấp, những cư dân có mức sống nghèo khó đáng báo động trở thành đối tượng bị stress đa dạng nhất. Phụ thân mẹ bị tác động bởi thiếu hụt về tài chính đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thần kinh con nhỏ, có thể gây ra suy sụp sản xuất kĩ năng kiếm được thức, xúc cảm và sản xuất cơ thể của trẻ.

Nghỉ việc làm cho, nghèo khổ hóa và vỡ mái ấm có kĩ năng sản xuất hoặc xúc tiến các bệnh thần kinh, trong đó bao gồm trầm cảm, tự vẫn và nghiện rượu.

Theo nghiên cứu, tỷ trọng nghỉ việc làm cho cứ 1% thì sẽ hẳn nhiên ngày càng tăng trầm mình là 0,79% ở người dưới 65 tuổi, khác lạ ở nam giới.

Nợ nần cũng được coi là một cỗi nguồn dẫn tới trẫm mình. Nó gây nên tình trạng căng thẳng, sinh ra rối loàn tâm thần với những người nhạy cảm, dẫn tới phản ứng trầm cảm, và từ đây có thể thúc đẩy hoặc gia tăng cảm giác lỗi lầm sinh tồn trước đó.

Các bằng chứng từ Hongkong, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cho thấy những mất mát về tài chính can hệ tới khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là mất việc có mối quan hệ mật thiết dẫn tới tình trạng tự tận của cư dân. Tương tự, ở TQuốc, thay đổi phường hội gây ra những tổn thất lớn, hậu quả là cư dân bị trầm cảm và quyết định tự kết liễu thế cuộc chính mình.

Một tìm hiểu khác cho thấy ngân sách các bệnh viện công của Hy Lạp trong khủng hoảng bị cắt 40%, tỷ trọng giết người, ăn trộm tăng gấp đôi trong năm 2007 - 2009, tỷ lệ tự tử tăng đáng kể, tỷ lệ nghiện ma túy tăng 10 lần trong số những người dùng heroin năm 2009 - 2010.

Dường như đó, tác động từ khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu buộc công ty phải thu nhỏ hoạt động buôn bán nhằm bảo đảm tính cạnh trạnh. Nhân tố này dẫn đến tăng mạnh tái cơ cấu, tinh giản biên nhạo báng, sáp nhập, dùng biện pháp thuê ngoài và thầu phụ, công việc bấp bênh, nguy cơ vứt bỏ hàng loạt cao, thất nghiệp, nghèo khó và bị riêng biệt khỏi phố hội.

Với những con số và chứng dẫn kể trên, chắc chắn một nhân tố cuộc khủng hoảng tài chính kể trong khoảng năm 2007 - 2009 đã gây ra một bước đột phá lớn và tác động thụ động tới đời sống tư nhân người dân nói riêng và toàn phường hội nói chung.

Chúng ta thường được nghe rằng, nhân loại đang ngày một trở thành căng thẳng, thấp thỏm và khiếp sợ. Với nhịp điệu của công tác bị chi phối bởi các công cụ liên lạc ở khắp mọi lúc, mọi nơi và khó khăn toàn cầu gắt gao, nhãi giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư trở thành khó nhận ra. Sự thăng bằng giữa hai vấn đề này lại càng không dễ dàng để có thể thực hiện được. 

Áp lực, trầm cảm nên được nhiệt tình như một vấn đề nguy hiểm diện tích trên toàn cầu, giống như cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Bởi tiền của, vật chất thì có thể phục hồi, dĩ nhiên sức khỏe và ý thức con người để sản xuất nó thì không giống vậy. chậm triển khai là một hành trình đầy gian nan, gian nan, trường kỳ và vô tận.

Châu Anh Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét