Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Sáng lập ra startup lọt top 5 Áp dụng về AI hàng đầu trái đất, nhưng trước đây từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp

Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa speak từng là người châu Á trước tiên giữ địa điểm trợ lý Tổng giám đốc của Maersk. Sau đó, Văn Đinh Hồng Vũ là thành trưởng dự án cấp cao cho Booz and Company. Tuy nhiên, CEO Elsa speak lại quyết định trong khoảng bỏ công việc mà phổ quát người ước mơ để đến với con đường khởi nghiệp đầy thách thức.

Năm 2016, Văn Đinh Hồng Vũ cho có mặt trên thị trường Áp dụng  Elsa speak – một vận dụng luyện nói tiếng Anh miễn phí. Đến thời gian hiện nay, startup này đã nhận tổng mức đầu tư 12 triệu đô la trong khoảng các quỹ đầu tư nhiều người biết đến trên thế giới. Vận dụng hiện có 4 triệu lượt khách hàng tại 101 tổ quốc. Đồng thời ứng dụng Elsa speak cũng lọt vào top 5 ứng dụng AI hàng đầu trái đất.

Tại Talk Show "AI- Blockchain – Và câu chuyện khởi nghiệp" cách đây không lâu, CEO Elsa speak đã trải lòng về giai đoạn khởi nghiệp khởi nghiệp và đưa ra những bài học thiết thực cho các startup.

Từng nghĩ sẽ không bao giờ khởi nghiệp

Hiện tại, Văn Định Hồng Vũ đã thành lập công ty để khởi nghiệp chiến thắng nhưng ít khách hàng nào biết được rằng, trước đây vị CEO này từng nghĩ sẽ không bao giờ thành lập công ty để khởi nghiệp.

Vị CEO san sẻ tại sự kiện: "Trước khi thành lập công ty để khởi nghiệp, câu chuyện khởi nghiệp với tôi rất là xa. Vì tôi chỉ nghĩ rằng mình ra trường và tìm một công việc sau đó lỏng lẻo thăng tiến cũng đã là chiến thắng rồi. Vì giả dụ thành lập công ty để khởi nghiệp chính mình sẽ không biết mở màn trong khoảng đâu và thành lập công ty để khởi nghiệp là gì?"

Ngay cả khi theo học tại Stanford ở gần thung lũng Silicon – cái nôi của khởi nghiệp, xung quang đãng Văn Đinh Hồng Vũ có tất cả bạn bè khởi nghiệp nhưng vị CEO này cũng chưa từng một lần nghĩ đến thành lập công ty để khởi nghiệp.

CEO Elsa speak chia sớt rằng, một trong những nguyên nhân khiến cô không nghĩ tới thành lập công ty để khởi nghiệp vì nhìn trong khoảng thực tiễn, hành trình thành lập công ty để khởi nghiệp rất dài, rất gian truân; kể cả khi có thành công đi chăng nữa thì đó cũng là một thách thức quá lớn.

CEO Elsa speak diễn thuyết, cô học Đại học ở vn và ngoại ngữ là một trong những khí cụ giúp cô có thể đạt được mơ ước lớn. Nhưng khi bắt đầu đến Mỹ, Văn Đinh Hồng Vũ mới nhìn thấy rằng, ngoại ngữ chính là khó khăn làm cô mất đi sự tự tín mặc dù cô đọc rất tích cực, viết rất tốt, tất nhiên khi cô nói tiếng Anh thì không ai nắm bắt. Và cô tin rằng đó không chỉ là gian truân của bản thân chính mình mà còn là gian nan của số đông sinh sinh viên khác.

"Dân chúng bỏ ra đông đảo tiền để học tiếng Anh nhưng lại chẳng thể sử dụng nó. Tôi nhìn bao quanh thì chưa ai giải quyết được điều này. Và đây là một trong những trắc trở càng ngày càng quan trọng nên tôi quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp dù chặng tuyến đường đó rất cô đơn và dễ thất bại".

Sau phần nhiều, Văn Đinh Hồng Vũ vẫn chọn đeo đuổi con đường thành lập công ty để khởi nghiệp cô nghĩ là, khởi nghiệp là để chấp hành ước mơ, trằn trọc có thể khắc phục bài toán nói tiếng Anh như người bạn dạng địa cho đa dạng người. song song, cô cũng kiếm được thấy rằng, nhân tố mà bản thân muốn giải quyết chưa ai khiến cho và đây là một trong những thời cơ lớn.

Câu chuyện về sự thất bại trước tiên tại Đại học Stanford

CEO Elsa speak san sẻ rằng những ngày đầu học học tại Stanford là những ngày cô đã gặp gỡ phải những thất bại đầu tiên vì sự tự tín thái quá. Trong suốt quá trình học tập trước đây, vị CEO này luôn luôn đạt điểm cao, vì vậy cô luôn tin tưởng chính mình có thể được nhận vào làm cho việc ở bất kỳ đâu.

"Tôi luôn nghĩ điểm của bản thân cao nên các công ti họ sẽ cần mình rộng rãi hơn là bản thân mình cần họ. Và chưa bao giờ tôi nghĩ là tôi không được các tổ chức kinh doanh nhận tham gia", CEO Elsa speak nói.

Nhưng mọi thứ xảy tới đều không giống những gì CEO Elsa speak đã tin cậy, khi năm đầu tiên tại Stanford cô phải đi thực tập mùa hè. Dù đã rải giấy má ở rất nhiều tổ chức kinh doanh nhưng vị CEO này đã không được bất cứ một công ty nào nhận, thậm chí họ còn không mời cô tới để phỏng vấn.

Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI hàng đầu thế giới, nhưng trước đó từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Dù bạn có giỏi đến đâu thì hãy khởi đầu từ "mặt đất" và mở màn từ những gì mà bạn có. Thất bại thường đến trong khoảng sự ngông cuồng.

"Do phiên bản thân tôi quá tự tín, bản thân luôn coi mình ở trên trời và thực tiễn đã tạt cho mình một gáo nước lạnh. Thất bại đó đến từ việc chính mình đã ngông cuồng, bản thân mình đã nghĩ mình giỏi hơn quần chúng. Chính vì thế vì đã không xác định được điểm tốt, điểm yếu của chính mình", Văn Đinh Hồng Vũ trải lòng.

Với thất bại đầu tiên này, vị CEO này khuyên các startup trẻ nên nhân thức mình là bạn nào? Bản thân mình có những gì, bản thân mạnh ở điểm nào để có thể có hướng phát hành chi tiết nhất ngay trong khoảng khi mở màn. Đồng thời, cô muốn nhắn nhủ tới những người trẻ rằng, dù bạn có chuyên nghiệp đến đâu thì hãy bắt đầu từ "mặt đất" và mở đầu trong khoảng những gì mà bạn có.

Đừng mở đầu bằng giải pháp mà hãy khởi đầu từ "nỗi đau" của người dùng

CEO Elsa speak nhận định, khi bắt đầu khởi nghiệp, các startup thường mở đầu trong khoảng những biện pháp mà họ nghĩ ra để giải quyết một vấn đề nào đó.

"Khi tôi nghĩ ra giải pháp và tôi đã nghĩ bản thân mình có kĩ nghệ hay và cứ thế đưa ra những item. Tôi đã nghĩ rằng người tiêu dùng họ thấy công nghệ hay thì họ phải dùng".

Nhưng sau đa số những thất bại và chiến thắng có được, nữ CEO đưa ra lời khuyên cho các startup là hãy bắt đầu khởi nghiệp khi nắm bắt được nỗi đau của người mua rồi từ đó mới đi sắm biện pháp.

Giả dụ nắm bắt được nỗi đau của người dùng thì sẽ sắm ra phần đông biện pháp để giải quyết vấn đề đó. Lúc đó, bạn có thể thử đa dạng biện pháp, kiểm tra từng giải pháp cho tới khi mua được biện pháp hữu hiệu nhất. Để gấp rút, ví như thử giải pháp một không được gì chuyển qua giải pháp khác ngay tức thời để hạn chế mất chi phí thời cơ.

Theo Khởi Minh

Trí Thức Trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét