Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Phổ thông thử thách đang 'phong bế' hoạt động mua bán BĐS

Giá nhà ở tăng mạnh khiến cho chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường

Đây là khó khăn mà không chỉ khách hàng nhà đang “gồng gành” mà phiên bản thân những đơn vị mới cũng “lểu đểu” vì khó khăn gia nhập hoạt động mua bán BĐS.

Theo khám phá, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, giả dụ lấy nhàng nhàng là tăng gấp đôi.

Trong vòng 10 năm qua, tức quá trình 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy tham gia từng khu vực.

Vận tốc tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu vững bền và tàng trữ bong bóng giá. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao dông ngưởng và chưa có tín hiệu dừng lại.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trong đó, năm 2016-2018 được xem là giai đoạn sốt đất mạnh nhất trong một thập niên mới đây. Các điểm hot khởi hành trong khoảng Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh lân cận. Hiện tại nhường như đã tạo lập mặt bằng mới ở hồ hết các khu vực trên cả nước, trong đó trọng điểm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp ranh TP.

Dự định, bảng giá đất ứng dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại vài địa bàn thức giấc Quảng Ninh tăng cao tới 5 lần so với bảng giá cũ. Theo các công ty, với các công trình BĐS nhà ở, tiền đất thường choán 10-14% tầm giá.

Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá niêm yết chắc chắc phải tăng. Chẳng những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo toàn bộ các vật phẩm can dự tới ngành xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá theo. Trong khoảng đó đẩy chi phí nhà ở lên cao. Nhân tố này không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu xài mà bạn dạng thân các doanh nghiệp mới cũng không dễ dàng gia nhập hoạt động mua bán.

Chi phí đầu vào tăng, việc tìm kiếm quỹ đất để tạo ra công trình biến thành một sự cản trở không gầy đối với những đơn vị mới. Phiên bản thân những công ty lâu năm trên hoạt động mua bán, bài toán về quỹ đất cũng đã khiến cho họ khá đau đầu. Giá biến động tăng đều theo các năm, thậm chí có những đợt tăng chợt biến làm cho việc chiếm hữu quỹ đất trở nên khó khăn. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra vật phẩm, giá bị đội lên thì việc tiếp cận khách hàng vật phẩm với giá cao cũng là yếu tố rất khó khăn với các CĐT.

Cđộc ác vấn đề hạ tầng ngày càng nghiêm trọng

Kẹt xe, ngập lụt, hạ tầng đủng đỉnh tiến độ….là những khó khăn không nhỏ dại tới sự phát hành của hoạt động mua bán bất động sản.

Thực tế cho thấy, phổ quát người địa phương Tp.HCM và các đô thị lớn đã và đang trực tiếp hưởng thụ hằng ngày sự quá vận chuyển về cơ sở vật chất giao thông ở trọng điểm TP.

Các chuyên gia cho rằng, khi có các nhà cửa nhà cao tầng mọc lên, vấn đề liên lạc khu vực xung quanh nhà cửa nói riêng và ở khu vực trọng điểm TP nói chung ngày một trở thành nhức nhối. Ví như tiếp diễn cho xây thêm nhà ở, tòa tháp cao tầng mới ở khu trọng điểm thì điều sẽ càng nguy hiểm.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Chưa kể, những tồn tại này còn ảnh hưởng tới tâm lý của người dùng nhà. Những khu vực nhiều lần kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản công trình ở khu vực đó cam kết bị ảnh hưởng.

Trong các yếu tố tác động tới trị giá BĐS thì nhân tố về cơ sở liên lạc có ảnh hưởng khá đa dạng. Theo các chuyên gia, ví như yếu tố này không được khắc phục thì sẽ biến thành khó khăn chẳng phải gầy tới sự sản xuất dự án cũng như tâm lý lâu dài của người mua BĐS.

Phổ biến thử thách mới ngày một “lộ diện”

chậm tiến độ là nhiều dự án “ma” lộng hành trên hoạt động mua bán, tiến độ các công trình trọng tâm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người thu nhập thấp, ô nhiễm môi trường tăng thêm cũng tác động toàn bộ đến sự tạo ra nói phổ biến của thị trường nhà đất.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Tâm lý trao đổi đất nền thời điểm vừa qua bị tác động không gầy từ tin tức hàng loạt công trình “ma” hoành hành, nhiều người bị lừa khi mua phải dự án không trọn vẹn pháp lý, thậm chí mất trắng phổ biến nền vì dính phải dự án không có thật.

Chính những điều này đã và đang tác động đến sức cầu của hoạt động mua bán ở một vài phân khúc. Mà theo các chuyên gia, phải cần một khoảng thời gian nữa để hoạt động mua bán định hình quay về.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét