Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Đợt suy thoái trước tiên trong 10 năm của kinh tế Hong Kong có thể tệ hơn dự báo

Nền kinh tế Hong Kong, trọng điểm tài chính châu Á, đã chính thức rơi vào suy thoái trong quý 3 vừa mới đây, dưới sức ép của biểu tình và chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tế thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự đoán.

Nổ ra trong khoảng đầu bốn tuần 6, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã làm cho các cửa hiệu tại nhiều khu vực trong thành phố phải đóng cửa sớm hoặc trợ thì hoàn thành hoạt động, liên lạc công cộng nhiều thời điểm tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đây, nền kinh tế của vùng bờ cõi với vai trò cửa ngõ tham gia Trung Quốc đại lục này đã "vạ lây" trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc.

Theo số liệu chính thức thông báo ngày 31/10, nền kinh tế Hong Kong giảm 3,2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0,5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm này tệ hơn nhiều so với dự báo, và với nhị quý giảm liên tiếp, kinh tế Hong Kong đã ở trong trạng thái suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế trước tiên của Hong Kong kể từ khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu 2008-2009.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong đến giờ vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái này được dự báo sẽ kéo dài sang năm 2020. Giả dụ so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Hong Kong giảm 2,9% trong quý 3.

"Tâm thành mà nói, không có cơ sở nào để lạc quan cả", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc chạm mặt với giới doanh nghiệp hôm thứ Năm, trước khi số liệu phát triển kinh tế được lên tiếng.

"Đa số áp lực hiện thời đối với kinh tế Hong Kong đến từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương mại có thể làm cho kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa tới mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn đến suy thoái", chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics nhận xét.

Các chuyên gia kinh tế dự báo Hong Kong sẽ không đạt tiêu chí phát triển 0-1% đề ra cho năm nay, và sự suy giảm có thể tiếp tục trong năm đến.

Kinh tế Hong Kong "rất có khả năng lớn mạnh âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không hiểu các cuộc biểu tình có thể xong xuôi như thế nào", chuyên gia Iris Pang thuộc ING nhận xét.

Chuyên gia Wu dự báo kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm nay và chỉ tăng 0,6% trong 2020. "Rủi ro suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Ví như bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự báo nền kinh tế tiếp tục suy giảm trong 2020", ông Wu phát biểu.

Lĩnh vực du lịch, một rường cột cần thiết của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm rồi.

Bình quân, các nơi nghỉ ngơi ở Hong Kong thời điểm này chỉ đạt tỷ trọng sử dụng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong lên tiếng kết quả buôn bán báo cáo vừa qua, InterContinental Hotels Group cho biết thu nhập bình quân mỗi phòng khách sạn của công ty này ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, cơ bản do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có phổ quát nơi nghỉ ngơi hạng sang tọa lại tại các khu trọng tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường dồn vào một chỗ.

Thống kê doanh thu bán lẻ cũng vẽ nên một bức ảnh đáng bi thiết về tình trạng của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên đường thị trấn đã khiến rộng rãi cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa phổ quát ngày. Phổ biến người biểu tình thậm chí nhằm tham gia các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh ngân hàng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập vỡ vạc cửa sổ, phá bàn thương lượng, và sử dụng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa vài hạ tầng.

Tuần trước, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ áo quan chính thuộc chính quyền Hong Kong công bố một loạt giải pháp kinh tế mới để cung cấp các đơn vị bị ảnh hưởng bởi biểu tình, bao gồm giảm một nửa giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền quản lý, trợ giá xăng dầu cho tài xế taxi, và trợ phí cho phục vụ phà.

Trước đây, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ đơn vị nhỏ bé và một gói kích cầu 2,4 tỷ USD nhằm bảo vệ việc khiến cho và hỗ trợ cho những người có gánh nặng tài chính.

Hình như nền kinh tế Hong Kong chịu sức ép lớn, hoạt động mua bán vốn đầu tư của vùng bờ cõi vẫn bộc lộ sự vững vàng. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời gian đầu năm, và rộng rãi nhà đầu tư vẫn xem Hong Kong là cửa ngõ cần thiết để tiến tham gia hoạt động mua bán châu Á.

Một số đơn vị lớn vẫn lựa chọn Hong Kong khiến cho nơi để thực hiện phát hành cũ kĩ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tháng 9 vừa qua, hãng bia Anheuser-Busch InBev tiến hành vụ IPO chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Thương lượng chứng khoán Hong Kong (HSE), vận động 5 tỷ USD. Đây là vụ IPO lớn thứ nhì quả đât năm nay, sau vụ IPO của công ti ứng dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng trị giá IPO tại HSE trong khoảng đầu năm đến nay cao thứ ba quả đât, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét